Máy In Phun Và Máy In Laser

Máy In Phun Và Máy In Laser

Khi chọn mua máy in người dùng thường phân vân nên mua máy in phun hay máy in laser. In phun và in laser cũng là hai công nghệ in ấn được sử dụng phổ biến trên máy in hiện nay. Vậy hai công nghệ in này có đặc điểm gì khác nhau? Cùng tham khảo bài viết so sánh in phun và in laser dưới đây để lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp.

Những đặc điểm của máy in phun

Nguyên lý hoạt động máy in phun

Nguyên lý hoạt động của dòng sản phẩm này chính là phun mực lên giấy in. Khi hệ thống tiếp nhận được dữ liệu hình ảnh, đầu in sẽ phun ra các giọt mực nhỏ và di chuyển liên tục trên băng chuyền ở phía trên bề mặt giấy in, nhựa hay các chất liệu in khác cho đến khi ấn phẩm in được hoàn tất. Mực in sẽ được phun từng giọt với một tốc độ cao khoảng 5000 lần/giây để tạo ra các điểm mực nhỏ và thể hiện bản in một cách sắc nét.

So sánh in phun và in laser (Ảnh 1)

Ưu điểm của máy in phun

Công nghệ in phun và đặc biệt là máy in phun màu cho khả năng pha trộn màu sắc tốt nên chất lượng hình ảnh, văn bản sau khi in ấn rất sắc nét, sống động. Người dùng có thể in phun trên nhiều chất liệu giấy khác nhau như giấy ảnh, giấy văn phòng,…thậm chí là vải. Hộp mực của thiết bị có thể tái sử dụng và nạp lại được giúp tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

So với máy in laser, máy in phun đa chức năng thường có mức giá rẻ hơn nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Những bạn sử dụng máy in để kinh doanh nhỏ hay in ảnh cá nhân thì máy in phun sẽ là lựa chọn hợp lý. Khi sử dụng máy in phun bạn cũng không mất thời gian khởi động máy trước khi in để tiết kiệm thời gian.

So sánh in phun và in laser (Ảnh 2)

Nhược điểm của máy in phun

Khi sử dụng máy in phun người dùng cần thường xuyên làm sạch hộp in, khay chứa giấy của thiết bị cũng cho khả năng chứa thấp. Dù các thiết bị máy in phun đã được tăng tốc độ in nhưng so với sử dụng máy laser thì tốc độ in vẫn chậm hơn.

Máy in phun được sử dụng phổ biến là các loại máy in phun màu, bên cạnh đó cũng có một số loại máy in phun đen trắng nhưng thường không được ưa chuộng vì cho chất lượng bản in không đẹp. Khi sử dụng máy in phun, chất lượng của các ấn phẩm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đầu in, mực in, giấy in,…Để có một ấn phẩm in sắc nét chi tiết thì cần đảm bảo chất lượng của các yếu tố liên quan.

Những đặc điểm của máy in laser

Máy in laser là máy in sử dụng công nghệ tia laser để in mực lên giấy. Máy in laser cũng có hai loại là in laser màu và in laser đen trắng.

Nguyên lý hoạt động máy in laser

Cơ chế hoạt động của máy in laser dựa trên việc in rất nhiều chấm mực với kích thước cực nhỏ trên mặt giấy. Tiết diện của mỗi chấm mực nhỏ đến mức mắt thường không nhận thấy được và giãn cách đều một khoảng hợp lý để tạo thành những đường in tổng thể rõ nét, loại bỏ hiện tượng nhem mực hay nhòe mờ.

So sánh in phun và in laser (Ảnh 3)

Ưu điểm của máy in laser

Các sản phẩm máy in laser cho tốc độ in nhanh chóng giúp người dùng tiết kiệm thời gian trong việc giải quyết các công việc in ấn. Thiết bị cho tính ổn định cao giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp trong việc in ấn.

So sánh in phun và in laser (Ảnh 4)

Nhược điểm của máy in laser

Các dòng máy in màu laser thường cho khả năng in màu kém và không đều, chất lượng các ấn phẩm cũng không được sắc nét và sống động so với in phun. Khi sử dụng máy in laser thì việc lựa chọn chất liệu in không được phong phú như máy in phun. Giá thành của máy in laser cũng nhỉnh hơn và chi phí mực in cũng khá đắt. Máy in laser phù hợp với các văn phòng sử dụng tính năng in đen trắng.

So sánh in phun và in laser (Ảnh 5)

Với những so sánh in phun và in laser trên đây, nếu bạn muốn in ảnh, in cá nhân, in cho doanh nghiệp nhỏ thì nên sử dụng máy in phun. Còn nếu bạn cần in ấn số lượng nhiều, chất lượng bản in đen trắng đẹp thì nên lựa chọn máy in laser. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy in laser hoặc máy in phun màu đang được phân phối tại FPT Shop để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.