Lắp đặt Camera Quan Sát Không Dây

Lắp đặt camera quan sát wifi không dây là một trong những lựa chọn phổ biến của nhiều khách hàng hiện nay. Tuy nhiên, để có hệ thống camera wifi không dây ổn định, chúng ta cần tìm hiểu kỹ những ưu nhược điểm của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu và tư vấn về cách lắp đặt camera wifi một cách đơn giản và chính xác nhất.

Camera không dây là gì?

Camera wifi, hay còn gọi là camera không dây, là dòng camera quan sát có khả năng kết nối internet thông qua sóng wifi. Một số loại camera wifi cũng có cổng RJ45 cho phép kết nối có dây. Camera không dây có cấu trúc tương tự các loại camera thông thường, nhưng thường đi kèm với 1 chiếc ăng-ten ở bên hông và 1 khe lắp thẻ nhớ. Ngoài ra, camera wifi thường có nút nhấn reset để đặt lại địa chỉ IP mặc định cho camera. Đây là loại camera quan sát IP hoạt động dựa trên giao thức TCP/IP và dữ liệu được truyền tải qua mạng. Điều quan trọng khi lắp đặt camera wifi là hệ thống wifi phải ổn định và tốc độ cao.

Camera IP không dây hồng ngoại 2.0 Megapixel HIKVISION HIK-IP6020F

Trọn bộ hệ thống Camera không dây

Một hệ thống camera không dây gồm:

  • Nguồn (adaptor): là bộ nguồn 12V DC cung cấp điện cho camera hoạt động, dao động từ 1A-2A tuỳ loại camera wifi.
  • Camera wifi (không dây): là thiết bị camera chính, có khả năng truyền tải tín hiệu qua mạng không dây với thiết bị phát sóng wifi (modem hoặc router).
  • Giá đỡ camera: là chân đế của camera wifi, dùng để lắp cố định vào tường. Chân đế của camera wifi thường có khả năng xoay được 180 độ cả ngang và dọc. Chân đế được gắn chặt với camera bằng 1 con ốc vít có núm vặn (vặn tay).
  • Thẻ nhớ: dùng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh từ camera quay được. Các loại camera wifi thông dụng thường sử dụng thẻ nhớ loại MicroSD chuyên dụng với tốc độ cao.

Camera IP hồng ngoại không dây 2.0 Megapixel HIKVISION DS-2CD2021G1-IDW1

Lưu ý khi lắp đặt Camera không dây

Khác với camera có dây, camera không dây cần sự ổn định về tín hiệu. Vì mọi tín hiệu kết nối đều được thực hiện trên nền tảng sóng wifi. Để tự lắp đặt một hệ thống camera không dây đảm bảo kỹ thuật và đáp ứng tốt nhu cầu quan sát, bạn cần là người có kinh nghiệm trong việc lắp đặt hệ thống camera không dây. Khi chọn loại camera không dây phù hợp với mục đích cần quan sát, bạn cần chú ý đến khoảng cách quan sát, độ phân giải, tầm xa hồng ngoại, giá thành và đặc biệt là chọn những thương hiệu camera wifi có uy tín. Hãy chọn loại thẻ nhớ tốc độ cao dành riêng cho camera để tránh tình trạng cháy thẻ nhớ, chạm chập hoặc cháy nổ. Khi lắp đặt camera wifi ngoài trời, hãy tránh những vị trí nắng gắt, tiếp xúc trực tiếp với nắng nóng, nước mưa, vì điều này sẽ gây hỏng hóc và giảm chất lượng camera. Thay vào đó, bạn có thể lắp thêm một hộp bảo vệ ngoài trời cho camera khi cần thiết. Nguồn điện khi lắp đặt ngoài trời cũng cần được xử lý kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa gây nguy hiểm.

Cách lắp đặt Camera không dây

Lựa chọn địa điểm lắp đặt

Việc lựa chọn vị trí để lắp chiếc camera ip rất quan trọng, tùy thuộc vào vị trí cần quan sát mà chúng ta chọn vị trí lắp đặt camera sao cho hiệu quả giám sát tối đa và tránh bị điểm mù. Thông thường, camera sẽ được lắp đặt ở góc cao trong phòng, đối diện với cửa. Điều này giúp tránh điểm mù do đồ vật, tủ kệ tạo ra. Chúng ta cần lắp đặt camera đối diện với cửa vào để báo động được sớm nhất khi có đột nhập bất thường vào ban đêm. Trong trường hợp không gian phòng lắp đặt quá rộng, bạn có thể lựa chọn lắp dòng camera có góc rộng, xoay 360 độ hoặc nếu có điều kiện bạn có thể lắp thêm 1 hoặc nhiều chiếc camera tương tự để giúp hiệu quả giám sát cao hơn.

Camera IP hồng ngoại không dây 1.0 Megapixel HIKVISION DS-2CV2Q01EFD-IW

Cấp nguồn điện cho Camera

Để camera hoạt động, bạn cần cấp nguồn điện cho camera wifi bằng cách cắm nguồn của camera wifi vào điện lưới. Chú ý xem kỹ nguồn điện mà camera sử dụng. Khi có điện, camera sẽ thông báo đã hoạt động bằng đèn sáng nhấp nháy hoặc có một câu thông báo cho người sử dụng biết.

Kết nối Camera không dây với hệ thống Wifi

Khi mới lắp đặt camera ip wifi không dây, camera chưa thể tự nhận diện mạng wifi của bạn. Vì vậy, chúng ta phải thiết lập kết nối để camera có thể nhận diện mạng. Việc thiết lập kết nối rất đơn giản, chỉ cần cắm dây mạng vào cổng kết nối mạng RJ45 phía sau camera để thiết lập kết nối trên điện thoại hoặc máy tính. Còn với những camera wifi sử dụng sóng wifi trực tiếp và không cần kết nối với dây mạng LAN, bạn cần tải phần mềm quản lý trên điện thoại để kết nối.

Cài đặt Camera trên điện thoại và máy tính

Ứng với mỗi thương hiệu camera không dây, bạn sẽ cần cài đặt phần mềm tương ứng để xem camera trên điện thoại. Thông thường, nhà sản xuất sẽ gửi thông tin cài đặt này trong sách hướng dẫn khi mua camera wifi không dây. Để tiện lợi trong việc lắp đặt, bạn nên cài đặt phần mềm và thiết lập ban đầu cho camera trước khi lắp đặt để có thể kiểm tra chất lượng wifi và xem hình ảnh thực tế, từ đó lựa chọn được vị trí lắp đặt tốt nhất cho camera.

Camera IP hồng ngoại không dây 4.0 Megapixel HIKVISION DS-2CD2442FWD-IW

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tự lắp đặt hệ thống camera không dây một cách hiệu quả và an toàn nhất cho mình và gia đình. Những hướng dẫn ở trên được lắp đặt theo nguyên tắc cơ bản. Tuy nhiên, việc lắp đặt mỗi loại camera không dây khác nhau sẽ có những khác biệt.