Màn Hình Laptop Bị đốm Sáng

Màn Hình Laptop Bị đốm Sáng

Bạn đang gặp vấn đề với màn hình máy tính bị đốm trắng và cảm thấy đau đầu về sự cố này. Nhưng không biết đâu là nguyên nhân khiến cho màn hình bị như vậy và làm thế nào để khắc phục tình trạng đó? Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu và đưa ra một số giải pháp. Từ đó, giúp bạn sửa màn hình máy tính bị ố trắng, laptop bị đốm trắng một cách hiệu quả.

Biểu hiện khi màn hình máy tính bị đốm trắng

Bạn không biết máy tính của mình có đang nằm trong những biểu hiện của màn hình máy tính bị đốm trắng hay không. Vậy hãy cùng theo dõi để nhận biết các triệu chứng dưới đây nhé!

 • Xuất hiện các vết hoặc bị ố trắng trên màn hình máy tính: Đốm trắng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên màn hình. Từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải hoặc ngược lại.
 • Màn hình bị giật, nhấp nháy: Khi screen laptop bị đốm trắng. Các pixel xung quanh đốm trắng có thể bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến hiện tượng giật hoặc nhấp nháy màn hình.
 • Không hiển thị đầy đủ nội dung: Nếu các chấm trắng xuất hiện ở vị trí quan trọng như chữ hoặc biểu tượng trên màn hình. Bạn có thể sẽ không thể đọc được các thông tin đầy đủ trên màn hình.
 • Không hiển thị màu đúng: Việc xuất hiện đốm trắng có thể làm giảm độ sáng và độ tương phản của màn hình. Dẫn đến hiện tượng màn hình hiển thị không đúng màu sắc hoặc mất đi sắc thái màu.

Biểu hiện màn hình máy tính bị đốm trắng

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ hơn về các biểu hiện khi màn hình máy tính bị đốm trắng. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này. Người dùng cần phải hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ra vấn đề này.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị đốm trắng, đốm sáng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị ố trắng, đốm sáng cụ thể:

 • Hư hỏng hoặc lỗi pixel: Màn hình máy tính bị ố trắng có thể do các pixel bị hư hỏng hoặc lỗi. Nếu một pixel bị hỏng, nó sẽ không thể hiển thị màu đúng. Và có thể xuất hiện màu trắng thay vì màu tương ứng.
 • Thông số kỹ thuật không tương thích: Nếu screen máy tính không tương thích với thông số kỹ thuật hoặc độ phân giải của card màn hình. Thiết bị có thể dẫn đến hiện tượng đốm trắng.
 • Hư hỏng hoặc lỗi về phần cứng: Có thể là do các bộ phận phần cứng khác trên máy tính bị hư hỏng. Chẳng hạn như card đồ họa hay cáp tín hiệu. Nhưng tình trạng đốm trắng liên quan đến phần mềm của laptop rất hiếm khi xuất hiện.
 • Tấm chắn bị chuyển màu: Đây là trường hợp được xem là phổ biến nhất. Mỗi khi người dùng gặp vấn đề screen bị đốm trắng. Dẫn đến độ hiển thị màu sắc lên lớp ma trận không chính xác. Từ đó xuất hiện những chấm trắng loang lổ trên màn hình.
 • Tác động vật lý: Màn hình bị đốm trắng có khi bị tác động vật lý, chẳng hạn như bị va đập hoặc rơi.

Nguyên nhân màn hình máy tính bị đốm trắng, ố trắng

Việc hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình máy tính bị đốm trắng. Điều này sẽ giúp chúng ta đưa ra được những giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này. Nhưng làm sao để biết màn hình của bạn có đang gặp phải vấn đề như trên hay không. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cách kiểm tra màn hình laptop bị đốm sáng

Ngoài các dấu hiệu nhận biết trên có thể thông tin vẫn còn rất mơ hồ. Để kiểm tra màn hình máy tính, laptop có bị đốm sáng không, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chụp lại màn hình máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt Ctrl + A.

Kiểm tra màn hình máy tính có bị đốm trắng

Bước 2: Vào thanh tìm kiếm nhập từ khóa Paint. Sau đó mở ứng dụng Paint trên máy tính.

