Keylogger Là Phần Mềm Gì

Hiện nay, nhiều đối tượng có mục đích xấu sử dụng Keylogger lấy cắp thông tin người dùng trên điện thoại di động và cả máy tính. Chính vì vậy, không ít người muốn tìm hiểu phần mềm Keylogger là gì, từ đó có cách ngăn chặn Keylogger hiệu quả. Hãy cùng Điện Máy Chợ Lớn khám phá chi tiết trong bài viết sau.

Keylogger có thể là một phần mềm, hoặc một thiết bị phần cứng có khả năng nhận diện và ghi nhớ mọi phím bấm người dùng nhập vào. Qua đó, Keylogger sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin cá nhân quan trọng như họ tên, ngày sinh, số CMND, số thẻ ngân hàng, mật khẩu email/mạng xã hội… để phục vụ cho mục đích xấu.

Nếu ở dạng phần mềm, Keylogger được thiết kế, cài đặt như một chương trình bình thường và chạy ngầm trên thiết bị. Còn ở dạng phần cứng, Keylogger tồn tại ở nhiều hình thức đa dạng như nhúng ở mặt sau CPU, USB, cổng Adapter, các thiết bị ổ cứng di động… Nhìn chung, cả hai đều khiến thiết bị của bạn bị giật, lag, đơ màn hình và mất hoàn toàn dữ liệu không rõ lý do.

Keylogger đánh cắp mọi dữ liệu quan trọng khi bạn nhập bàn phím hoặc truy cập vào liên kết, thư mục lạ.

Keylogger “chiếm đoạt” thông tin của người dùng và lưu trữ định kỳ trên ổ cứng, hoặc chuyển về một địa chỉ được chỉ định trước. Theo đó, những thông tin thường bị đánh cắp là:

+ Toàn bộ mật khẩu đã đăng nhập và lưu lại trên thiết bị.

+ Thông tin website từng truy cập.

+ Chụp ảnh màn hình thiết bị theo chu kỳ cố định.

+ Chụp ảnh email đã gửi và chuyển đến địa chỉ email, FPT, HTTP… được thiết lập sẵn.

+ Chụp ảnh bản ghi màn hình của tất cả tin nhắn từ Zalo, Messenger, Instagram, Viber…

+ Ghi lại các ứng dụng đang chạy trên thiết bị.

+ Ghi lại tất cả thao tác phím.

Dù ở dạng phần mềm hay phần cứng thì cơ chế hoạt động chung của Keylogger vẫn là chạy ngầm trên thiết bị và ghi lại toàn bộ thông tin, phím bấm, dữ liệu… người dùng đưa vào thiết bị. Những thông tin đó sẽ được “đóng gói” cẩn thận bằng cách mã hóa dưới dạng chuỗi, tương tự một mã thẻ tín dụng thông thường để vận chuyển đến nơi chứa được chỉ định sẵn mà không bị phát hiện.

Các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng, PC… đều có thể cài đặt và dùng phần mềm Keylogger. Cụ thể:

Giao diện Keylogger rất thân thiện với mọi người dùng. Vậy nên, bạn chỉ cần thực hiện lần lượt 4 bước đơn giản sau đây để bắt đầu sử dụng Keylogger:

+ Bước 1: Tải về ứng dụng Keylogger miễn phí tại https://free-keylogger.softonic.vn/

+ Bước 2: Khởi chạy Keylogger và cài đặt trên máy tính.

+ Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + K để hiển thị giao diện thông tin người dùng thiết bị thường xuyên sử dụng.

+ Bước 4: Chọn lệnh Start Logging để bắt đầu thực hiện giám sát hoạt động máy tính chủ.

Ngoài ra, phần mềm Keylogger còn tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích khác như:

+ View Keystrokes: Xem lại mọi thao tác thực hiện trên bàn phím.

+ View Clipboard: Xem các bộ nhớ đệm Clipboard trước đó.

+ View Visited Sites: Xem lại những trang web bạn đã truy cập.

+ Selected hoặc Clear Reports: Xóa bỏ thông báo không liên quan đến quá trình sử dụng phần mềm Keylogger.

+ Stop Logging: Tạm dừng kiểm tra hoạt động của máy tính.

Giao diện ứng dụng thiết lập Keylogger trên thiết bị đích

Một số phần mềm Keylogger trên Android miễn phí, dễ dùng như FlexiSPY, Find My Device by Google, Prey Anti Theft, Spyera, OEM Find My Phone… Bạn chỉ cần nhập tìm tên ứng dụng tại CH Play, tải về và đăng ký tài khoản là có thể sử dụng ngay.

Trên hệ thống iOS có hai phần mềm tương tự Keylogger nhưng khả năng tương thích cao hơn và không cần thực hiện Jailbreak là eyeZymSpy, thậm chí là đối với những model điện thoại cao cấp nhất như iPhone 14 Pro Max 1TB chẳng hạn. Các bước thực hiện rất đơn giản:

+ Bước 1: Tải phần mềm Keylogger trên điện thoại iOS eyeZy hoặc mSpy từ App Store.

+ Bước 2: Khởi chạy ứng dụng và tạo tài khoản bằng email.

+ Bước 3: Thực hiện theo hướng dẫn chi tiết trong email để kích hoạt phần mềm hoạt động.

+ Bước 4: Khởi động lại ứng dụng và xem mọi bản ghi ghi được từ thiết bị được thiết lập.

Lưu ý: Bạn chỉ nên sử dụng phần mềm Keylogger đúng mục đích là giám sát hoạt động của thành viên trong gia đình hoặc nhân viên trong doanh nghiệp thay vì theo dõi hoặc đánh cắp thông tin mật từ họ.

