Cập Nhật Driver Win 11

Cập Nhật Driver Win 11
Cập Nhật Driver Win 11
Video cập nhật driver win 11

Thông thường, Windows sẽ tự xử lý tất cả các bản cập nhật trình điều khiển (driver) cho phần cứng của hệ thống nếu nó có sẵn. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải tự cập nhật trình điều khiển đồ họa của hệ thống trên Windows 11 của mình.

Nếu không, cũng có thể xảy ra một tình huống đặc biệt khi bạn gặp phải sự cố màn hình nhấp nháy, giật hình hoặc độ sáng trên màn hình thay đổi bất thường, điều này chắc chắn không hoàn toàn khiến máy tính không thể sử dụng được, nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sử dụng máy tính để làm việc.

May mắn là việc cập nhật trình điều khiển đồ họa trên Windows 11 là một quá trình khá dễ dàng với nhiều cách tiếp cận, vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn một cách phù hợp để đạt được kết quả mong muốn và giải quyết các vấn đề nếu bạn đang gặp phải.

Cách 1: Cập nhật driver đồ họa từ ứng dụng Settings

Nếu sau khi đã reset, nâng cấp/hạ cấp hệ thống của mình thì rất có thể trình điều khiển đồ họa cũng đã bị ảnh hưởng. Trong trường hợp có phiên bản trình điều khiển mới hơn, Windows sẽ tự động liệt kê tại mục Optional Updates mà bạn có thể tải xuống và cài đặt ngay lập tức trên hệ thống mà không gặp nhiều rắc rối.

Để cập nhật trình điều khiển đồ họa cho máy tính của mình theo cách này, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập menu Start > Settings (hoặc bấm tổ hợp phím Windows + I) hoặc nhập Settings vào khung tìm kiếm để lựa chọn .

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (1)

Bước 2: Trong cửa sổ ứng dụng Settings hiển thị, chọn tùy chọn Windows Update ở khung bên trái.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (2)

Bước 3: Quan sát khung bên phải, phía dưới mục More options, kích tùy chọn Advanced options ở phía dưới.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (3)

Bước 4: Tiếp theo, tìm mục Additional options rồi kích tùy chọn Optional updates ở bên dưới để tiếp tục.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (4)

Bước 5: Trên màn hình tiếp theo, kích tùy chọn Drivers update … để mở rộng tùy chọn. Sau đó, tìm trong danh sách trình điều khiển màn hình/đồ họa của hệ thống muốn cài đặt rồi kích vào hộp kiểm trước tùy chọn đó để chọn.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (5)

Bước 6: Sau đó, bấm nút Download & install để Windows bắt đầu tải xuống và cài đặt trình điều khiển đồ họa đó cho máy tính. Khởi động lại máy tính khi hoàn tất để áp dụng thay đổi.

Cách 2: Cập nhật driver đồ họa từ Device Manager

Trong trường hợp bạn chưa reset, hạ cấp hoặc nâng cấp hệ thống của mình hoặc trình điều khiển đồ họa đơn giản là không có sẵn tại mục Optional Updates khi kiểm tra. Trong trường hợp đó bạn có thể tải xuống trình điều khiển có sẵn mới nhất cho phần cứng của mình thông qua công cụ quản lý phần cứng Device Manager.

Bước 1: Truy cập menu Start, nhập Device Manager vào khung tìm kiếm ở phía trên, sau đó chọn tùy chọn Device Manager trong kết quả hiển thị tương ứng.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (6)

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở Device Manager thông qua hộp thoại Run, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windiws + R, sau đó nhập devmgmt.msc vào khung trống và nhấn Enter.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (7)

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager mới hiển thị, kích chọn Display adapters để mở rộng các tùy chọn. Sau đó, kích chuột phải vào card đồ họa chính (trong trường hợp máy tính lắp đặt nhiều card đồ họa) và chọn tùy chọn Update driver từ trình đơn ngữ cảnh. Thao tác này sẽ mở một cửa sổ riêng trên màn hình.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (8)

Bước 3: Bây giờ, từ cửa sổ mới hiển thị, chọn tùy chọn Search automatically for drivers để Windows tự động tìm kiếm trình điều khiển và cài đặt trên hệ thống (yêu cầu máy tính có kết nối Internet).

