Cách Cài Cục Phát Wifi

Cách Cài Cục Phát Wifi
Cách Cài Cục Phát Wifi
Video cách cài cục phát wifi

Hiện nay, việc cài đặt wifi đã phổ biến và không còn là vấn đề khó khăn như trước. Người tiêu dùng chỉ cần mua thiết bị và nhà mạng sẽ trực tiếp đến lắp đặt, hướng dẫn bạn sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hoàn toàn tự lắp đặt chỉ bằng một vài thao tác dễ dàng. Vì vậy, bài viết sau, Nhà An Toàn sẽ hướng dẫn cài đặt Router wifi đơn giản tại nhà mà bạn không nên bỏ lỡ.

1. Hướng dẫn cài đặt Router wifi đơn giản tại nhà

Việc lắp đặt Router wifi tương đối đơn giản và ai cũng có thể tự lắp đặt tại nhà chỉ với vài bước cơ bản. Tuy nhiên điều quan trọng, bạn cần chuẩn bị và làm theo những thao tác sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị thiết bị

Hãy cân nhắc và chọn nhà mạng, gói cước và lựa chọn loại Router phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn. Sau đó chuẩn bị dây mạng với độ dài tùy thuộc vào khoảng cách mà bạn muốn đi dây.

Bước 2: Tiến hành kết nối

  • Lựa chọn vị trí lắp đặt Router wifi: Nên đặt Router tại nơi cao, thoáng, ít vật cản và không đặt gần các thiết bị điện tử khác. Đồng thời đặt ăng ten thẳng đứng, vuông góc với Router.
  • Kết nối thiết bị: Lắp một đầu dây mạng vào cổng LAN trên Router với thiết bị cần kết nối Ethernet (theo dõi hình dưới để biết thêm chi tiết). Sau đó khởi động lại tất cả thiết bị.

Hướng dẫn cài đặt Router wifi

Bước 3: Thiết lập

Sau khi lắp đặt, hãy tiến hành đổi tên mật khẩu để đảm bảo an toàn khi truy cập mạng.

  • Truy cập vào địa chỉ IP 192.168.1.1 với tên người dùng và mật khẩu ghi ở mặt sau của Router wifi. Để thay đổi tên đăng nhập, chọn LAN trong mục Network tại phía trái giao diện.
  • Tiếp theo, chọn Wireless Settings tại mục Wireless, nhập tên wifi mới và Save.
  • Để thay đổi mật khẩu cho bộ phát wifi, cũng tại mục Wireless, chọn Wireless Security. Tại Version Encryption, chọn Automatic, điền mật khẩu mới và Save để lưu lại tất cả các thay đổi trên.

Xem ngay: Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng Router wifi sóng cực mạnh tại nhà

2. Hướng dẫn sử dụng Router wifi

Người dùng nên thường xuyên thay đổi và làm mới wifi để duy trì bảo mật và sự ổn định.

Cài đặt và đổi mật khẩu Wifi

Nếu đã từng đổi mật khẩu khi cài đặt Router, bạn hãy tiếp tục lặp lại các thao tác đó. Cụ thể:

Vào trình duyệt gõ 192.268.0.1 → Đăng nhập vào tài khoản → Chọn Wireless → Chọn Wireless Security → Wireless Password → Điền mật khẩu mới → Chọn Save.

Đổi kênh băng tần

Thông thường băng tần 2.452 GHz là băng tần ổn định nhất dùng trong nhà. Để thay đổi kênh băng tần, bạn cũng truy cập và đăng nhập vào 192.268.0.1. Sau đó làm lần lượt theo chỉ dẫn sau:

Chọn Wireless Settings → Chọn Channel → Chọn kênh bạn muốn đổi → Chọn Save.

Hướng dẫn sử dụng Router wifi

Đổi SSID mạng

Việc thay đổi SSID mạng thường xuyên sẽ giúp bạn tránh bị lộ tài khoản cũng như mật khẩu wifi của mình. Từ đó hạn chế được những thiết bị sử dụng không mong muốn. Đồng thời, thay đổi SSID mạng còn giúp tăng tốc độ của đường truyền và truy cập dễ dàng hơn.

Để thay đổi SSID mạng, bạn truy cập vào đường dẫn như trên và làm theo các thao tác sau:

Chọn Advanced → Điền tên SSID mới → Điền mật khẩu mới → Chọn Save.

Tham khảo ngay: Lưu ý khi mua Router wifi chất lượng tốt, giá rẻ

3. Nên lựa chọn Router wifi nào giá rẻ, chất lượng tốt

Hiện nay có nhiều dòng sản phẩm Router với nhiều phân khúc giá cũng như nhiều thương hiệu khác nhau. Một số dòng sản phẩm Router giá rẻ, chất lượng tốt có thể kể đến thương hiệu Hikvision, Ruijie, TP-Link,… Nhìn chung, các dòng Router wifi đều có cách cài đặt wifi tương tự nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt và cài đặt router wifi tại nhà.

Sau đây là một số gợi ý Router wifi chất lượng tốt:

DS-3WR12GC wireless Router băng tần kép chuẩn AC1200

Đây là dòng sản phẩm của Hikvision với thiết kế nhỏ gọn mang lại cảm giác sang trọng cho không gian của bạn. Được trang bị ăng ten 4*5dBi ngoài độ lợi cao, tương thích chuẩn không dây, 1 cổng WAN và 3 cổng LAN. Router hỗ trợ cài đặt dễ dàng trên smartphone, cho phép người dùng quản lý từ xa với phần mềm Hik-Connect. Bên cạnh đó, tốc độ 11AC lên đến 1167Mbps cùng tính năng hợp nhất băng tần 2.4GHz và 5GHz thành một SSID duy nhất. Cùng nhiều tính năng nổi bật khác, chắc chắn Router DS-3WR12GC sẽ mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời và tín hiệu tốt hơn cho người dùng.

Hikvision Router DS 3WR12GC

DS-3WR3N wireless Router chuẩn tốc độ 300MBPS

Một dòng sản phẩm Router khác của Hikvision với 2*5dBi anten ngoài độ lợi cao, tương thích chuẩn không dây IEEE 802.11b/g/n. Router gồm 1 cổng WAN và 3 cổng LAN tiện lợi, hỗ trợ tạo nhiều SSID và tạo mạng wifi riêng cho khách một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, Router hỗ trợ người dùng lập lịch kiểm soát wifi, Reboot và điều chỉnh tín hiệu từ xa thông qua phần mềm Hik-Connect trên điện thoại. Chắc chắn Router DS-3WR3N sẽ mang lại đường truyền tín hiệu mạnh và độ bảo mật tốt cho người dùng.

Hikvision Router DS 3WR3N

300Mbps wireless smart Router Ruijie RG-EW300 PRO

Thiết bị Router này đến từ thương hiệu Rujie – một thương hiệu lớn có mặt trên thị trường từ năm 2000. Sản phẩm này được trang bị băng tần 2.4GHz chuẩn 802.11a/b/g/n giúp đường truyền mạnh mẽ hơn. Số lượng người truy cập tối đa 16 người cùng một thời điểm. Đầy đủ cổng WAN, cổng LAN, tính năng không dây, tính năng bảo mật vô cùng tiện ích.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt Router wifi đơn giản tại nhà cùng những thông tin hữu ích về các dòng sản phẩm Router tốt nhất hiện nay. Việc lựa chọn Router sẽ đơn giản hơn khi bạn hiểu rõ mục đích, nhu cầu sử dụng của mình.