Nâng Cấp Chip Laptop

Nâng Cấp Chip Laptop
Nâng Cấp Chip Laptop
Video nâng cấp chip laptop

Sau một thời gian gian sử dụng, khi hiệu năng của laptop không còn đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm. Chạy game nặng, các phần mềm như: đồ họa photoshop, phần mềm buestacks ngốn CPU, nhiều người quyết định lựa chọn nâng cấp các linh kiện bên trong máy như RAM, ổ cứng SSD… Ngoài ra, còn một lựa chọn nữa ít được cân nhắc nhưng hứa hẹn đem đến hiệu quả cao hơn là nâng cấp CPU laptop.

Sở dĩ ít người lựa chọn CPU là do một số nguyên nhân đặc thù liên quan đến giá thành của chip cũng như việc nâng cấp CPU laptop tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao và đòi hỏi khắt khe về yếu tố kỹ thuật.

Có nên nâng cấp CPU laptop sau một thời gian sử dụng? 1

Tại sao có thể nâng cấp CPU laptop?

Nâng cấp CPU laptop hoàn toàn là một điều khả thi, giống như những bộ phận khác, chip xử lý là một trong những linh kiện cấu tạo nên chiếc máy tính xách tay của bạn. Bạn hoàn toàn có thể thay thế một bộ CPU khác để nâng tầm hiệu suất hoạt động cho laptop.

Điều này đặc biệt cần thiết với những ai sở hữu một chiếc máy tính xách tay đã cũ, dùng trong nhiều năm. Ngoài ra, nếu điều kiện công việc hoặc nhu cầu sử dụng của bạn cần laptop mạnh mẽ hơn, bạn cũng có thể lựa chọn nâng cấp CPU laptop thay vì bỏ ra một khoản chi phí lớn hơn cho một chiếc máy tính hoàn toàn mới.

Có nên nâng cấp CPU laptop sau một thời gian sử dụng? 2

Việc nâng cấp CPU có tác động đến độ bền thiết bị?

Một số dòng laptop đã cũ (từ thế hệ 3 trở xuống) thì hành động nâng cấp CPUkhông tác động đến độ bền thiết bị. Đây là những thế hệ laptop được thiết kế linh hoạt để người dùng có thể thoải mái nâng cấp khi cần.

Tuy nhiên, việc nâng cấp CPU laptop có những giới hạn cần phải tuân thủ bởi khi lắp ráp thiết bị từ nhà máy, nhà sản xuất đã cân nhắc lựa chọn hệ thống linh kiện đi kèm sao cho cân bằng về sức mạnh tổng thể. Do đó, bạn chỉ có thể cải tiến ở một mức độ hợp lý để đảm bảo độ bền cho thiết bị.

Có nên nâng cấp CPU laptop sau một thời gian sử dụng? 3

Những điều cần chú ý khi nâng cấp CPU cho laptop

Không phải cứ lựa chọn chip thật mạnh thì bạn sẽ có hiệu năng tương ứng, việc không được hỗ trợ đầy đủ từ các linh kiện khác sẽ khiến bộ vi xử lý quá cao cấp không phát huy được hết sức mạnh. Những hành động nâng cấp như từ chip Intel Core i3 trực tiếp lên Intel Core i7 có thể dẫn tới hiện tượng tỏa nhiệt ngoài kiểm soát và quá tải hệ thống.

Có nên nâng cấp CPU laptop sau một thời gian sử dụng? 4

Việc tiến hành nâng cấp CPU laptop trên các dòng sản phẩm thiết kế mỏng nhẹ và có CPU hàn cứng vào mainboard máy tính có tỉ lệ rủi ro nhất định, rơi vào khoảng 20%. Do được hàn vào mainboard nên CPU sẽ phụ trách quản lý nhiều khối nguồn, quá trình tháo dỡ cũng vì thế mà có nguy cơ gây ảnh hưởng. Với dòng sản phẩm này, có một phương án khác là thay một bảng mạch mới.

Với các dòng laptop sử dụng các thế hệ chip Intel mới (Haswell, Ivy Bridge, Broadwell…), hầu hết CPU đều đã được gắn thẳng lên main nên khả năng nâng cấp được cũng khó hơn so với các dòng máy cũ. Dù về mặt lý thuyết, đây vẫn là hành động khả thi nhưng thực chất ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro lớn. Do vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ việc nâng cấp CPU laptop nếu sở hữu một thiết bị từ thế hệ thứ tư (Haswell) trở về sau.

Có nên nâng cấp CPU laptop sau một thời gian sử dụng? 5

Nâng cấp CPU laptop giá bao nhiêu?

Như đã nói ở trên tùy theo chiếc laptop bạn đang sử dụng mà bạn có thể lựa chọn CPU phù hợp để nâng cấp. Do đó, giá thành của việc nâng cấp CPU laptop cũng vì thế mà dao động linh hoạt. Bạn hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính để cân đối.

Ngoài ra, do tiềm ẩn nguy cơ gây ra lỗi nên thao tác kỹ thuật khi nâng cấp CPU laptop rất quan trọng, bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để thực hiện việc thay chip thay vì tự thực hiện tại nhà.