Vào thanh tìm kiếm nhập từ khóa Paint để khắc phục lỗi màn hình máy tính bị ố trắng

Bước 3: Nhấn Ctrl + V để dán ảnh màn hình vừa chụp được vào Paint. Rồi tiến hành kiểm tra xem hình ảnh có bị các đốm sáng hay lỗi gì không. Ví dụ như một phần chữ của ảnh bị che mất bởi thứ gì đó mà nhìn mắt thường trên màn hình sẽ không thấy được.

Cách kiểm tra màn hình bị đốm trắng bằng Paint

Sau khi kiểm tra bạn phát hiện màn hình laptop của mình cũng gặp vấn đề tương tự. Đừng lo lắng, trong phần tiếp theo đây, mình sẽ chia sẻ với bạn các cách khắc phục màn hình laptop bị chấm trắng nhỏ trên máy tính.

Các cách khắc phục màn hình laptop bị chấm trắng nhỏ trên máy tính

Máy tính của bạn đang gặp trục trặc với tình trạng màn hình máy tính bị đốm trắng. Điều này có thể làm giảm trải nghiệm sử dụng của người dùng. Nhưng đừng lo lắng, chúng mình sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này.

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị đốm trắng thủ công

Trong trường hợp màn hình PC bị đốm trắng rất nhỏ như vết xước hay bụi bám. Để máy tính, laptop khắc phục được lỗi đốm trắng màn hình ở trường hợp nhé. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở laptop lên kiểm tra xem chấm trắng có phải do bụi bẩn, vết trầy xước hoặc dấu vết tương tự không. Nếu đúng là vậy, bạn có thể dùng vải mềm, chùi nhẹ để làm sạch.

Lau màn hình laptop bị đốm trắng

Bước 2: Trong quá trình lau chùi, bạn chỉ nên dùng lực ấn nhẹ hạn chế chà sát thật mạnh vào máy tính. Cách làm này sẽ tránh gây tổn hại đến máy.

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành khởi động lại máy tính và kiểm tra xem các đốm trắng đã mất hay chưa.

Nếu như sau khi thực hiện các bước trên mà màn hình laptop của bạn vẫn còn xuất hiện các đốm trắng. Thì có lẽ máy tính của bạn đã bị ảnh hưởng từ bên trong và chỉ còn cách mang laptop ra trung tâm sửa chữa.

Kiểm tra và điều chỉnh cài đặt độ sáng khi màn hình máy tính bị đốm trắng

Trong một số trường hợp, việc điều chỉnh cài đặt độ sáng trên laptop có thể giúp giảm hiện tượng đốm sáng, đốm trắng. Để điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center, bạn thực hiện như sau:

Bước 1:Bạn chọn biểu tượng thông báo góc phải phía dưới màn hình laptop.

Kiểm tra và điều chỉnh cài đặt độ sáng

Bước 2: Sau đó, bạn kéo thanh độ sáng sang phải để tăng và sang trái để giảm cho đến khi cảm thấy phù hợp.

Sau đó, bạn kéo thanh độ sáng sang phải để tăng và sang trái để giảm cho đến khi cảm thấy phù hợp

Tuy nhiên, cách này chỉ có thể hạn chế được đốm trắng, bị ố trắng màn hình máy tính với một vài trường hợp lỗi nhẹ.

Kiểm tra và cập nhật driver đồ họa

Một số vấn đề liên quan đến màn hình có thể được khắc phục bằng cách update driver đồ họa. Bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất laptop hoặc nhà cung cấp đồ họa. Sau đó, bạn tìm phiên bản driver đồ họa mới nhất cho hệ điều hành của bạn và cài đặt nó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể update card đồ họa qua Device Manager trên laptop. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1:Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X. Sau đó, chọn tiếp vào Device Manager.

Kiểm tra và cập nhật driver đồ họa

Bước 2: Chọn tiếp vào mục Display adapter. Bạn click chuột phải vào NVIDIA GeForce MX250 và chọn Update Driver.

Bạn click chuột phải vào NVIDIA GeForce MX250 và chọn Update Driver

Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn vào Search Automatically for updated driver software.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn vào Search Automatically for updated driver software

Lúc này, bạn chờ hệ thống tự động tải và cập nhật bản mới cho driver card màn hình NVIDIA cho máy là xong.

