Các Cổng Kết Nối Màn Hình

Các Cổng Kết Nối Màn Hình

Công kết nối có vô vàn loại cổng, mỗi cổng kết nối đều sẽ có vai trò riêng cũng như cho chất lượng khác nhau, đặc biệt cổng kết nối màn hình có rất nhiều loại ví dụ như VGA, DVI, HDMI,…. Vậy tên gọi của chúng ra sao, ưu và nhược điểm của chúng là gì, hãy cùng Hoàng Hà PC tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cổng kết nối màn hình máy tính – VGA (Video Graphics Array)

Các loại cổng kết nối trên màn hình máy tính

Cổng kết nối VGA

Cổng VGA được phát triển bởi IBM vào năm 1987. Nó cũng là cổng kết nối màn hình máy tính được sử dụng phổ biến đầu tiên trên thị trường. Cho đến ngày nay, nó vẫn được ứng dụng rộng rãi dù đã có khá nhiều cổng kết nối đời mới thay thế. Đặc trưng của cổng VGA là màu xanh nổi bật với thiết kế 15 lỗ tròn và 2 ốc vít khóa hai bên.

Ưu điểm của cổng màn hình VGA là nó hỗ trợ kết nối với các thiết bị, hình ảnh khác nhau như máy chiếu, màn hình máy tính, card đồ họa,… Nói chung ứng dụng linh hoạt, tính năng nổi bật sẽ cho người dùng nhiều lựa chọn và hiệu suất sử dụng tốt nhất.

Nhược điểm của VGA: độ phân giải chưa tốt, tín hiệu không ổn định và hạn chế về chuyền âm thanh,… Nói chung, những hạn chế mà cổng màn hình VGA đều có thể chấp nhận được.

==> Xem thêm: Màn Hình Máy Tính 4K, chính hãng Dell, HP, Acer, AOC, Asus, LG,… đầy đủ kích cỡ, độ phân giải.

DVI (Digital Video Interface)

Các loại cổng kết nối trên màn hình máy tính

Cổng kết nối DVI

Cổng kết nối màn hình DVI (hay còn gọi là Digital Video Interface) ra mắt trên thị trường lần đầu vào những năm 1999-2000. Nó sở hữu thiết kế khá to với hai chốt ở hai bên tương tự như VGA. Cổng DVI được chia thành 3 loại và dấu hiệu để nhận biết chúng là thông qua các chữ cái cuối ở tên kết nối. Bao gồm:

+ DVI – A: DIV Analog

+ DVI – D: DIV Digital

+ DVI – I: DVI tích hợp Analog – Digital

Ưu điểm của DVI: truyền tải tín hiệu hình ảnh nhanh chóng mà không cần phải nén và hoàn toàn tương thích với cổng kết nối VGA.

Nhược điểm của DVI: chưa hỗ trợ truyền tải âm thanh và một số không gian màu.

HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

Các loại cổng kết nối trên màn hình máy tính

Cổng kết nối HDMI

Nhắc đến cổng kết nối màn hình máy tính HDMI, chúng ta sẽ thấy nó vô cùng quen thuộc. Bởi hiện nay, nó là cổng kết nối đa năng không thể thiếu ở các thiết bị máy tính.

Ưu điểm của HDMI: sở hữu khả năng truyền tải hình ảnh lẫn âm thanh ưu việt, hỗ trợ hiển thị hình ảnh chất lượng 4K, khoảng cách truyền tải tín hiệu xa lên đến 70 m.

Cổng HDMI được thiết kế với nhiều kích thước đầu vào khác nhau. Đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. Ví dụ như dạng type C dùng cho Laptop, Tablet; dạng type A thì dùng cho tivi, máy tính… hay dạng Micro type D thì dùng cho thiết bị điện thoại thông minh.

==> Xem thêm: Ổ cứng HDD chính hãng Western Digital (WD), Hitachi, Seagate, Samsung, Toshiba,…Giá Cực Rẻ

DP (DisplayPort)

Các loại cổng kết nối trên màn hình máy tính

Cổng kết nối DP

Cổng kết nối DisplayPort tương tự như cổng HDMI. Chúng đều có khả năng vừa truyền tải hình ảnh lẫn âm thanh ưu việt. Tuy nhiên, nó có điểm khác so với HDMI ở chỗ là HDMI dùng để kết nối các thiết bị giải trí thì DisplayPort lại dùng để kết nối màn hình là chủ yếu.

– Bên cạnh đó, “ông lớn” Apple cũng đã thiết kế riêng một cổng kết nối Mini DisplayPort dành riêng cho MacbookImac.

– Cổng kết nối DisplayPort có thiết kế nhỏ gọn với trang bị chốt khóa khi cắm. Nó có thể tiến hành chuyển đổi qua tất cả các dạng kết nối khác nhau nhờ việc sử dụng cổng chuyển.

– Chuẩn DisplayPort phiên bản mới nhất hiện nay là phiên bản DisplayPort 1.4. Nó sở hữu khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng 8K ở 60Hz và 4K ở 120Hz. Đồng thời, hỗ trợ HDR, 21.9 video đa luồng, hệ thống âm thanh đa kênh và công nghệ V-Sync/ G-Sync.

DisplayPort là một cổng kết nối khá phổ biến trang bị trên màn hình máy tính Samsung và Asus.

– Ngoài ra, DisplayPort còn được sản xuất với các phiên bản khác như phiên bản thu nhỏ Mini DisplayPortThunderbolt (thường có hình tia sét ở đầu).

Trong đó, đáng chú ý là Thunderbolt dạng cổng kết nối truyền tải tín hiệu theo đúng chuẩn DisplayPort do Apple và Intel cùng phát triển. Hiện nay, Thunderbolt được tích hợp trên hệ điều hành Windows 10, Intel Skylake của các hãng máy tính nổi tiếng như Acer, Asus, Dell,Lenovo…Thunderbolt cũng đã bắt đầu xuất hiện trên các Mainboard đời mới ngày nay.

Ưu điểm: sở hữu với khả năng kết nối và truyền tải vô cùng ổn định kèm theo đó là chất lượng hình ảnh/ âm thanh sắc nét.

Nhược điểm: là cổng kết nối màn hình máy tính còn khá nhiều điều mới mẻ với các laptop và màn hình máy tính được trang bị cổng này thì cần sử dụng thêm adapter để thực hiện hỗ trợ chuyển đổi.

==> Xem thêm: SSD, Ổ Cứng SSD Cho PC Chính Hãng Giá Rẻ, Load Dữ Liệu Siêu Nhanh

Trên đây là tổng hợp các cổng kết nối màn hình máy tính phổ biến nhất hiện nay. Thông qua đây, Hoàng Hà PC mong rằng các bạn đã có thêm thông tin hiểu biết về công dụng của từng loại cổng và biết cách sử dụng chúng sao cho phù hợp với chức năng – nhiệm vụ của chúng.