Cách Cài đặt Bộ Phát Wifi

Cách Cài đặt Bộ Phát Wifi
Cách Cài đặt Bộ Phát Wifi
Video cách cài đặt bộ phát wifi

Cục phát WiFi không còn là một thiết bị công nghệ xa lạ, nhưng dưới sự cải tiến liên tục về công nghệ, nhiều người vẫn cảm thấy bối rối mỗi khi thực hiện các cài đặt, điều chỉnh. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc chưa quen với việc quản lý cục phát WiFi, thì hướng dẫn sử dụng cục phát WiFi cắm dây và di động cho 6 thiết bị phổ biến nhất dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các modem WiFi thông dụng cũng như cách cài đặt chúng.

Nội dung chính:

1. Cách cài cục phát WiFi cắm dây

 • 1.1. Cách cài modem WiFi cắm dây
 • 1.2. Cách sử dụng router WiFi lắp sim
 • 1.3. Cách sử dụng switch WiFi
 • 1.4. Cách sử dụng Access Point

2. Cách cài cục phát WiFi di động

Cách sử dụng cục phát WiFi sao cho hợp lý bạn cần biết

Cách sử dụng cục phát WiFi sao cho hợp lý bạn cần biết

1. Cách cài cục phát WiFi cắm dây

Cục phát WiFi cố định – hay các router WiFi cắm dây là thiết bị phát mạng Internet cho phép các thiết bị kết nối mạng qua hệ thống mạng dây của cổng cáp quang. Bởi vậy các cục phát WiFi cắm dây cần được đặt cố định để để đảm bảo đường truyền kết nối của hệ thống mạng dây luôn ổn định.

1.1. Cách cài modem WiFi cắm dây

Hiện tại trên thị trường có 2 loại modem WiFi chính: các router WiFi được sản xuất theo kiểu cũ và các router WiFi tân tiến theo công nghệ mới. Với các router WiFi kiểu cũ, bạn sẽ cần cài đặt trên trình duyệt web, trong khi các cục phát WiFi theo công nghệ mới thường người dùng sẽ cài trên app điện thoại, máy tính. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt của từng loại WiFi cắm dây khác nhau thông qua trình duyệt mạng và ứng dụng của đơn vị cung cấp.

1.1.1. Cách cài cục phát WiFi có dây qua trình duyệt web

Với các modem WiFi cũ cần cài đặt qua trình duyệt web, bạn có thể điều chỉnh chế độ phát sóng Internet, tên WiFi, mật khẩu,… thông qua giao diện quản lý router dưới dạng đường dẫn. Thao tác đơn giản, dễ dàng và áp dụng cho bất cứ thiết bị nào có trình duyệt web đang kết nối với mạng của cục phát WiFi để cài đặt.

1 – Bước 1: Chuẩn bị lắp đặt: Đầu tiên bạn sẽ lắp đặt thiết bị phát WiFi vào vị trí phù hợp . Sau đó hãy đảm bảo modem WiFi của bạn được kết nối với nhà mạng thông việc kết nối cáp Ethernet vào cổng WAN, và chắc chắn rằng router đã được kết nối với nguồn điện thông qua bộ chuyển đổi đi kèm của cục phát WiFi.

Kết nối router với nguồn điện và cáp của nhà mạng

Kết nối router với nguồn điện và cáp của nhà mạng

2 – Bước 2: Kết nối cục phát WiFi: Sau khi lắp đặt WiFi vào vị trí phù hợp, bạn khởi động router và kết nối máy tính với cục phát WiFi mới thông qua WiFi hoặc dây cáp. Hãy chắc chắn là tất cả đèn báo đều sáng trước khi kết nối thiết bị với mạng WiFi.

