Kết Nối 2 Máy Tính Qua địa Chỉ Ip

Kết Nối 2 Máy Tính Qua địa Chỉ Ip
Kết Nối 2 Máy Tính Qua địa Chỉ Ip
Video kết nối 2 máy tính qua địa chỉ ip

Việc kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN là các rất hiệu quả để chia sẻ những dữ liệu nội bộ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cài đặt và chia sẻ file trong mạng này. Trong bài viết dưới đây, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ cách kết nối mạng LAN vô cùng đơn giản.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan

Hướng dẫn cách kết nối và chia sẻ dữ liệu hai máy tính với nhau qua mạng LAN nhanh nhất

Ưu điểm của việc kết nối 2 máy tính qua mạng LAN là bạn không cần sử dụng quá nhiều công cụ, dụng cụ khi thực hiện. Các bạn chỉ cần một sợi dây cáp để kết nối hai máy tính với nhau.

Kết nối mạng LAN là gì?

Trước khi đi vào thực hiện việc kết nối 2 máy tính qua mạng LAN, chúng ta cần hiểu rằng đây là việc cài đặt một hệ thống liên kết dữ liệu giữa hai máy tính mà không cần thông qua mạng internet. Điều kiện của việc kết nối mạng LAN là hai máy tính phải ở trong cùng một phạm vi địa lý, có thể cùng phòng hoặc cùng tầng. Mục đích chung của việc kết nối 2 máy tính với nhau qua mạng LAN thường là để chia sẻ dữ liệu hay sử dụng các thiết bị như như máy in, máy scan….mà không cần tải file trên mạng hay dùng USB. Việc kết nối này rất thuận tiện cho những ai thường chia sẻ tài liệu nội bộ hoặc là sử dụng chung các thiết bị văn phòng.

Cách kết nối 2 máy tính với nhau bằng mạng LAN

Làm thế nào để chia sẻ dữ liệu giữa 2 máy tính qua mạng LAN?

Để kết nối 2 máy tính, các bạn hãy thực hiện các bước hướng dẫn sau: Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm đó là chuẩn bị một đoạn dây cáp mạng LAN. Cắm hai đầu dây vào cổng kết nối của mỗi máy tính.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan

Kết nối hai máy tính bằng dây cáp

Tham khảo: Bật mí cách sửa lỗi “Your Windows licence will expire soon” trên Windows 10 bạn nên biết

Bước 2: Tiếp theo, hãy kích hoạt tính năng chia sẻ qua mạng LAN trên cả hai máy tính laptop bằng cách nhấp đi đến thanh Taskbar rồi kích phải vào biểu tượng Hệ thống mạng (Network) > sau đó chọn Open Network and Sharing Center.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan

Màn hình hiển thị hộp thoại Network and Sharing Center

Khi bạn thực hiện đến bước này, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ mới => Ở bên trái của màn hình bạn chọn Change advanced sharing settings. Trên màn hình hiển thị giao diện mới trong Advanced sharing settings, bạn mở Turn on các mục như trong hình minh họa. Duy nhất có cái cuối cùng là Password ( mật khẩu khi chia sẻ qua mạng LAN) thì bạn cần để Turn Off, vì nếu có mật khẩu thì bị máy sẽ gặp lỗi xác nhận.

​​​​

Chọn Turn on các mục như trên hình hướng dẫn

Tham khảo: 6 cách sửa lỗi Wifi ngắt kết nối trên Windows 10,8,7 và Vista nhanh chóng

Các bước hướng dẫn tiếp theo sẽ giúp bạn kết nối các máy tính với nhau trong hệ thống mạng LAN. Bạn có thể thoải mái gửi file, share tài liệu qua mạng LAN mà không cần đến các thiết bị ngoại vi.

Nhấn chọn Save Changes. Bạn cần thực hiện bước này trên cả hai máy tính kết nối mạng LAN mà bạn đã chọn.

Bước 3: Thiết lập IP tĩnh trong mang LAN

Ở bước trên bạn đã kích hoạt tính năng chia sẻ mạng LAN trên cả hai máy tính, lưu ý hãy đưa hai máy tính về cùng một mạng. Để có thể làm được điều này bạn cần đặt một địa chỉ IP tĩnh trên cả hai máy được kết nối mạng nội bộ.

Trước tiên bạn cần di chuột đến thanh Taskbar rồi nhấp phải vào biểu tượng Hệ thống mạng (Network) => Tiếp theo chọn Open Network and Sharing Center => Chọn mạng mà 2 máy tính đang kết nối => Sau đó chọn Properties.

Khi kết thúc bước này, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ mới => Tại đây hãy nhấp vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) => Tiếp theo chọn Properties.

Để chia sẻ các tài liệu qua mạng LAN, các bạn hãy cấu hình hài máy tính với các IP khác nhau. Trên hình minh họa bạn sẽ thấy các thông số cần điền vào trong mục IP.

IP address: 192.168.1.1

Chú ý: 192.168.1 là bắt buộc vì đây là thông số của modem, bạn được phép thay đổi số 1 đằng sau thành số khác).

Subnet mask: mặc định là 255.255.255.0

Default Gateway: 192.168.1.2

Để kết nối máy tính thứ 2 qua địa chỉ IP, bạn thực hiện các bước tương tự. Tuy nhiên các dãy số trên IP sẽ thay đổi như sau.

IP address: 192.168.1.2

Subnet mask: 225.225.225.0

Default gateway: 192.168.1.1

Nhập các dãy số IP như trên vào máy tính

Xem thêm: 5 cách khắc phục nhanh lỗi “diagnosing your pc” trên windows 10

Cuối cùng, bạn chọn OK để hoàn thành việc kết nối các máy tính trong mạng LAN

Trên các máy tính truy cập mạng LAN bạn hãy mở File Explorer của Windows và nhấp vào tab Network nằm ở bên trái của cửa sổ.

