Cách Nhận Biết Vga Trâu Cày

Cách Nhận Biết Vga Trâu Cày
Cách Nhận Biết Vga Trâu Cày
Video cách nhận biết vga trâu cày

Cơn sốt tiền ảo đã trải qua mấy mùa trong vài năm qua. Cứ mỗi đợt coin xuống giá, card trâu cày được xả ra thị trường khiến thật giả lẫn lộn. Vậy làm thế nào để phân biệt card trâu cày? Cùng HACOM tìm hiểu trong bài viết dưới đây !

Card trâu cày là gì?

Vốn dĩ card đồ họa ( VGA) được sản xuất cho mục đích chơi game, làm đồ họa hay xử lý hình ảnh. Tuy nhiên, khi bitcoin ra đời nó được tận dụng một cách tối đa hiệu năng để cày Bitcoin bằng việc giải mã. Thông thường, mỗi card đồ họa cày coin sẽ phải làm việc với cường độ cao 24/7 hết công suất. Tuy nhiên,không chỉ vậy, những người đào coin còn mod lại bios của card để đẩy mức xung cao hơn, gia tăng hiệu suất đào coin. Bởi vậy, những chiếc card đồ họa được sử dụng vào việc đào coin như bị vắt kiệt sức, được ví như con trâu cày. Chính vì lí do đó, nó được giới công nghệ gọi là card trâu cày.

Cách phân biệt card trâu

Một số bạn không có khả năng về kinh tế, tuy nhiên vẫn còn lăn tăn sợ mua phải card trâu. Dưới đây là một số mẹo để phân biệt card trâu cày với card người dùng, card xả net :

Dựa vào hình thức

Hầu hết card trâu thường được lắp trên giàn và để ngoài không khí nhằm giải nhiệt tối đa cho hệ thống. Với môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam cộng với cường độ làm việc cao khiến các phần kim loại trên card nhanh chóng xuống mã, bị rỉ sét nhanh do oxy hóa. Nếu chiếc card bạn định mua gặp phải tình trạng gỉ sét và oxy hóa nhiều như vậy rất có thể nó là một chiếc card trâu cày đã già. Nếu không phải, bạn cũng không nên mua những chiếc card như vậy.

Tất nhiên, vẫn có những chiếc card dù trông rất mới cũng có thể là card trâu cày. Nếu bạn gặp phải một chiếc card đồ họa có phần tản nhiệt mới cứng hơn so với phần còn lại trên card. Trường hợp này, chắc hẳn đây cũng là một chiếc card được tân trang lại. Bạn cần hiểu rằng. nếu một chiếc card cũ được thanh lý bởi người dùng, các chi tiết trên card phải cũ đều theo thời gian nếu như nó hoạt động một cách bình thường.

Check benmark

Theo kinh nghiệm của các bậc đàn anh đi trước, card trâu cày thường có nhiệt độ rất cao khi sử dụng. Và tất nhiên, khi nhiệt độ quá cao, card sẽ tự tắt nguồn để bảo vệ linh kiện. Nếu bạn được phép test card trước khi mua hãy sử dụng phần mềm Benmark để test card trong khoảng 30 phút. Nếu nhiệt độ của card dưới 80 độ bạn có thể yên tâm, nhưng nếu nó trên 90 độ thì hãy dè chừng – đây có thể là một chiếc card trâu cày chính hiệu.

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ và tốc độ quạt của chúng bằng cách sử dụng các phần mềm như Furmark, MSI Afterburn,… hay sử dụng các phần mềm benchmark như 3DMark Fire Strike.

Ngoài ra, vì hiệu năng nên những mẫu card đồ họa AMD sẽ thường được giới đào coin sử dụng. Chính vì vậy, các dòng card AMD sẽ nhiều khả năng dính vào card trâu cày hơn các mẫu card NVidia.

Có nên mua card trâu cày ?

Như đã nói ở trên, những chiếc card trâu trước khi được xả ra thị trường đã bị chủ cũ vắt kiệt hiệu năng để mang về lợi nhuận tối đa. Chính vì vậy khi tới tay người dùng, bạn đôi khi sẽ gặp phải những rủi ro như bị rác hình, bị sọc hình hay sập nguồn khi sử dụng do GPU trên card đã bị khấu hao rất nhiều.

Việc mod bios để đào coin cũng là một yếu tố khiến card của bạn bị các trung tâm bảo hành từ chối mặc dù vẫn còn hạn bảo hành. Nếu không may gặp sự cố với chiếc card trâu, bạn chỉ có thể ngậm ngùi mang về đề trưng bày mà thôi.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều trường hợp ghi nhận việc sử dụng card trâu sẽ dẫn đến chập cháy linh kiện khác trên dàn máy tính của bạn do các linh kiện của card bị hoa mòn quá nhiều, không đảm bảo kĩ thuật.

Với các lý do kể trên, việc mua một chiếc card trâu cày tuy rẻ nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Lợi bất cập hại. Tất nhiên ở thời điểm hiện tại, việc sở hữu một chiếc card đồ họa sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ. Tuy vậy, bạn vẫn có thể lựa chọn các mẫu card phổ thông giá rẻ để chữa cháy chờ cơn bão giá đi qua.