Các đèn báo đều sáng khi cục phát WiFi hoạt động bình thường

Các đèn báo đều sáng khi cục phát WiFi hoạt động bình thường

3 – Bước 3: Tìm địa chỉ IP của cục phát WiFi: Thông thường, địa chỉ IP mặc định của router để thao tác trên các trình duyệt web như Chrome, Safari, Cốc cốc,…là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, các router sẽ có địa chỉ IP khác. Các thiết bị sẽ có các cách khác nhau để xác định được địa chỉ IP của cục phát WiFi.

Thiết bị

Các tìm địa chỉ IP của modem

Máy tính Window

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run ⇒ Nhập cmd vào khung trống và bấm nút OK để khởi chạy Command Prompt ⇒ Gõ ipconfig và nhấn Enter

Địa chỉ IP của Router WiFi sẽ nằm ở dòng Default Gateway

Máy tính Mac

Chọn mở biểu tượng WiFi trên thanh Bar phía trên và chọn Open Network Preferences, sau đó cửa sổ Network sẽ hiện lên ⇒ chọn Advanced và chọn thẻ TCP/IP, dòng Router sẽ thể hiện địa chỉ IP của cục phát WiFi.

Điện thoại iPhone

Mở setting ⇒ chọn WiFi ⇒ chọn mở chữ I (information) khi đó, địa chỉ IP của modem được hiển thị tại dòng Router / Bộ định tuyến.

Điện thoại Android

Vào phần Setting ⇒ WiFi ⇒ Chọn vào WiFi bạn đang kết nối ⇒ Modify network config ⇒ Chọn Show advanced options sau đó thay đổi IP settings thành Static. Lúc này địa chỉ IP của Router tại dòng Gateway.

4 – Bước 4: Cấu hình WiFi: Sau khi lấy được địa chỉ IP của router, bạn mở trình duyệt web và nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ, sau đó đăng nhập giao diện quản lý web của cục phát WiFi để chỉnh cấu hình theo nhu cầu sử dụng. Tại bước này bạn thực hiện cài đặt mật khẩu mới ⇒ Let’s get start ⇒ Cài đặt múi giờ (timezone Việt Nam UTC +7) ⇒ Next ⇒ Auto detect ⇒ Next để đến phần cài đặt nhanh cấu hình

Các bạn có thể tiến hành cài đặt nhanh để cấu hình router WiFi của mình như sau:

 • Chọn IP động
 • Không sao địa chỉ MAC
 • Đặt tên theo mạng WiFi tại mục mạng không dây (SSID)
 • Lựa chọn bảo mật không dây WPA Cá nhân, WPA2 Cá nhân và đặt mật khẩu WiFi.

Giao diện quản lý router WiFi

Giao diện quản lý router WiFi

Nếu vẫn chưa thực hiện được, mời bạn xem hướng dẫn chi tiết qua video:

Video hướng dẫn cài đặt thiết bị Archer C24 và Archer C54 của TP Link

1.1.2. Cách cài cục phát WiFi có dây qua app

Các dòng router WiFi thế hệ mới cho phép cài đặt trực tiếp thông qua App (phần mềm) của nhà sản xuất. Sử dụng App điện thoại cho phép quản lý modem WiFi chặt chẽ hơn, có thể thay đổi cài đặt router từ xa. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng cục phát WiFi thế hệ mới dựa trên sản phẩm Archer C6 của TP-Link.

1 – Bước 1: Tải app TP-Link Tether về máy: TP-Link Tether là app quản lý các thiết bị thuộc hệ sinh thái của TP-Link, App quản lý này hiện đã có mặt trên Apple Store và cả Google Play.

 • Link tải App TP-Link Tether trên Apple Store
 • Link tải App TP-Link Tether trên Google Play

Thêm ứng dụng quản lý mạng WiFi trên điện thoại di động của bạn

Thêm ứng dụng quản lý mạng WiFi trên điện thoại di động của bạn

2 – Bước 2: Đăng ký tài khoản TP-Link Tether: Sau khi tải App điện thoại, bạn mở App điện thoại ra và chọn đăng ký tài khoản.

