Cách Thu Sóng Wifi Mạnh Nhất

Cách Thu Sóng Wifi Mạnh Nhất

Những nguyên nhân khiến tốc độ WiFi chậm có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Với mong muốn sử dụng internet một cách suôn sẻ và không bị gián đoạn, TP-Link hướng dẫn 10 cách tăng sóng WiFi trong nhà giúp bạn truyền tải internet mạnh hơn gấp đôi. Hãy cùng tìm hiểu để tận dụng sự hiệu quả của những gợi ý dưới đây.

Cách Thu Sóng Wifi Mạnh Nhất

1. Đặt bộ phát WiFi ở vị trí phù hợp giúp tăng khoảng cách phát sóng

Việc đặt bộ phát WiFi ở vị trí phù hợp rất quan trọng. Tường, cửa ra vào, sàn nhà, trần nhà và các vật cản khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ WiFi. Để tận dụng tối đa khả năng phủ sóng WiFi, bạn nên đặt bộ phát WiFi ở vị trí cao hơn, càng gần trung tâm ngôi nhà càng tốt. Bạn cũng nên đặt nó ở một khu vực thoáng đãng, không có quá nhiều thiết bị điện tử xung quanh.

Đặt WiFi ở vị trí hay sử dụng và tránh cách thiết bị điện tử là cách tăng sóng dễ dàng
Đặt WiFi ở vị trí hay sử dụng và tránh cách thiết bị điện tử là cách tăng sóng dễ dàng

2. Giảm nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử khác

Để đảm bảo kết nối WiFi tốt hơn, hạn chế nhiễu sóng là rất quan trọng. Tránh xa các nguồn gây nhiễu như lò vi sóng, thiết bị Bluetooth, màn hình giám sát trẻ em và cả đèn nhấp nháy trang trí. Điều này sẽ giúp tăng tốc độ truyền tải WiFi trong nhà bạn.

3. Chọn một băng tần tốt hơn để kết nối là cách phát WiFi mạnh hơn

Hầu hết các bộ phát WiFi hiện nay đều hỗ trợ cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Băng tần 2.4 GHz có độ phủ sóng xa hơn, trong khi băng tần 5 GHz cho tín hiệu mạnh hơn. Đa số thiết bị điện tử sử dụng băng tần 2.4 GHz, do đó số lượng kết nối tại băng tần này có thể đông hơn. Để tăng tốc độ WiFi, hãy chuyển kết nối đến băng tần 5 GHz và đặt bộ phát WiFi gần hơn thiết bị của bạn.

Thay đổi băng tần WiFi sử dụng cho tín hiệu mạnh hơn
Thay đổi băng tần WiFi sử dụng cho tín hiệu mạnh hơn

4. Điều chỉnh một kênh khác tốt hơn

Một bộ phát WiFi có thể phát nhiều kênh. Hãy tránh kênh được sử dụng nhiều nhất trong khu vực xung quanh và sử dụng kênh ít chồng chéo hơn nếu có thể. Đối với băng tần 2.4 GHz, các kênh 1, 6 và 11 là 3 kênh không trùng lặp và ít nhiễu nhất. Đối với băng tần 5 GHz, có tổng cộng 24 kênh để bạn lựa chọn.

5. Hạn chế các kết nối không cần thiết

Khi bạn sử dụng các ứng dụng yêu cầu băng thông cao như video call, chơi game trực tuyến, xem phim trực tuyến, tốc độ kết nối có thể giảm do những thiết bị này sử dụng nhiều băng thông. Bạn cần ưu tiên các kết nối quan trọng bằng cách giới hạn thiết bị sử dụng và tối ưu hóa cài đặt. Các bộ phát WiFi hiện đại hỗ trợ cài đặt Chất lượng Dịch vụ (Quality of Service – QoS) cho phép bạn thiết lập ưu tiên ứng dụng cần thiết và giới hạn lượng băng thông mà các ứng dụng sử dụng.

