Thay Card Màn Hình Laptop – Bạn Cần Biết Những Gì?

Thay Card Màn Hình Laptop - Bạn Cần Biết Những Gì?

Card màn hình là một phần không thể thiếu của laptop. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, card này có thể gặp phải các vấn đề và bạn sẽ cần phải thay thế. Hãy cùng tìm hiểu về việc thay card màn hình laptop và những điều bạn cần biết.

1. Có thể thay thế card màn hình laptop được không?

Thực tế cho thấy không phải laptop nào cũng có thể nâng cấp card màn hình. Bạn chỉ có thể thay thế card màn hình cho những dòng máy có CPU rời. Đối với các dòng máy sử dụng CPU dán (Onboard – Dòng U) thì không thể thay thế, nâng cấp card màn hình.

Có thể thay thế card màn hình laptop

Việc thay thế hoặc nâng cấp card màn hình laptop khá phức tạp. Kỹ thuật viên sẽ phải tìm hiểu loại card màn hình phù hợp và tương thích với laptop của bạn. Các dòng laptop cao cấp thường có cả card màn hình rời và card màn hình onboard.

2. Thay card màn hình khá phức tạp

Nếu bạn sử dụng laptop để xử lý các phần mềm nặng hoặc chơi game, thì bạn sẽ cần sử dụng card đồ hoạ rời. Ở các dòng laptop tầm trung hoặc giá rẻ, nhà sản xuất thường chỉ sử dụng card màn hình onboard để tiết kiệm chi phí.

Thay card màn hình laptop

Thường thì việc thay thế card màn hình mới vào laptop dễ dàng hơn nếu laptop sử dụng card đồ hoạ rời. Tuy nhiên, nếu laptop dùng card màn hình onboard thì việc thay thế sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi sự chuyên môn cao. Chỉ những kỹ thuật viên có tay nghề cao mới có thể thay card màn hình laptop.

Việc thay card màn hình laptop có rủi ro, có thể làm giảm tuổi thọ của máy tính và dễ gặp các lỗi hỏng hóc. Ngoài ra, nếu card không tương thích với laptop, máy tính sẽ không hoạt động bình thường. Do đó, nếu card laptop bị hỏng và cần thay thế, bạn nên đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để thực hiện công việc này.

3. Khi nào nên thay card màn hình laptop?

Nếu laptop của bạn gặp các tình trạng sau đây, bạn sẽ cần phải thay card màn hình:

3.1. Laptop bị chết chip VGA

Đây là tình trạng phổ biến dẫn đến việc thay card màn hình. Chip VGA được sử dụng cho các tác vụ nặng, dễ bị nóng, quá tải, chập cháy. Nếu bạn sử dụng laptop trong môi trường thoát nhiệt kém, chip VGA có thể bị chết do không tản nhiệt đủ. Khi chip VGA cháy, bạn chỉ có cách thay card màn hình để tiếp tục sử dụng laptop.

Khi card bị hỏng nên tìm địa chỉ uy tín để sửa và thay

3.2. Nhu cầu người dùng vượt quá khả năng của card hiện sử dụng

Nếu bạn làm công việc liên quan đến đồ họa, chơi game đồ họa nặng, máy tính laptop của bạn cần có cấu hình cao. Nếu card màn hình không đáp ứng được yêu cầu công việc, giải trí, hoặc máy đã cũ, lỗi thời, máy sẽ chậm hoạt động. Khi đó, bạn cần nâng cấp hoặc thay card mới để sử dụng các ứng dụng hiện đại.

Còn một số trường hợp khác khiến bạn cần thay card màn hình là:

  • Laptop không hiển thị hình ảnh khi bật máy.
  • Màn hình bị các sọc ngang, sọc dọc, hình ảnh mờ, nhòe.
  • Laptop tự động tắt ứng dụng hoặc tắt nguồn khi truy cập các ứng dụng nặng.
  • Màn hình bị trắng, treo trong thời gian dài.
  • Máy phát ra âm thanh kêu bíp bíp liên tục.

4. Chi phí thay card màn hình laptop như thế nào?

Chi phí thay card màn hình laptop phụ thuộc vào tình trạng card, đời card màn hình, nguồn nhập linh kiện và dòng máy tính. Thông thường, bạn sẽ phải trả từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng cho việc thay card, tùy theo loại card và khả năng tương thích với máy tính.

Thay card màn hình khá tốn kém

5. Lưu ý khi thay card màn hình

Khi bạn có nhu cầu thay card màn hình cho laptop, hãy lưu ý các điều sau:

  • Chọn card chính hãng, chất lượng và được nhập từ những nguồn uy tín.
  • Card phải tương thích với máy tính laptop của bạn.
  • Chọn địa chỉ uy tín để thay card với đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ, kinh nghiệm và hiểu biết về kỹ thuật.

Trên đây là những điều bạn cần biết khi thay card màn hình laptop. Việc thay card không được khuyến khích do có thể ảnh hưởng đến chất lượng máy tính. Hãy cân nhắc kỹ trước khi thực hiện thủ thuật này.

Đừng quên truy cập Dịch vụ lắp đặt sửa chữa 24h – service24h để tìm hiểu thêm về dịch vụ và sản phẩm chất lượng nhất.