 • Điền thông tin bao gồm: email và mật khẩu tài khoản của bạn.
 • Xác nhận tài khoản: Sau đó bạn vào email của mình để xác nhận tài khoản vừa đăng ký.
 • Điền thông tin người dùng: Tên, tuổi,…
 • Đăng nhập
 • Thoát App ra

Tạo tài khoản trên App TP-Link Tether

Tạo tài khoản trên App TP-Link Tether

3 – Bước 3: Cài đặt cục phát WiFi: Sau khi cài đặt xong App điện thoại, tiếp theo bạn cần thực hiện cài đặt cục phát WiFi. Bước tiếp theo bạn cần kết nối router với mạng Internet và cung cấp nguồn điện cho cục phát WiFi.

 • Cắm dây mạng từ modem của nhà mạng vào cổng WAN của cục phát WiFi (Router WiFi)
 • Cấp điện cho modem bằng cách cắm điện và nhấn nút nguồn (nếu có) để khởi động cho cục phát WiFi (Router WiFi)

Lưu ý: Nếu cục phát WiFi của bạn đã được sử dụng trước đó, bạn sẽ cần nhấn giữ nút reset (chìm) bằng que chọc SIM hoặc que nhọn trong 10-15 giây để modem của bạn về trạng thái mặc định. Bước này là không cần thiết nếu router của bạn là router mới.

Sử dụng que chọc SIM để reset lại cục phát WiFi

Sử dụng que chọc SIM để reset lại cục phát WiFi

4 – Bước 4: Kiểm tra các đèn trên cục phát WiFi: Tiếp đó, xem cục phát WiFi có hoạt động hay không, bạn cần kiểm tra các đèn của router bao gồm 1 đèn nguồn, 2 đèn WiFi và 1 đèn Internet để đảm bảo các đèn này sáng ổn định.

Router cần sáng đủ 4 đèn báo kết nối để đảm bảo chúng hoạt động tốt

Router cần sáng đủ 4 đèn báo kết nối để đảm bảo chúng hoạt động tốt

5 – Bước 5: Kết nối WiFi: Sau khi xác định cục phát WiFi hoạt động bình thường, bạn cần kết nối điện thoại với WiFi để có thể cài đặt router WiFi thông qua App ở bước sau. Lưu ý: Mật khẩu mặc định sẽ được in trên tem dán ở mặt đáy sản phẩm.

Kết nối với mạng WiFi của router để cài đặt

Kết nối với mạng WiFi của router để cài đặt

6 – Bước 6: Vào lại app TP-Link Tether để cài đặt: Đăng nhập vào App TP-Link Tether và thực hiện các bước sau để cài đặt router WiFi qua App:

 • Vào mục Các thiết bị của tôi, chọn nút + góc phía trên bên phải màn hình để thêm modem WiFi Archer C6.
 • Kết nối với với WiFi Archer C6 và đăng nhập vào thiết bị
 • Tạo/Đổi mật khẩu đăng nhập vào router WiFi (ít nhất 2 ký tự đặc biệt)
 • Chọn loại kết nối (thường là DHCP), nếu bạn không chắc chắn về dạng kết nối có thể chọn auto detect (tự động phát hiện)
 • Lựa chọn không thay đổi địa chỉ MAC hoặc thay đổi địa chỉ MAC.
 • Thiết lập tên và mật khẩu WiFi

Vào lại ứng dụng TP-Link Tether để cài đặt

Vào lại ứng dụng TP-Link Tether để cài đặt

7 – Bước 7: Kết thúc cài đặt: Kết thúc việc cài đặt và sử dụng cục phát WiFi như bình thường.