6. Thiết lập bảo mật mạng không dây

Thiết lập mật khẩu cho WiFi nhà bạn là rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bạn khỏi tin tặc mạng, mà còn ngăn hàng xóm kết nối vào mạng của bạn và sử dụng băng thông của bạn để tải xuống dữ liệu lớn hoặc xem video trực tuyến. Đặt mật khẩu WPA2 và đặt mật khẩu riêng tư để bảo vệ WiFi của bạn.

7. Lắp đặt thêm một bộ mở rộng sóng không dây (WiFi Repeater)

Đôi khi, bạn vẫn gặp tình trạng WiFi chậm mặc dù đã đặt bộ định tuyến ở trung tâm ngôi nhà, đặc biệt là khi ở trong các ngôi nhà lớn hoặc nhiều tầng. Trong trường hợp này, bạn có thể cần sử dụng bộ mở rộng sóng để mở rộng phạm vi phủ sóng WiFi. Thiết bị này giúp tăng cường tín hiệu WiFi hiện có trong nhà bằng cách nhận tín hiệu không dây từ bộ phát gốc và phát lại, tạo thêm vùng phủ sóng WiFi. Bạn nên đặt bộ mở rộng sóng ở giữa bộ phát WiFi, modem hoặc điểm truy cập và thiết bị của mình.

Lắp thêm các bộ mở rộng để tăng vùng phủ sóng WiFi
Lắp thêm các bộ mở rộng để tăng vùng phủ sóng WiFi
Tham khảo chi tiết tại đây

8. Lắp đặt thêm một thiết bị phát WiFi

Để tăng vùng phủ sóng WiFi trong nhà và đảm bảo tốc độ tối đa, bạn có thể lắp đặt thêm một bộ phát WiFi (Accesspoint hoặc Router WiFi). Ưu điểm của việc lắp đặt thiết bị phát WiFi là tốc độ truyền tải sẽ đảm bảo hơn so với việc sử dụng bộ mở rộng sóng không dây. Tuy nhiên, việc cần kéo dây mạng từ Router/Modem WiFi chính có thể gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà.

9. Nâng cấp bộ phát WiFi với công nghệ WiFi mới nhất

Cập nhật công nghệ WiFi mới nhất giúp tối ưu kết nối internet. Để tận hưởng trải nghiệm không dây tốt hơn, bạn có thể xem xét mua bộ phát WiFi và các thiết bị hỗ trợ công nghệ WiFi 6 (AX). Bên cạnh đó, hãy mua một bộ phát WiFi với công nghệ MU-MIMO để cải thiện khả năng kết nối của mạng gia đình, cho phép WiFi giao tiếp với nhiều thiết bị cùng lúc.

WiFi 6 giải pháp tăng sóng WiFi hiệu quả
WiFi 6 giải pháp tăng sóng WiFi hiệu quả

10. Khởi động lại router và modem thường xuyên

Bộ định tuyến router và modem cần được nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc. Khởi động lại đôi khi có thể khắc phục những vấn đề như tốc độ WiFi chậm, trang không tải được, video/phim bị giựt giựt và âm nhạc bị ngắt quãng. Khởi động lại sẽ làm giải phóng bộ nhớ của bộ định tuyến/router và giúp thiết bị hoạt động mượt mà hơn. Dựa trên phản hồi của người dùng, kết nối WiFi sẽ trở nên chậm nếu router không được khởi động lại thường xuyên.

Khởi động lại router và modem thường xuyên cũng là cách giúp bạn tăng sóng WiFi trong nhà
Khởi động lại router và modem thường xuyên cũng là cách giúp bạn tăng sóng WiFi trong nhà

Bạn đã thử tất cả các cách trên chưa? Tuyệt vời! Hãy cho TP-Link biết cách nào đã giúp bạn tăng tốc độ WiFi. Nếu bạn có gợi ý riêng, hãy chia sẻ với TP-Link. Trong thời đại ngày nay, internet nhanh chóng và liền mạch là điều bắt buộc.

Dịch vụ lắp đặt sửa chữa 24h – service24h