Sau khi đã thực hiện các bước kết nối 2 máy tính với nhau. Bạn hãy thử vào Network để xem biểu tượng máy tính này đã xuất hiện trong hệ thống của máy kia chưa.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan2

Biểu tượng máy tính thông báo hai máy đã được kết nối mạng LAN

Chia sẻ dữ liệu qua mạng LAN

Sau khi các bạn đã thành công nối mạng LAN giữa hai máy tính, bước tiếp theo các bạn cần làm sẽ là share dữ liệu giữa hai máy tính.

Chia sẻ thư mục trong mạng LAN bằng Share

Bước 1: Đầu tiên, tìm đến thư mục bạn muốn chia sẻ và nhấn chuột phải => nhấn chọn Properties.

Nhấp chuột trái và chọn Properties

Bước 2: Từ đây, một cửa sổ MyShareFiles Properties sẽ hiện ra => các bạn nhấn chọn tab Sharing => sau đó nhấn tiếp vào nút Share…

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan2

Chọn mục Share… trong tab Sharing

Xem thêm: 3 cách khắc phục nhanh lỗi Unidentified network trên Windows 10

Bước 3: Một cửa sổ thiết lập quyền sử dụng sẽ hiện ra=> các bạn nhấn vào mũi tên đi xuống ở góc phải => nhấn chọn Everyone (chia sẻ dữ liệu với tất cả thiết bị trong mạng LAN) => nhấn Add để thêm nhóm máy tính đã kết nối vào danh sách.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan2

Chọn Everyone và nhấn Add

Bước 4: Sau khi bạn nhấn Add, một dòng Everyone sẽ xuất hiện bên dưới. Đây là nơi bạn cấp quyền cho máy tính khác để sử dụng dữ liệu bạn đã chia sẻ. Cụ thể, bạn có những lựa chọn sau:

Read: Khách truy cập vào dữ liệu chỉ có quyền xem hoặc copy nội dung được chia sẻ.

Read/Write: Khách truy cập có toàn quyền (xem, sửa, copy, xóa) thư mục được chia sẻ.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan2

Chọn Read hoặc Read/Write theo mong muốn

Bước 5: Sau khi hoàn thành các bước trên, các bạn nhấp vào Share để kích hoạt chia sẻ dữ liệu. Lúc này, cửa sổ mới sẽ hiện ra và đường dẫn đến thư mục cũng sẽ xuất hiện để người dùng trong mạng LAN truy cập.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan2

Đường link dẫn đến file chia sẻ

Người dùng được chia sẻ file có thể truy cập và sử dụng trên chính máy tính của mình mà không cần tải file hay sử dụng USB.

Chia sẻ File sử dụng Advanced Sharing

Bên cạnh tính năng Share cơ bản mà các bạn thực hiện ở trên, Microsoft còn cung cấp cho người dùng tính năng chia sẻ Advanced Sharing. Cách này cũng dùng để truyền dữ liệu giữa các máy tính với nhau. Để kích hoạt tính năng này, các bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm đến thư mục bạn muốn chia sẻ và nhấn phải chuột => chọn Properties => ở đây bạn cũng chuyển sang tab Sharing.

Bước 2: Tại tab Sharing, các bạn nhấp chọn Advanced Sharing…. thay vì Share như cách trên.

huong-dan-cach-ket-noi-va-chia-se-du-lieu-hai-may-tinh-voi-nhau-qua-mang-lan10

Chọn Advanced Sharing trên cửa sổ mở ra

Bước 3: Một cửa sổ mới xuất hiện => tiếp tục chọn Share this folder => sau đó nhấn OK. Dữ liệu mà bạn chia sẻ chỉ được cấp quyền đọc và sao chép cho máy tính đã chia sẻ. Nếu bạn muốn cấp quyền truy cập sâu hơn cho người dùng hãy tiếp tục chọn Permissions.

Chọn Advanced Sharing trên cửa sổ mở ra

Tích chọn Share this folder và nhấn Permission

Bước 4: Sau khi chọn Permissions => User => Everyone => Các lựa chọn cấp quyền sẽ theo thứ tự dưới đây:

Full Control: Khách có quyền chỉnh sửa, xóa, sao chép và xem dữ liệu đã chia sẻ.

Change: Khách có quyền thanh đổi dữ liệu đã chia sẻ

Read: khách chỉ có quyền đọc và sao chép dữ liệu.

Chọn Advanced Sharing trên cửa sổ mở ra

Tích chọn cho phép máy tính thứ 2 truy cập file teo ý muốn

Sau khi đã xác định bạn muốn cho phép người dùng thứ hai thực hiện các quyền nào với dữ liệu chia sẻ, hãy tích vào cột Allow rồi sau đó chọn OK.

Tại đây, bạn chỉ cần copy dữ liệu vào trong máy của mình là xong. Đây là cách tuyệt vời để nối và chia sẻ dữ liệu qua mạng lan giữa 2 máy win 7, Win 8, Win 10.

Trên đây là các bước đơn giản giúp bạn kết nối mạng LAN giữa hai máy tính nhanh nhất. Hãy thực hiện theo thứ tự để share file hay truyền dữ liệu bạn muốn giữa hai hoặc nhiều máy tính. Nếu bạn có bất thắc mắc nào hãy nhắn tin ngay cho Sửa chữa Laptop 24h .com hoặc gọi vào số hotline 1800 6024 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé