Unikey For Mac

Unikey For Mac
Unikey For Mac
Video unikey for mac

Unikey đã quá quen thuộc với người dùng Window, nhưng nếu bạn chuyển sang hệ điều hành MacOS, bạn sẽ không cài đặt được nó bằng cách tải về như Window. Thay vào đó, Macbook đã tích hợp sẵn tính năng gõ tiếng việt này trong cài đặt trên Mac. Bạn đã biết gì về bộ gõ tiếng việt Unikey? Cách cài đặt gõ Unikey trên Macbook ra sao? Và cách khắc phục một số những sự cố không gõ tiếng việt được thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé

Unikey là gì? Tính năng của bộ gõ tiếng việt Unikey for Mac

UniKey là phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt được sử dụng khá phổ biến trên máy tính Window. Còn đối với các dòng Mac Air, Mac Pro hay những người sử dụng hệ điều hành MacOS, nó được coi là phần mềm gõ tiếng việt mặc định trên máy Mac.

Từ năm 2006 với phiên bản MacOS X Leopard, các sản phẩm của Apple bắt đầu được tích hợp sẵn Unikey. Cho đến năm 2010, cả các sản phẩm iOS 4.0 cũng bắt đầu tích hợp lõi UniKey. Cho đến hiện nay, các thiết bị iPhone, iPad đều được cài sẵn Unikey để sử dụng gõ tiếng Việt. Tuy vậy, bạn sẽ không thấy ứng dụng Unikey trong các ứng dụng Macbook. Đơn giản, nó được tích hợp sẵn trong bộ cài ngôn ngữ đầu vào cho bàn phím. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng cài đặt gõ tiếng việt trên máy Mac mà không cần tải ứng dụng này về máy

Bộ gõ Tiếng việt Unikey trên Mac cũng được tích hợp đầy đủ các tính năng cơ bản như:

  • Có các bảng mã gõ Tiếng Việt cho Macbook cho bạn chọn như: Unicode, TCVN3 (ABC), BK HCM2, BK HCM1, Vietware-F Vietware-X, VNI,VIQR, VPS. VISCI,…
  • Các kiểu gõ cơ bản gồm: Telex, Telex Đơn giản (Simple Telex), Tiếng Việt, VIQR và VNI nhưng thường bạn sẽ chỉ hay dùng Telex và Telex đơn giản.

null

  • Dễ dàng chuyển đổi mã văn bản trong Clipboard chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản.
  • Có nhiều phím tắt và lựa chọn về sửa lỗi chính tả.

Tuy vậy, từ lâu Unikey đã bán bản quyền mã nguồn cho Apple để bạn có thể dễ dàng tích hợp và gõ Telex và Simple Telex trên Macbook dễ hơn. Tuy sở hữu nhưng Apple lại không quá để tâm cho nó, thường cũng không cập nhật và sửa lỗi cho nó, cũng bởi ngôn ngữ Tiếng Việt không quá phổ biến nên hiện nay, khi dùng rất nhiều người gặp lỗi gõ mất chữ, nhảy chữ, các ký tự bị nhân đôi,… khi bạn gõ nhanh. Điều này khá gây khó chịu đến người dùng, bởi vậy, chúng tôi đã viết một bài về cách khắc phục nó.

Xem chi tiết tại đây: Khắc Phục Gõ Mất Chữ, Nhảy Chữ trên Macbook

Tuy vậy, nếu bạn vẫn muốn cài đặt các chế độ Gõ Tiếng Việt mặc định trên Macbook. Hoặc thêm nhiều ngôn ngữ hơn thì hãy cứ tham khảo cách cài Uniley trên Macbook dưới đây nhé!

Hướng Dẫn cài Unikey cho Macbook

Có lẽ Macbook có cực nhiều các tính năng hay ho được tích hợp sẵn mà bạn chưa khám phá. Điển hình chính là tính năng cài đặt ngôn ngữ gõ bàn phím. Bạn có thể thêm bất cứ ngôn ngữ nào bạn muốn ngay trong cài đặt bàn phím Macbook. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt Unikey – bộ gõ tiếng việt trên Macbook. Bạn cũng có thể dùng cách này để thêm bất cứ ngôn ngữ nào trên Macbook cực nhanh chóng và hữu dụng. Để cài đặt bộ gõ tiếng việt, bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Click vào logo Apple (góc trên bên trái thanh Menu) => Chọn System Preferences (Tùy chọn hệ thống) hoặc bạn có thể click luôn biểu tượng Tùy chọn hệ thống hình bánh răng trên Dock.
  • Bước 2: Chọn tiếp mục Keyboard (Bàn phím)

null

  • Bước 3: Trong bảng Keyboard hiện ra, click chọn nút Input Sources (Nguồn đầu vào).
  • Bước 4: Nhấn vào dấu cộng “+” ở góc bên phải dưới cùng của bảng Input Sources. Sẽ có 1 bảng các ngôn ngữ hiện ra với các bộ gõ bên cạnh.

null

  • Bước 5: Bạn chỉ cần tìm đến bộ gõ Tiếng Việt (Vietnamese) bằng cách vuốt để tìm hoặc tìm kiếm nhanh bằng thanh Tìm kiếm. Sau đó, bạn chọn Telex hoặc thông thường chúng tôi hay dùng Simple Telex (Telex Đơn Giản) và chọn Thêm (Add) để thêm nó vào bộ gõ.

null

  • Bước 6: Bạn cần làm thêm 1 bước nữa lad thay đổi bộ gõ của mình. Trên Thanh Menu ở góc phải, bên cạnh biểu tượng Pin bạn sẽ thấy 1 biểu tượng chữ A. Kích vào đó để thay đổi ngôn ngữ gõ nếu bạn muốn. Ở đây,, sau khi bấm vào đó hãy chọn bộ gõ Simple Telex để có thể gõ tiếng việt.

null

Giờ đây, hãy thử gõ tiếng việt trên Word hoặc bất cứ trình duyệt nào bạn muốn nhé! Cách cài Unikey cho Mac này khá đơn giản đúng không ạ!

Dù Apple ngày càng hoàn thiện hơn các phần mềm của mình nhưng không phải là tất cả, đôi lúc bạn cũng sẽ gặp lỗi không gõ được Tiếng Việt mặc dù đã cài đặt thành công. Đừng lo lắng, chúng ta có cách giải quyết khác bằng cách cài phần mềm gõ Tiếng Việt khác như: Phần mềm Evkey cho Mac hoặc Gotiengviet.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về cách cài Unikey cho Mac giúp bạn gõ tiếng việt nhanh chóng. Với cách làm này, bạn hoàn toàn có thể thêm các bộ gõ ngôn ngữ khác như: Tiếng Nhật, tiếng Hàn,… hay bất cứ ngôn ngữ nào bạn muốn vào bộ gõ của mình. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn dùng Macbook thành thạo hơn và biết cách sử dụng các tính năng hữu ích trêm Macbook. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ nhé!