Tắt Touchpad Hp

Tắt Touchpad Hp

Touchpad là bộ phận không thể thiếu của laptop, làm nhiệm vụ như là một con chuột ảo. Tuy vậy, không phải lúc nào làm việc với touchpad cũng suông sẻ, việc sử dụng touchpad rất khó để xử lý nhanh công việc mà thậm chí còn tạo ra rất nhiều các rắc rối trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm của touchpad là có thể thay thế được chuột rời. Tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều phiền toái nếu bạn đang dùng chuột rời nhưng touchpad liên tục bị chạm nhầm trong quá trình sử dụng bàn phím. Dưới đây là một số cách tắt chuột cảm ứng trên laptop hiệu quả nhất.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10

 • Bước 1: Mở giao diện Setting

Có nhiều cách để mở giao diện setting. Bạn có thể truy cập giao diện setting bằng cách nhập ‘’Setting’’ trên mục tìm kiếm của thanh Toolbars hoặc trên giao diện Action Center tại góc phải của thanh Toollbars.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10

 • Bước 2: Mở giao diện Touchpad Setting

Tại Setting bạn chọn Devices. Sau đó chọn Touchpad tại thanh menu bên trái. Hoặc truy cập nhanh bằng cách nhập ‘’Touchpad’’ trên trên mục tìm kiếm của thanh Toollbars sau đó chọn Touchpad setting.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 2)

Tại đây bạn có thể tắt touchpad bằng cách click vào công tắc để chuyển sang Off. Và cũng có thể thay đổi tốc độ chuột bằng cách trượt thanh ‘’Change the cursor speed

 • Bước 3: Thiết lập vô hiệu hoá Touchpad tự động

Tại đây tùy vào driver hỗ trợ mà tùy chọn tắt touchpad khi kết nối chuột có hiển thị hay không. Như hình dưới đây, bạn có thể bỏ tick phần Leave touchpad on when a mouse is connected hiển thị ngay trong phần thiết lập của Windows 10 để kích hoạt chế độ vô hiệu hoá touchpad tự động khi kết nối với chuột máy tính rời.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 3)

Nếu không thấy tùy chọn trên, bạn có thể click vào Additional settings, phần thiết lập của touchpad do nhà sản xuất cài sau đó đặt sẽ hiện ra. Sau đó mục Disable internal pointing device when external USB pointing device is attached đang được tắt, chỉ cần đánh dấu tick để bật tùy chọn trên rồi nhấn OK là xong.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 4)

Trên đây là các bước thiết lập vô hiệu hoá touchpad và tắt chuột cảm ứng trên laptop tự động. Chúc các bạn thành công.

Lưu ý: Bài viết áp dụng từ Windows 10 Build 1507

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở bàn phím ảo Win 10 đơn giản nhất

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Windows 7

1. Tắt chuột cảm ứng bằng biểu tượng trên khay hệ thống

Người dùng có thể thực hiện thao tác khóa chuột laptop bằng các tìm kiếm biểu tượng touchpad trên khay hệ thống, kích chuột phải vào và tắt tính năng này.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 5)

2. Vô hiệu hóa touchpad bằng phím tắt

Đây là cách dễ dàng nhất cho đa số người sử dụng. Một số laptop có nút chuyển (hoặc dùng phím chức năng) bật/tắt touchpad, bằng cách ấn đồng thời 2 phím Fn và F3, F7 hoặc F8 (tùy hãng sản xuất). Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm phím tắt dành riêng cho từng loại laptop.

Một số phím tắt Touchpad trên các mẫu laptop thịnh hành hiện nay:

 • Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus: Fn + F9
 • Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Acer Aspire: Fn + F7
 • Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Lenovo: Fn + F6
 • Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Dell: Fn + F3 hoặc F8
 • Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop HP: Fn + F7
 • Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Toshiba: Fn + F9

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 6)

Xem thêm: Những cách khóa bàn phím laptop Win 10 nhanh và hiệu quả nhất

3. Khóa chuột laptop bằng cách tắt Touch Keyboard Service

 • Bước 1: truy cập vào Menu Services bằng cách vào Run, sau đó nhập services.msc và chọn OK

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 7)

 • Bước 2: Trên cửa sổ Menu Services, tìm và kích đúp chuột vào tùy chọn Touch Keyboard and Handwriting Panel Service.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 8)

 • Bước 3: Cửa sổ Touch Keyboard and Handwriting Panel Service Properties hiện ra, tại tab General, tìm đến mục Startup type, bạn click chọn Disable. Tại mục Service status, click chọn Stop để tắt Service đi.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 9)

Cuối cùng click chọn OK và khởi động lại máy tính.