Kiểm tra kết nối cáp màn hình

Nếu bỗng dưng màn hình máy tính bạn bị mờ, đốm trắng màn trong lúc sử dụng Điều này rất có thể là do lỗi cáp màn hình laptop. Để đảm bảo cáp màn hình máy tính được kết nối chặt chẽ và không bị hỏng. Bạn hãy thử tháo ra và kết nối lại cáp màn hình để đảm bảo kết nối đúng cách.

Kiểm tra kết nối cáp màn hình

Nếu vẫn không thể khắc phục được tình trạng đốm trắng màn hình. Bạn nên đem máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để thay màn mới.

Đến trung tâm sửa chữa lỗi màn hình laptop bị đốm trắng

Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng màn hình vẫn bị lỗi đốm trắng. Lúc này, bạn nên đem thiết bị đến trung tâm sửa chữa thiết bị công nghệ uy tín như Điện Thoại Vui. Bởi vì tại đây, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ giúp bạn chuẩn đoán bệnh và đưa ra giải pháp phù hợp. Tùy vào lỗi nghiệm trọng hay nhẹ, mà bạn có thể thay tấm chắn hoặc thay màn hình:

 • Thay tấm chắn màn hình: Nếu bạn đã xác định được màn hình laptop bị chấm trắng nhỏ là do tấm chắn màu. Hoặc các nguyên nhân bên trong máy. Thì cần phải thay tấm chắn mới để màu sắc lên screen được chính xác và các đốm trắng bị biến mất.

Thay tấm chắn màn hình

 • Thay màn hình laptop: Trường hợp các đốm trắng bị lan rộng sau một thời gian sử dụng. Điều đó làm cho các thao tác trên máy tính trở nên khó khăn. Bắt buộc bạn cần phải thay màn hình laptop để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Thay màn hình laptop

Tóm lại, nếu bạn không thể sửa lỗi màn hình laptop bị đốm trắng bằng cách thủ công. Thì việc đến trung tâm sửa chữa có thể là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, để tránh tình trạng màn hình bị chấm trắng xảy ra. Bạn cũng có thể áp dụng một số cách bảo vệ máy tính của mình dưới đây.

Cách bảo vệ máy tính khỏi tình trạng màn hình bị chấm trắng

Để tránh các nguy cơ cũng như hậu quả của việc màn hình máy tính bị đốm trắng mình vừa nêu trên. Đồng thời, tránh sự việc tiếp diễn một lần nữa bắt buộc bạn phải ở thế chủ động. Bạn nên chủ động tìm hiểu các bước bảo vệ screen laptop trước khi gặp phải vấn đề màn hình bị đốm trắng.

Sử dụng phần mềm diệt virus và bảo mật máy tính

Các phần mềm độc hại và virus có thể gây ra lỗi trên máy tính, bao gồm cả lỗi màn hình.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Cài đặt và cập nhật các chương trình diệt virus và bảo mật. Để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa này.

Tránh va chạm hoặc rơi vỡ màn hình

Sử dụng màn hình laptop một cách cẩn thận. Tránh va chạm cũng như tránh các vật nặng đè lên màn hình.

Không ấn tay vào màn hình

Màn hình là một bộ phận khá nhạy cảm của bất cứ thiết bị điện tử nào. Do đó, để hạn chế lỗi màn hình, bạn không nên để tay hay bất cứ vật cứng nào đè vào màn hình.

Không ấn tay vào màn hình

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhẹ tay khi gập màn hình laptop. Điều này để tránh tình trạng màn hình va đập vào bàn phím.

Sử dụng và bảo quản máy ở môi trường mát mẻ

Màn hình máy tính cũng khá nhạy cảm với sức nóng (ánh sáng mặt trời, đèn cao áp…). Sử dụng trong những môi trường này khiến máy không thể tản nhiệt ở khả năng tốt nhất được. Hơn nữa, chúng còn có thể làm giảm tuổi thọ màn hình. Cụ thể, đèn nền laptop sẽ bị lão hóa khiến cho màn hình bị tối ở 4 góc hoặc bị ố trắng, ngả màu nhạt đi.