Cách thiết lập router WiFi cố định đơn giản

Cách thiết lập router WiFi cố định đơn giản

1.2. Cách sử dụng router WiFi lắp sim

Cục phát WiFi lắp sim cho phép người dùng sử dụng mạng 4G LTE cực mượt mà không cần phụ thuộc vào cáp quang của nhà mạng. Tuy nhiên, thiết bị phát WiFi này không phù hợp để sử dụng ở những nơi có sóng điện thoại kém vì nguồn Internet của các thiết bị này được các nhà mạng điện thoại cung cấp. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng cục phát WiFi lắp sim đơn giản

1 – Bước 1: Chuẩn bị SIM: Các cục phát WiFi này cần sử dụng thẻ SIM 4G dang SIM micro.

Chuyển sang kích thước micro

Chuyển sang kích thước micro

Lưu ý: Nếu SIM của bạn là SIM Nano, bạn cần chuyển sang kích thước Micro để tương thích với bộ chuyển đổi thẻ SIM và nhãn dán được cung cấp

2 – Bước 2: Lắp SIM vào bộ phát WiFi tại khe SIM với mặt tiếp xúc màu vàng xuống dưới, nhẹ nhàng lắp vào tới khi bạn nghe thấy tiếng tách để chắc chắn đã lắp SIM vào đúng vị trí.

Khe cắm SIM của bộ phát WiFi thường ở phía sau

Khe cắm SIM của bộ phát WiFi thường ở phía sau

3 – Bước 3: Đổi mật khẩu bộ phát WiFi sau khi đã cài đặt cơ bản Modem:

 • Bật cục phát WiFi lên sau khi cắm nguồn điện vào Router. Đảm bảo Router hoạt động sau khi kiểm tra các đèn.
 • Kết nối máy tính (có trình duyệt Web) với Router WiFi thông qua mật khẩu mặc định trên Tem ở mặt dưới thiết bị.
 • Sau đó tìm địa chỉ IP của cục phát WiFi theo hướng dẫn phía trên, và truy cập vào địa chỉ IP của Router thông qua trình duyệt Web. Riêng với các thiết bị TP-Link, bạn có thể truy cập vào website tplinkmodem.net hoặc 192.168.1.1.
 • Đổi tên và mật khẩu cục phát WiFi để đăng nhập vào những lần sau.

Kết nối với mạng WiFi để có thể cài đặt router

Kết nối với mạng WiFi để có thể cài đặt router

4 – Bước 4: Truy cập vào bộ phát WiFi trong trình duyệt Web, sau đó bạn làm theo từng bước cài đặt nhanh để hoàn thành cài đặt cho Modem WiFi.

Nếu chưa thực hiện được ,mời bạn tham khảo chi tiết hướng dẫn trong Video: Hướng Dẫn Cài Đặt Router Wi Fi 4G TP Link

Các thiết bị phát WiFi qua thẻ SIM cho phép bạn kiểm soát truy cập dễ hơn

Các thiết bị phát WiFi qua thẻ SIM cho phép bạn kiểm soát truy cập dễ hơn

1.3. Cách sử dụng switch WiFi

Switch WiFi (hay bộ chia mạng) là một thiết bị trung chuyển kết nối mạng theo mô hình hình sao. Switch WiFi cho phép phân luồng sử dụng mạng, giúp đường truyền mạng ổn định hơn, đồng thời thiết bị này cũng cho phép người dùng mạng mở rộng băng thông đường truyền vì vậy chúng phù hợp với các quán xá, nơi có nhiều thiết bị và người dùng mạng.

Các dòng Switch WiFi hiện đại được tích hợp nhiều tính năng như kết nối với Alexa và Google Hub, giúp quản lý các thiết bị kết nối mạng bằng công nghệ giọng nói. Vậy nên, việc cài đặt Switch WiFi khá phức tạp do Switch WiFi không cài đặt, cấu hình theo cách cài đặt bộ Switch hoặc cục phát WiFi thông thường.

Để sử dụng cục phát WiFi Switch, người dùng cần liên hệ với nhà cung cấp hoặc bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà mạng để được hỗ trợ lắp đặt, hướng dẫn cài đặt.