4. Đổi tên file TabTib.exe

 • Bước 1: Người dùng tìm đến file TabTib.exe bằng cách vào Run và gõ địa chỉ: “C:Program FilesCommon Filesmicrosoft sharedink”. Tiếp theo nhấn Enter để mở thư mục theo đường dẫn trên, sau đó cuộn xuống tìm TabTib.exe.
 • Bước 2: Để có thể đổi được tên file TabTib.exe, người dùng phải tiến hành cấp quyền sử chỉnh sửa trên file TabTib.exe bằng việc thay đổi Ownership (quyền sở hữu)

Trong trường hợp muốn kích hoạt Touch Screen, bạn chỉ cần thay đổi các chỉnh sửa về mặc định với các bước tiến hành như sau:

 • Kích chuột phải vào file TabTib.exe, sau đó chọn Properties.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 10)

 • Trên cửa sổ Properties, click chọn Advanced.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 11)

 • Tại cửa sổ Advanced Security Settings, tìm mục Owner. Theo mặc định mục Owner được thiết lập là TrustedInstaller. Bây giờ, bạn click chọn Change để thay đổi thiết lập.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 12)

 • Trên cửa sổ Select User or Group, tìm mục Enter the object. Sau đó, nhập vào đó Administrators như hình dưới đây rồi click chọn OK.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 13)

 • Click OK trên các cửa sổ khác cho đến khi trở lại cửa sổ thư mục tìm thấy file TabTib.exe. Mở lại chính xác menu mà bạn vừa mở, kích chuột phải vào đó rồi chọn Properties, sau đó click chọn Advanced.
 • Trên cửa sổ Advanced Security Settings, click chọn Change Permissions ở góc dưới bên trái cửa sổ. Kế đến, click chọn Administrators để thay đổi cài đặt.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 14)

 • Sau khi cửa sổ Administrators hiện ra, chọn Full Control. Tiếp theo, click chọn OK và tiếp tục chọn OK cho đến khi trở lại danh sách các file gốc ban đầu. Kích chuột phải vào TapTip.exe và chọn Rename.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 15)

 • Sau đó đổi tên file TabTip.exe thành một tên file bất kỳ, ví dụ đổi tên thành TabTip.exe.bak.

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 16)

 • Nếu muốn kích hoạt lại touchpad, bạn thực hiện các bước tương tự và đổi tên file TabTip.exe không có đuôi .bak.

Xem thêm: Đây là 3 cách siêu hay để tắt máy tính bằng bàn phím trên Windows 10

5. Vô hiệu hóa touchpad từ bằng tính năng có sẵn

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 17)

Người dùng có thể chọn Windows > Start > Control Panel > Hardware and Sound. Dưới mục Devices and Printers click chọn Mouse. Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Mouse Properties. Tại đây bạn tìm tab có tùy chọn để vô hiệu hóa touchpad.

6. Tắt chuột cảm ứng thông qua Device Manager

Người dùng có thể vào Start, gõ “Device Manager” ngay trên khung tìm kiếm. Sau đó chọn để mở cửa sổ Device Manager. Mở mục mở rộng Mice and other pointing devices, click chuột phải vào tên “touchpad” rồi chọn Disable. Sau đó chọn OK.

7. Sử dụng phần mềm bên thứ ba

Touchpad Blocker là công cụ khá tiện ích để giải quyết vấn đề touchpad đơn giản, mà không nhất thiết phải tự tay can thiệp vào hệ thóng máy tính. Đặc biệt công cụ được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến người dùng.

Touchpad Blocker có giao diện khá đơn giản. Khi mở ứng dụng này lên sẽ thấy có 4 sau tích đã được đánh sẵn làAutomatically run program on startup (tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động Windows),Block accidental taps and clicks (khóa toudpad khi phát hiện tốc độ gõ bàn phím liên tục nhanh trong khoảng thời gian nào đó, tính bằng miliseconds – mili giây. Mặc định là 300 miliseconds).

Cách tắt chuột cảm ứng laptop Windows 10 (ảnh 18)

Dù đã được tích hợp nhiều tính năng tiện dụng, nhưng đa số người dùng đa số vẫn thích sử dụng chuột rời thay vì touchpad (bàn rê cảm ứng) trang bị trên laptop.

Tham khảo: Tổ hợp các phím tắt trên máy tính thông dụng bạn nên biết