Bad Sector Là Gì

Bad Sector Là Gì

Bad ổ cứng là gì?

Bad ổ cứng là gì? Bad ổ cứng hay còn gọi là Bad Sector là hiện tượng một phân vùng nhỏ trong ổ đĩa máy tính, bộ nhớ flash không thể truy xuất được tạm thời hay vĩnh viễn. Khi phân vùng bị bad Sector, người dùng không thể thực hiện bất kỳ thao tác đọc ghi dữ liệu lên vùng này. Việc này dẫn đến ổ đĩa hoạt động kém hiệu quả và bị giảm dung lượng khả dụng. Có hai loại bad sector là mềm và cứng. Bad mềm do phần mềm gây ra và có thể fix lỗi một cách dễ dàng. Ngược lại bad cứng do tổn thương vật lý dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và không thể sửa chữa hay phục hồi.

Bad mềm được hiểu là một cụm các ô nhớ trên ổ đĩa không hoạt động đúng cách đẫn đến hệ điều hành không thể đọc được nội dung từ chúng và đánh dấu là 1 Bad Sector. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì ở phần tiếp theo sau đây.

khắc phục lỗi bad ổ cứng

Hình ảnh minh họa bad ổ cứng là gì, cách sửa lỗi bad ổ cứng như thế nào.

Nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì? Để trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nguyên nhân gây ra bad ổ cứng phần cứng và phần mềm là gì, từ đó đánh giá được chi tiết hơn.

Bad Sector phần cứng:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bad Sector phần cứng như hư hỏng trong quá trình vận chuyển, va chạm quá mạnh khi sử dụng. Một nguyên nhân nữa cũng gây ra hiện tượng bad ổ cứng đó là trong quá trình sử dụng thời gian dài, ổ cứng phải làm việc quá sức, khả năng truy xuất cũng như tốc độ giảm dần và bad sector dần xuất hiện.

Bad sector phần mềm:

Bad sector phần mềm thường do xuất hiện do lỗi người dùng vô tình hay cố ý sử dụng máy tính không đúng cách như khi mất điện đột ngột, khi máy đứng người dùng bắt buộc phải tắt nóng máy tính bằng cách nhấn giữ phím nguồn, ngắt nguồn điện đột ngột… Những nguyên nhân này khiến ổ đĩa máy tính xuất hiện lỗi bad sector. Ngoài ra, lỗi bad sector mềm cùng xuất hiện do virus, và phần mềm độc hại không rõ nguồn gốc gây ra. Như vậy bạn vừa được giới thiệu một số nguyên nhân gây ra tình trạng bad ổ cứng là gì. Theo dõi phần hướng dẫn cách khắc phục ngay sau đây.

khắc phục lỗi bad ổ cứng

Hình ảnh minh họa lỗi bad sector được phần mềm phát hiện

Cách khắc phục lỗi bad ổ cứng hiện nay là gì?

Microsoft đã lường trước được hiện tượng này xảy ra do đó hãng hỗ trợ người dùng một công cụ giúp sửa lỗi bad ổ cứng mang tên Disk Clean (chkdsk) ứng dụng cho phép người dùng quét ổ đĩa và tìm ra các bad sector có thể sửa được Để sử dụng công cụ này, người dùng click chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra, chọn property tìm đến tab Tools như hình bên dưới và click vào Check now để bắt đầu quá trình kiểm tra và sửa lỗ bad ổ cứng một cách tự động.

Hình ảnh hướng dẫn người dùng cách sửa lỗi bad sector trực tiếp bằng công cụ Clean Disk do Microsoft hỗ trợ

Như vậy bạn vừa xem bài giới thiệu bad ổ cứng là gì, hướng dẫn sửa lỗi bad ổ cứng như thế nào. . Theo dõi trang tin tức của FPT Shop để cập nhật các tin tức thủ thuật và đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo máy ảo trên win 10 qua vài thao tác đơn giản

Minh Hieu

Bước 1

Click chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra, chọn Property.

Bước 1

Bước 2

Tìm đến tab Tools như hình bên dưới và click vào Check now để bắt đầu quá trình kiểm tra và sửa lỗ bad ổ cứng một cách tự động.

Bước 2