Dram

Dram

Bộ nhớ trong RAM là một khái niệm khá quen thuộc với những người sử dụng máy tính, nhưng không phải ai cũng biết về DRAM là gì. Tuy DRAM không phải là thuật ngữ phổ biến nhưng nó cũng là một thành phần không thể thiếu trong máy tính của bạn. Hôm nay Bảo Hành One sẽ giới thiệu cho bạn về khái niệm của DRAM, cũng như những công dụng chi tiết của DRAM.

DRAM là gì? Giải đáp chi tiết về bộ nhớ DRAM trong máy tính

DRAM là gì? Giải đáp chi tiết

Khái niệm DRAM là gì?

Bên cạnh RAM, CPU,… thì DRAM cũng là một phần khá quan trọng nhưng khái niệm về DRAM là gì thì có lẽ không nhiều người biết đến. DRAM với cái tên gọi đầy đủ là Dynamic Random Access Memory, là một loại bộ nhớ chính được sử dụng trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các hệ thống máy tính.

DRAM là gì? Giải đáp chi tiết về bộ nhớ DRAM trong máy tính DRAM được sản xuất dưới dạng các con chip

DRAM là loại bộ nhớ phổ biến nhất được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời và làm việc với các bộ xử lý. Nó được gọi là “dynamic” bởi vì nó yêu cầu một nguồn cấp điện để giữ lại dữ liệu, ngược lại với SRAM (Static Random Access Memory) không yêu cầu nguồn cấp điện để giữ dữ liệu.

DRAM được sản xuất dưới dạng các chip nhỏ và được gắn trực tiếp vào các khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ (motherboard) của máy tính. Khi một ứng dụng hoặc hệ thống yêu cầu dữ liệu từ bộ nhớ DRAM, các điện tín được truyền qua đường dẫn từ bộ xử lý đến các chip DRAM và dữ liệu được lưu trữ hoặc truy xuất từ đó.

DRAM có khả năng giữ dữ liệu tạm thời và cho phép hệ thống hoạt động nhanh hơn so với việc sử dụng các loại bộ nhớ khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tản nhiệt Macbook chi tiết và nhanh chóng

Công dụng của DRAM là gì?

Bên cạnh khái niệm DRAM thì công dụng của DRAM là gì chắc hẳn không phải ai cũng biết. DRAM thường được sử dụng để lưu trữ và xử lý dữ liệu tạm thời trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các hệ thống máy tính. Các ứng dụng chính của DRAM trong máy tính bao gồm:

Lưu trữ dữ liệu tạm thời

DRAM được sử dụng để lưu trữ dữ liệu tạm thời khi hệ thống đang làm việc với các ứng dụng, trình duyệt web, các phần mềm đồ họa hoặc các trò chơi. DRAM cho phép máy tính hoạt động nhanh hơn bằng cách lưu trữ dữ liệu mà các bộ xử lý và các ứng dụng có thể truy xuất nhanh chóng.

Thực hiện các phép tính

DRAM cũng được sử dụng để thực hiện các phép tính trong hệ thống máy tính. Khi các phép tính được yêu cầu, dữ liệu được đưa vào DRAM để xử lý, và sau đó kết quả được trả về cho bộ xử lý.

Hỗ trợ cho việc nâng cấp bộ nhớ

DRAM được sản xuất dưới dạng các chip nhỏ và có thể được thêm vào hoặc thay thế trên bo mạch chủ của máy tính để nâng cao khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu của hệ thống.

DRAM là gì? Giải đáp chi tiết về bộ nhớ DRAM trong máy tínhHỗ trợ nâng cấp bộ nhớ bằng DRAM

Hỗ trợ hoạt động cho các thiết bị di động

DRAM cũng được sử dụng trong các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng để lưu trữ dữ liệu và hỗ trợ các hoạt động xử lý.

Tóm lại, DRAM là một loại bộ nhớ phổ biến được sử dụng để lưu trữ và xử lý dữ liệu tạm thời trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các hệ thống máy tính.

Xem thêm: Cách tải photoshop cho MacBook đơn giản nhất 2023

Ưu và nhược điểm của DRAM

Nhưng bất cứ thứ gì cũng đều sẽ có những ưu nhược điểm, đương DRAM cũng không ngoại lệ. Vậy ưu và nhược điểm của DRAM là gì? Và những điểm này có ảnh hưởng gì lớn tới hoạt động của máy tính không? Bảo Hành One sẽ giải đáp cho bạn ở bên dưới nhé.

Ưu điểm:

  • Tốc độ truy xuất nhanh: Ưu điểm đầu tiên của DRAM chính là nó có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh vượt trội hơn so với các loại bộ nhớ khác.

DRAM là gì? Giải đáp chi tiết về bộ nhớ DRAM trong máy tínhDRAM giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu

  • Dung lượng lớn: Tiếp theo chính là nó sở hữu một dung lượng bộ nhớ rất lớn. DRAM có thể sản xuất với dung lượng từ vài MB đến vài GB. Chắc hẳn với những người cần sử dụng máy tính yêu cầu dung lượng bộ nhớ sẽ yêu thích điểm này ở DRAM.

  • Chi phí sản xuất thấp: Ngoài ra thì nó còn có một ưu điểm nữa mà chắc hẳn được nhiều người lựa chọn chính là chi phí của nó khá thấp. Bởi vì DRAM được sản xuất với công nghệ rẻ tiền hơn so với các loại bộ nhớ khác nên chi phí sản xuất của nó thấp hơn.

Nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm đó thì DRAM còn có một vài nhược điểm như:

  • Độ ổn định thấp: DRAM có một độ ổn định khi sử dụng không cao và để cho dữ liệu không bị mất đi thì DRAM cần phải được cập nhật định kỳ liên tục.

  • Tiêu thụ điện năng cao: Ngoài ra thì bởi vì nó có một dung lượng lớn nên so với các loại bộ nhớ khác thì DRAM tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

  • Dễ bị lỗi: DRAM cũng sẽ có khả năng bị lỗi dễ hơn so với các loại bộ nhớ khác.

DRAM là gì? Giải đáp chi tiết về bộ nhớ DRAM trong máy tínhDRAM có khả năng bị lỗi, cần sửa chữa

Tuy nhiên không thể phủ nhận được tầm quan trọng của DRAM với máy tính. Vậy nên nếu như DRAM của bạn có vấn đề gì thì bạn nên lập tức tìm một nơi chuyên nghiệp để thực hiện sửa chữa để tránh cho dữ liệu bị mất. Bảo Hành One sẽ là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn đấy.

Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng đồ công nghệ

Với những thông tin về DRAM là gì cũng như công dụng của nó mà chúng tôi cung cấp, hi vọng bạn có thể cập nhập được những kiến thức bổ ích hơn. Nếu bạn có thắc mắc hay cần sự hỗ trợ đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay đến Bảo Hành One nhé.