Hình ảnh bộ Switch LAN thường thấy - dòng sản phẩm phổ biến hơn so với Switch WiFi

Hình ảnh bộ Switch LAN thường thấy – dòng sản phẩm phổ biến hơn so với Switch WiFi

1.4. Cách sử dụng Access Point

Access Point là các điểm truy cập mạng không dây, giúp tạo ra WLAN (hệ thống mạng không dây cục bộ). Thiết bị này giúp tạo ra không gian sử dụng mạng rộng rãi nhưng vẫn đảm bảo tính ổn định và tốc độ đường truyền, vì vậy Access Point phù hợp với các khu vực rộng lớn với nhiều người dùng như nhà hàng, công sở. Sau khi đã lắp đặt Access Point, bạn có thể cài đặt hệ thống WiFi này qua 6 bước đơn giản sau:

1 – Bước 1: Kết nối thiết bị với Access Point: bằng cách truy cập vào mạng WiFi của Access Point.

Kết nối với mạng WiFi của thiết bị

Kết nối với mạng WiFi của thiết bị

2 – Bước 2: Truy cập vào trang quản trị bằng các trình duyệt website như Safari hoặc Chrome theo đường dẫn của nhà sản xuất (ví dụ với thiết bị WIFI TP-LINK EAP 110 là: tplinkeap.net) sau đó đăng nhập vào thiết bị thông qua tài khoản và mật khẩu mà nhà sản xuất cung cấp. Thông thường tại bước này, bạn sẽ cần đặt mật khẩu với cho thiết bị.

Truy cập vào trang quản trị và cài đặt người quản trị mới của thiết bị

Truy cập vào trang quản trị và cài đặt người quản trị mới của thiết bị

3 – Bước 3: Thay đổi mật khẩu: Sau khi thay đổi mật khẩu thiết bị xong, bạn cần cài đặt tên và mật khẩu WiFi tại mục SSID và password. Lúc này thiết bị phát WiFi Access Point sẽ tự động khởi động lại để cập nhật tên sóng mới và mật khẩu mới.

Thay đổi SSID, mật khẩu WiFi và tùy chỉnh các cài đặt nâng cao khác

Thay đổi SSID, mật khẩu WiFi và tùy chỉnh các cài đặt nâng cao khác

4 – Bước 4: Kết nối lại với Access Point: Khi thiết bị cập nhật xong, cần kết nối lại sóng WiFi để có thể cài đặt phần mềm quản lý tập trung.

Kết nối lại với WiFi theo mật khẩu và tên mới

Kết nối lại với WiFi theo mật khẩu và tên mới

5 – Bước 5: Cài đặt phần mềm quản lý tập trung Trong trường hợp có nhiều thiết bị phát WiFi Access Point, người sử dụng cần có một ứng dụng để quản lý các Access Point này.

Với các dòng sản phẩm Access Point của TP-Link, bạn có thể sử dụng phần mềm Omada bằng cách download tại App Store cho điện thoại iOS hoặc CH Play trên Android.

Sau khi cài đặt thành công, bạn cần quay lại chọn thiết bị phát WiFi, kết nối lại để có thể cài đặt cầu hình ở bước tiếp theo.

Phần mềm quản lý Omada hiện đã có tên cả Android và iOS

Phần mềm quản lý Omada hiện đã có tên cả Android và iOS

6 – Bước 6: Cấu hình tại vị trí Local cùng lớp mạng: Vào ứng dụng cài đặt chọn mục Standalone APs để phần mềm tìm kiếm thiết bị phát WiFi Access Point. Sau đó lựa chọn thiết bị và Setup tài khoản và mật khẩu mới. Lúc này bạn có toàn quyền để đặt mật khẩu cũng như SSID (tên mạng) cho thiết bị.