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (9)

Bước 4: Ngược lại, nếu bạn đã tải xuống gói trình điều khiển mới nhất cho card đồ họa của mình, hãy chọn tùy chọn Browse my computer for drivers để mở cửa sổ File Explorer, tiếp theo duyệt đến vị trí thư mục chứa gói trình điều khiển mới tải về để chọn và cài đặt cho hệ thống.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (10)

Cách 3: Sử dụng Nvidia GeForce Experience cho GPU Nvidia

Nếu máy tính được cài đặt card đồ họa Nvidia thì việc cập nhật trình điều khiển mới nhất cho card đồ họa Nvidia khá đơn giản. GeForce Experience là phần mềm độc quyền của Nvidia cho phép người dùng tinh chỉnh card đồ họa, tải và cài đặt driver cùng với việc đóng vai trò như một cửa sổ duy nhất để khởi chạy bất kỳ trò chơi nào có trên Windows.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa tải xuống GeForce Experience trên hệ thống của mình, hãy thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây.

Tải xuống và cài đặt GeForce Experience

Tải xuống và cài đặt GeForce Experience là một quá trình rất đơn giản và dễ hiểu. Phần mềm có thể được tải xuống và cài đặt trên hệ thống của bạn giống như bất kỳ phần mềm thông thường nào khác. Để tải xuống GeForce Experience bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn kích hoạt trình duyệt web và truy cập địa chỉ https://www.nvidia.com/en-in/geforce/geforce-experience/download/. Sau đó, khi trang web tải hoàn toàn, bấm nút Download Now để tải xuống phiên bản mới nhất của phần mềm. Quá trình tải xuống sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (11)

Bước 2: Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy chuyển đến thư mục tải xuống mặc định và kích đúp vào tệp *.EXE vừa tải xuống để bắt đầu quá trình cài đặt.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (12)

Bước 3: Trên màn hình tiếp theo, bấm nút Agree & Install ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (13)

Bước 4: GeForce Experience sẽ bắt đầu cài đặt phần mềm trên hệ thống.

Cập nhật trình điều khiển đồ họa bằng GeForce Experience

Sau khi đã tải xuống và cài đặt GeForce Experience trên máy của mình, bây giờ bạn có thể cập nhật trình điều khiển đồ họa của hệ thống thông qua phần mềm này.

Bước 1: Truy cập menu Start và nhập GeForce vào khung tìm kiếm. Sau đó, từ kết quả tìm kiếm kích tùy chọn GeForce Experience để tiếp tục.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (14)

Bước 2: Trong cửa sổ GeForce Experience hiển thị, kích chọn thẻ Drivers để tiếp tục.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (15)

Bước 3: Tiếp theo, bấm nút Check for Updates ở góc trên cùng bên phải để kiểm tra các trình điều khiển mới nhất nếu có. Nếu có trình điều khiển mới được tìm thấy, hãy bấm nút Download Now để cập nhật trình điều khiển.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (16)

Lưu ý: Cách này chỉ dành cho các máy tính có cài đặt phần cứng đồ họa Nvidia.

Cách 4: Buộc cài đặt lại trình điều khiển đồ họa

Nếu không có giải pháp nào ở trên phù hợp thì bạn cũng có thể buộc cài đặt lại trình điều khiển đồ họa mới nhất bằng cách gỡ cài đặt trình điều khiển hiện tại khỏi Device Manager và để Windows tìm, tải trình điều khiển đồ họa mới nhất vào hệ thống dưới dạng bản cập nhật.

Để tải trình điều khiển đồ họa mới nhất theo cách này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kích hoạt Device Manager theo cách ở trên.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (17)

Bước 2: Mở rộng tùy chọn Display adapters trong cửa sổ Device Manager hiển thị. Sau đó kích chuột phải vào card đồ họa chính và chọn Uninstall device từ menu ngữ cảnh để tiếp tục. Thao tác này sẽ mở một cửa sổ riêng trên màn hình.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (18)

Bước 3: Tiếp theo kích tùy chọn Attempt to remove the driver for this device và bấm nút Uninstall ở dưới cùng của cửa sổ để tiếp tục. Thao tác này sẽ xóa thiết bị và driver khỏi hệ thống.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (19)

Bước 4: Sau đó, truy cập menu Start và kích vào biểu tượng Power để hiển thị menu mục bổ sung. Chọn tùy chọn Restart để khởi động lại máy tính.

Hướng dẫn 4 cách cập nhật driver đồ họa trên Windows 11 (20)

Bước 5: Khi khởi động lại, Windows sẽ tự động phát hiện card đồ họa có trong máy. Nếu không bạn hãy thực hiện theo các bước của cách 1 ở trên để tìm, tải và cài đặt trình điều khiển đồ họa thông qua tính năng Windows Update của hệ thống.

Với một trong 4 cách trên đây, trong hầu hết mọi trường hợp bạn đều có thể giải quyết được hầu hết mọi vấn đề liên quan đến card đồ họa trên hệ thống một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Cách cập nhật trình điều khiển đồ họa trên Windows 10