Người dùng nên chủ động phòng ngừa Keylogger xâm nhập vào thiết bị và lấy đi dữ liệu của mình bằng một trong số các cách dễ thực hiện sau đây:

Phần mềm diệt virus có thể ngăn chặn hoạt động của các ứng dụng, tệp, thư mục, đường dẫn… chứa virus cũng như chương trình Keylogger. Vì vậy, bạn hãy cài đặt phần mềm diệt virus tin cậy và quét máy tính định kỳ nhằm gỡ bỏ Keylogger nhanh chóng. Một số phần mềm chất lượng, an toàn cho bạn tham khảo là Kaspersky Anti-virus, F-Secure Anti-Virus, Avast Free Antivirus, Malwarebytes Premium…

Keylogger có thể “ngụy trang” thành một tập tin hoặc một đường liên kết nào đó và kích thích người dùng nhấp vào. Do đó, bạn không nên mở tập tin không rõ nguồn gốc hoặc trang web không có tên miền tin cậy như .gov, .info, .net, .com, .org…

Người dùng cân nhắc giải pháp lưu giữ mật khẩu trên Notepad và sao chép chúng vào ô mật khẩu nếu có yêu cầu đăng nhập, thay vì nhập trực tiếp từ bàn phím. Cách làm này cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn bắt buộc điền thông tin tài khoản và mật khẩu, từ đó hạn chế Keylogger nhận biết “dấu vết” của bạn.

Một cách ngăn chặn Keylogger “chiếm đoạt” thông tin phổ biến là nhập mật khẩu sai cho lần đăng nhập đầu tiên. Ví dụ, bạn thử thêm một ký tự khác vào chuỗi mật khẩu đúng để đánh lừa Keylogger. Sau đó, thực hiện chỉnh sửa lại mật khẩu đúng và hoàn tất đăng nhập.

Keylogger thu thập thông tin người dùng thông qua thao tác nhập bàn phím. Do đó, thêm một giải pháp phòng ngừa đánh cắp dữ liệu từ Keylogger đơn giản nhất là chuyển sang sử dụng bàn phím ảo. Các bước thực hiện như sau:

Với Windows 7: Mở Windows và chọn All Programs > Chọn tiếp Accessories và truy cập Ease of Access > Chọn mục On-Screen Keyboard.

Với Windows 8/8.1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > Nhập lệnh “OSK” và nhấn OK > Bàn phím ảo xuất hiện trên màn hình.

Với Windows 10: Tại biểu tượng Search, nhập lệnh “On Screen Keyboard” và nhấp chọn On-Screen Keyboard là xong.

Với Mac OS: Chọn biểu tượng Menu Apple > Chọn tiếp mục Cài đặt hệ thống > Bấm lệnh Trợ năng > Nhấn chọn Bàn phím ở bên góc phải > Bật Bàn phím trợ năng là được.

Tận dụng bàn phím ảo có sẵn trên máy tính để phòng ngừa Keylogger.

Người dùng nên thường xuyên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất. Điều này giúp cải thiện tốc độ xử lý thao tác, nâng cao hiệu suất động và loại bỏ một số lỗi lầm tồn tại ở phiên bản trước.

Hướng xử lý Keylogger nhanh nhất là sử dụng phần mềm chống Keylogger. Gợi ý cho bạn một số ứng dụng miễn phí được nhiều người yêu thích nhất là KeyScrambler, Zemana AntiLogger Free, SpyShelter…

Cách xác định thiết bị có đang bị cài Keylogger hay không là thực hiện kiểm tra tổng quan toàn bộ ứng dụng đang chạy trên nền. Cách làm như sau:

Trên máy tính:

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và nhấn mở Task Manager.

+ Bước 2: Nếu thấy tên thư mục chưa từng xuất hiện trong User Name thì hãy tra cứu thông tin tệp trên mạng Internet. Nếu không có thông tin chi tiết thì chắc chắn tệp đó là một Keylogger.

+ Bước 3: Gỡ bỏ tệp ra khỏi thiết bị. Đồng thời, cài lại Windows để loại bỏ triệt để Keylogger.

Người dùng dễ dàng kiểm tra Keylogger trong tất cả ứng dụng đang chạy trong Task Manager.

Trên điện thoại Android:

+ Bước 1: Mở Cài đặt.

+ Bước 2: Chọn Ứng dụng.

+ Bước 3: Nếu nhìn thấy bất kỳ ứng dụng lạ nào trong danh sách ấy, bạn thực hiện gỡ bỏ là xong. Bên cạnh đó, đừng quên cập nhật phần mềm và khởi động lại thiết bị nhé.

Trên điện thoại iOS:

+ Bước 1: Tại Cài đặt, nhấn chọn Cài đặt chung.

+ Bước 2: Chọn lệnh Làm mới ứng dụng trong nền.

+ Bước 3: Trong số danh sách các ứng dụng, nếu nhận thấy có ứng dụng lạ, bạn thực hiện xóa chúng đi. Cùng với đó, tắt tính năng Làm mới ứng dụng trong nền để tiết kiệm thời lượng pin và dung lượng thiết bị tối đa.

Hy vọng thông tin trên đây đã giải đáp cho bạn Keylogger là phần mềm gì, cách tải Keylogger cho điện thoại iPhone lẫn Android và cả phương pháp phòng tránh hiệu quả. Đừng quên đón đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua sắm hữu ích khác từ Điện Máy Chợ Lớn nhé!