Thiết bị phát WiFi Access Point cho phép người dùng mạng trong không gian rộng

Thiết bị phát WiFi Access Point cho phép người dùng mạng trong không gian rộng

2. Cách cài cục phát WiFi di động

Cục phát WiFi di động là thiết bị cho phép người dùng kết nối Internet tại các không gian mở, không có nguồn điện, thiết bị này cực kỳ phù hợp với những người hay đi du lịch, dã ngoại. Cục phát WiFi di động sử dụng SIM để phát sóng WiFi cho người dùng, nên khi sử dụng và cài đặt bạn sẽ cần chắc chắn mình đang ở trong vùng phủ sóng của nhà mạng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng cục phát WiFi di động M7300, M7350 của TP-Link.

1 – Bước 1: Lắp phụ kiện vào thiết bị

Bạn cần lắp các phụ kiện vào thiết bị và SIM theo sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Ở bước này, bạn nên chụp lại mật khẩu WiFi mặc định trên tem dán ở mặt trong nắp lưng của thiết bị.

Mi-Fi của TP-Link có khe cắm SIM phía bên trong thiết bị

Mi-Fi của TP-Link có khe cắm SIM phía bên trong thiết bị

2 – Bước 2: Sạc đầy thiết bị để thiết bị có thể hoạt động, lưu ý sạc đầy dung lượng pin để giúp pin có tuổi thọ lâu hơn.

Mi-Fi sử dụng cổng sạc USB Micro USB

Mi-Fi sử dụng cổng sạc USB Micro USB

3 – Bước 3: Khởi động thiết bị bằng cách nhấn giữ nút nguồn của cục phát WiFi khoảng 5 giây cho đến khi thiết bị báo đèn xanh.

Khởi động thiết bị để kiểm tra hoạt động của cục phát WiFi

Khởi động thiết bị để kiểm tra hoạt động của cục phát WiFi

4 – Bước 4: Kết nối vào thiết bị thông qua điện thoại hoặc Laptop (trong trường hợp cài đặt qua Website) thông qua địa chỉ IP của thiết bị bằng truy cập 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1 và đăng nhập vào thiết bị với mật khẩu mà bạn đã chụp lại phía trên.

Các thiết bị phát WiFi di động của TP-Link hiện tại hầu hết đều có thể quản lý thông qua Ứng dụng điện thoại, bạn có thể tìm ứng dụng tpMi-Fi di động của TP-Link trên điện thoại, sau đó làm theo hướng dẫn của phần mềm.

Có thể kết nối vào Mi-Fi thông qua trình duyệt Web và App

Có thể kết nối vào Mi-Fi thông qua trình duyệt Web và App

5 – Bước 5: Cài đặt cục phát

 • Sử dụng trình duyệt Website để cài đặt: vào phần Advanced ⇒ chọn mục Wireless ⇒ chọn Basic Setting và sửa tên WiFi cũng như đặt mật khẩu mới ở dòng SSID, password.
 • Nếu sử dụng phần mềm quản lý của TP-Link, bạn chọn biểu tượng Login ở góc trái ứng dụng, đăng nhập mật khẩu (mặc định là admin). Tại đây bạn có thể thay đổi tên mạng và mật khẩu WiFi cũng như kiểm tra các tính năng như giới hạn dung lượng sử dụng, kiểm tra số lượng người kết nối mạng, …

Lưu ý: Sau khi đổi mật khẩu và tên WiFi, thiết bị sẽ tự động khởi động lại, bạn cần kết nối lại với thiết bị để sử dụng Ứng dụng quản lý thiết bị phát WiFi cũng như cài đặt thông qua trình duyệt Web.

Bạn có thể xem thêm hướng dẫn cụ thể theo video dưới đây:

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng tpMi-Fi của TP-Link

Thiết bị phát WiFi di động tiện dụng cho những người thường xuyên di chuyển

Thiết bị phát WiFi di động tiện dụng cho những người thường xuyên di chuyển

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng cục phát WiFi thông dụng hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết các bước cài đặt cơ bản 6 router WiFi phổ biến nhất, có thể tự thao tác tại nhà để cục phát WiFi phát huy hiệu quả sử dụng.