Bảo Trì Laptop

Những thao tác đơn giản mà cần thiết để bảo trì laptop làm việc nhanh hơn mà người dùng cần biết nhằm tránh đầu năm phải sửa chữa vì những hỏng hóc nhỏ gây ảnh hưởng lớn đến công việc.

Không ai muốn những ngày đầu năm hoặc sau dịp Tết đã phải mang đi bảo trì laptop của mình bởi gây ảnh hưởng sự thuận lợi cho cả năm. Những thủ thuật nhỏ tiết kiệm được xem là tiện ích để tránh nhưng hư hỏng nhỏ trong suốt 1 năm mà “người bạn” này đồng hành nhằm giúp người dùng làm việc tốt hơn trên thiết bị của mình. Với những bí quyết bên dưới, người dùng hoàn toàn chủ động hơn khi “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Thay keo tản nhiệt giúp bảo trì laptop làm việc ổn định hơn Nếu không nhớ rõ thời điểm vệ sinh laptop gần nhất, thì việc giải quyết vấn đề tản nhiệt sẽ là cần thiết nhằm tránh việc dẫn đến hư hỏng CPU hoặc card đồ họa. Theo anh Đạt (Quận 5, TP HCM) – một chủ cửa hàng sửa chữa laptop cho biết, lớp bụi trong máy khi tiếp xúc với không khí ẩm, có thể sẽ giữ lại một lượng nước gây ra việc chập điện hư hỏng các linh kiện, vì thế việc vệ sinh định kì theo năm là cần thiết để laptop hoạt động ổn định hơn.

lazy-bg.png Laptop bám nhiều bụi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hư hỏng. (Ảnh minh họa: HP).

“Đã có nhiều trường hợp laptop hư hỏng chỉ vì đã lâu không được vệ sinh, khuyến nghị nên vệ sinh ít nhất 1 năm/lần với laptop văn phòng hoặc 6 tháng/lần đối với laptop gaming”, anh Đạt chia sẻ. Ghi nhận tại nhiều cửa hàng bán lẻ phụ kiện laptop, hiện phí vệ sinh laptop thấp hơn nhiều so với việc sửa chữa bo mạch, vì thế người dùng không nên tiết kiệm để rồi tốn nhiều tiền hơn cho việc sửa chữa nhằm giúp laptop làm việc hiệu quả hơn vào năm mới. Kiểm tra ổ cứng để laptop làm việc tốt hơn Hiện nhiều dòng laptop vẫn đang sử dụng công nghệ ổ cứng HDD nên việc kiểm tra xem có bị bad sector hay không là điều cần thiết. Việc này không mất nhiều thời gian và cần thiết để đảm bảo máy chạy mượt và không “đột tử”, tránh bị mất dữ liệu và chạy chậm. Để thực hiện, người dùng chỉ cần tải phần mềm Crystal Disk Info về máy, chạy phần mềm để test sức khỏe của ổ cứng, cách đơn giản và nhanh chóng nhất hiện nay.

lazy-bg.png Nếu ô Health Status hiển thị màu xanh là ổ cứng đang hoạt động tốt, màu vàng thì nên backup dữ liệu và thay trong thời gian sớm nhất. Trường hợp các bạn thấy màu đỏ thì cần thay ổ cứng bởi nó có thể “chết” bất cứ lúc nào. (Ảnh minh họa: Vietnammoi).

Số tiền bỏ ra để khôi phục dữ liệu cao gấp nhiều lần so với mua một ổ cứng mới, vì thế nếu phát HDD bị phần mềm cảnh báo có dấu hiệu nguy hiểm, người dùng nên thay ngay để đảm bảo công việc của mình. Cài đặt lại Windows nhằm giúp laptop chạy nhanh hơn Trong quá trình sử dụng có thể máy người dùng đã bị nhiễm các loại virus hoặc phần mềm quảng cáo khiến cho Windows chạy chậm. Các mã độc này cũng sẽ chiếm tài nguyên máy khiến cho phần cứng máy nhanh hao mòn hơn.

lazy-bg.png Windows “sạch” cũng giúp tăng tuổi thọ cho laptop. (Ảnh minh họa: Wccf Tech).

Do đó, tốt nhất người dùng nên cài đặt lại hệ điều hành để quét sạch các loại mã độc này. Việc sử dụng thêm phần mềm diệt virus có bản quyền để bảo vệ cho hệ điều hành tốt hơn cũng là một giải pháp mang tính hiệu quả về lâu dài. Khi laptop là “bạn đồng hành” không thể thiếu cho công việc, vì thế một đầu năm thuận lợi cũng cần một công cụ hiệu quả. Do đó, khuyến cáo người dùng nên chăm sóc tốt hơn để công việc không bị gián đoạn cho một năm thuận lợi đôi đường.

Theo vietnammoi.vn