Sử dụng và bảo quản máy ở môi trường mát mẻ

Do đó, bạn nên sử dụng và bảo quản máy ở môi trường mát mẻ sẽ góp phần làm tăng tuổi thọ của máy.

Cài đặt trình bảo vệ màn hình máy tính bị đốm trắng

Khác với màn hình CRT, thời gian hoạt động của màn hình LCD có giới hạn, nguồn sáng màn hình có tuổi thọ nhất định. Nếu bạn luôn bật sáng màn hình và để máy hoạt động 24/24. Điều này rất dễ bị cháy hình, hay còn gọi là hiện tượng ‘ăn’ màu.

Cài đặt trình bảo vệ màn hình

Do vậy, không nên để màn hình trong trạng thái hiển thị liên tục mà cần phải có sự thay đổi. Chẳng hạn như việc cài đặt chế độ bảo vệ màn hình, gập màn hình xuống hay tắt máy khi không sử dụng.

Sử dụng tấm dán để tránh màn hình máy tính bị đốm trắng

Cho dù là màn hình cảm ứng hay màn hình thường. Một tấm dán màn hình tốt ít nhiều cũng sẽ giúp bảo vệ bề mặt của màn hình, tránh bị trầy xước.

Sử dụng tấm dán màn hình

Bên cạnh đó, việc này mang đến nhiều lợi ích cho laptop như: chống xước, chống bụi, không để lại dấu vân tay, dễ vệ sinh,…

Thường xuyên vệ sinh và bảo trì máy tính

Hành động này được xem là một trong những cách hiệu quả. Giúp laptop giảm thiểu nguy cơ màn hình bị chấm trắng trên máy tính. Bởi trong quá trình sử dụng, bụi và cặn bẩn có thể tích tụ vào các linh kiện bên trong máy tính. Vì vậy, bạn nên vệ sinh và bảo trì máy tính định kỳ.

Ngoài lỗi màn hình đốm trắng thì lỗi màn hình máy tính bị vàng cũng diễn ra khá phổ biến. Xem ngay cách khắc phục hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền thay màn hình laptop.

Một số câu hỏi thường gặp khi màn hình máy tính bị đốm trắng

Khi màn hình máy tính bị đốm trắng, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi screen laptop bị chấm trắng. Từ đó, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Màn hình laptop bị đốm sáng có thể sửa chữa được không?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đốm sáng, đốm trắng trên màn hình. Nếu đây là vấn đề về phần cứng như màn hình bị hỏng, thì bạn cần thay thế màn hình mới. Nếu đây là một vấn đề về phần mềm, thì có thể sửa chữa được bằng cách update driver. Hoặc kiểm tra và sửa lỗi trực tiếp trên hệ điều hành.

Đốm trắng trên màn hình có lan rộng không?

Có thể, đốm trắng trên màn hình có thể lan rộng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra đốm trắng. Chúng có thể lan rộng theo thời gian hoặc xuất hiện ngay lập tức và không thay đổi kích thước.

Đốm trắng trên màn hình có lan rộng không

Lỗi màn hình laptop bị đốm trắng có được bảo hành không?

Tùy thuộc vào chính sách bảo hành của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm. Tình trạng screen laptop bị đốm trắng có thể được bảo hành hoặc không. Nếu máy tính của bạn vẫn còn trong thời hạn bảo hành. Và lỗi màn hình được xác định là do nhà sản xuất hoặc nhà phân phối gây ra. Thì bạn có thể yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế màn hình miễn phí.

Có thể sử dụng máy tính khi màn hình bị đốm trắng không?

Nếu đốm trắng chỉ xuất hiện ở một góc nhỏ của màn hình. Và không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính của bạn. Bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính bình thường. Tuy nhiên, nếu đốm trắng quá lớn và xuất hiện ở vị trí trung tâm của màn hình. Nó có thể gây khó khăn trong việc xem và làm việc trên máy tính của bạn.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi màn hình máy tính bị đốm trắng chi tiết nhất. Nếu tình trạng laptop của bạn quá nặng thì cách giải quyết tốt nhất là mang máy ra tiệm xử lý. Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sửa chữa và khắc phục sự cố màn hình laptop bị đốm trắng nhé!