Window R

Window R

Sử dụng hộp thoại lệnh Run để thực hiện một số lệnh cho máy tính không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn khi thao tác mà trong một số trường hợp, nếu không dùng giao diện dòng lệnh này, bạn sẽ không thể thực hiện được trong Windows. Dưới đây là tổng hợp những lệnh Run thông dụng cho Windows 10 sẽ hữu ích với bạn đọc.

Windows 10 đang được Microsoft đẩy mạnh phổ biến với nhiều người dùng máy tính, thế nhưng không phải ai cũng dễ dàng để làm quen được với hệ thống trình đơn khá phức tạp của hệ điều hành này. Do vậy, Microsoft cũng cung cấp công cụ lệnh Run khá mạnh, cho phép người dùng có thể mở ngay cửa sổ cần tìm chỉ với một vài thao tác với phím tắt là mà không cần dò dẫm qua một đường dẫn dài.

Hộp thoại Run trong Windows 10

>> Phần mềm BRAVO ứng dụng trên Website và App hỗ trợ cho bộ phận Kinh doanh

Cách mở hộp thoại lệnh Run trên Windows 10

Để bắt đầu, người dùng mở hộp thoại lệnh Run trên Windows 10 bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+R. (Windows là phím có in logo của Windows, có mặt trên tất cả bàn phím máy tính mới hiện nay.)

Một số lệnh Run phổ biến

1. “” (không nhập dấu “”): Lệnh này dùng để mở ngay ổ đĩa C trong File Explorer, thay vì nhấp chuột File Explorer trên thanh tác vụ.

2. “.”: Lệnh này dùng để mở thư mục Home của người dùng hiện tại, cho phép bạn truy cập nhanh các dữ liệu của mình.

3. “..”: Lệnh này mở thư mục Users trong File Explorer, để người dùng có thể truy cập các tập tin và thư mục của mọi người khi dùng chung máy tính nếu có quyền. Đây là một lệnh hữu dụng để thực hiện các thao tác quản trị hệ thống.

4. “control”: Đây là một nỗ lực nhằm đơn giản hóa giao diện, nhiều thiết lập phổ biến được Windows 10 gom vào mục Settings và đặt trong trình đơn Start. Khi đó, người dùng chỉ việc nhập “control” vào hộp thoại lệnh Run.

5. “msconfig”: Dù là ứng dụng để lại từ các phiên bản trước của hệ điều hành Windows, nhưng Microsoft Configuration vẫn còn hữu dụng cho Windows 10. Trên hộp thoại lệnh Run, khi người dùng nhập “msconfig” và nhấn Enter, sẽ có thể lựa chọn nhiều cách khởi động, tắt/ mở các dịch vụ và ứng dụng tự khởi động cùng Windows.

6. “appwiz.cpl”: Nếu người dùng cài đặt phần mềm nào đó và muốn gỡ bỏ chúng khi không sử dụng tới, thì cần mở Control Panel, truy cập vào cửa sổ Programs and Features. Thế nhưng, bạn có thể mở cửa sổ Programs and Features nhanh hơn bằng cách nhập “appwiz.cpl” vào hộp thoại lệnh Run.

7. “cleanmgr”: Phần lớn các thao tác dọn dẹp ổ đĩa được tiến hành tự động bên trong, nhưng đôi khi người dùng cũng muốn tự thực hiện dọn dẹp ổ đĩa. Theo đó, cách nhanh nhất là nhập “cleanmgr” vào hộp thoại Run để mở công cụ Disk Cleanup.

8. “resmon”: Tiện ích này thường bị đa số người dùng Windows thường phớt lờ. Nếu máy tính của bạn bắt đầu chậm chạp, hay ổ đĩa có vẻ đang quay vòng vòng mà không rõ lý do, bạn có thể nhập lệnh “resmon” để tìm cách xử lý vấn đề.

9. “main.cpl”: Dùng để thiết lập chuột khi con trỏ chuột quá nhỏ hay di chuyển quá chậm. Khi đó, người dùng có thể nhập “main.cpl” vào hộp thoại Run để nhanh chóng thiết lập lại con trỏ chuột theo ý mình.

10. “calc”, “notepad”, “mspaint”: Đây là một vài lệnh để mở các ứng dụng cơ bản tương ứng nhanh chóng mà người dùng có thể không để nó trên màn hình chính hay thanh tác vụ. Chẳng hạn như, bạn nhập lệnh “calc” để mở ứng dụng máy tính Calculator nhanh chóng, nhập “notepad” để mở ứng dụng nhập văn bản Notepad, nhập “mspaint” để mở ứng dụng vẽ Paint.

Theo Báo điện tử Cần Thơ

>>> Có thể bạn quan tâm:

1. Top 5 ứng dụng giúp quản lý nhân viên làm việc từ xa mùa Covid-19

2. Cách thức xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp.