Cách Cầm Chuột

Cách Cầm Chuột

Chuột máy tính là “người bạn đồng hành” mà dân văn phòng hay các game thủ đều phải cộng tác thường xuyên. Cầm chuột cũng cần phải đúng tư thế, nếu không sẽ dẫn đến những hệ luỵ không lường cho sức khoẻ. Hãy cùng Vũ Trang Computer tìm hiểu chi tiết hơn về các kiểu cầm chuột đúng cách nhé!

Hậu quả của việc cầm chuột sai tư thế

Vậy nếu cầm chuột sai cách trong thời gian dài sẽ có hậu quả như thế nào? Các bệnh về xương khớp như nhức mỏi tay, đau ống cổ tay sẽ xảy ra thường xuyên. Lâu dần, nguy cơ chấn thương vùng cổ tay sẽ gia tăng một cách nhanh chóng nếu chúng ta không sửa tư thế cầm. Những triệu chứng trên nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn tới biến chứng nặng hơn với khả năng phục hồi rất thấp.

Quy tắc cầm chuột đúng tư thế

Vũ Trang Computer xin được gửi đến bạn những quy tắc cầm chuột đúng cách như sau:

Vị trí cầm chuột

Khi cầm chuột máy tính không được để vị trí quá gần hay quá xa so với bàn phím máy tính. Nếu như để quá gần thì khi chúng ta thao tác chuột, sẽ không được tự do. Nếu để xa sẽ làm cổ tay bị mỏi. Cho nên, cách tốt nhất và đúng chuẩn nhất là để song song và bên cạnh bàn phím.

Tốc độ con trỏ

Khi sử dụng chuột, chúng ta nên điều chỉnh tốc độ và độ nhạy phù hợp với khả năng sử dụng của bản thân. Nếu tốc độ quá chậm, vô tình chúng ta phải di chuyển chuột nhiều lần để tới được vị trí mong muốn. Nhưng nếu quá nhanh thì thao tác chuột lại không được chính xác.

Vị trí đặt bàn tay và ngón tay

Bàn tay và cổ tay nên đặt thẳng hàng khi thao tác chuột. Bên cạnh đó, bàn tay và ngón tay nên đặt nhẹ nhàng lên chuột sao cho chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Khi thao tác, cổ tay không nên để cong lên hoặc võng xuống.

Hướng cổ tay

Khi thao tác chuột, nên để hướng cổ tay thẳng hàng và không nên xoay cổ tay quá nhiều. Nên di chuyển chuột tự nhiên bằng cách kết hợp cẳng tay với cổ tay, qua đó giúp cho cổ tay không bị làm việc quá sức.

Một số kiểu cầm chuột phổ biến

Mỗi người sẽ có một kiểu cầm chuột khác nhau. Thông thường nhất, sẽ có 3 cách cầm chuột phổ biến nhất sau đây:

The Finger Tip Grip: Bàn tay võng lên so với chuột

Đây là phương pháp cầm chuột khó nhất bởi vì diện tích tiếp xúc giữa các đầu ngón tay và bàn tay là khá ít. Khi cầm chuột kiểu này, các đầu ngón tay và cổ tay sẽ là cơ quan chịu lực và làm việc nhiều nhất. Tuy thao tác chuột theo cách này sẽ di chuyển được chuột ở tốc độ cao hơn và nhanh hơn, nhưng trong thời gian dài sẽ khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về xương khớp cổ tay và bàn tay.

The Claw Grip: Đặt nửa bàn tay lên chuột

Với cách cầm này, các ngón tay sẽ cong lên và phần lòng bàn tay chỉ tiếp xúc vơi chuột một ít. Cơ quan tiếp xúc với vị trí phím bấm là các đầu ngón tay. Ưu điểm của cách cầm này là cho phép người dùng dễ dàng click chuột với tốc độ cao. Tuy nhiên, nếu thao tác trong thời gian dài sẽ khiến cho các khớp ngón tay bị ảnh hưởng dẫn đến các bệnh lý liên quan.

Cầm chuột theo kiểu Claw Grip

The Palm Grip: Đặt cả bàn tay lên chuột

Đây chính là cách cầm chuột phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất so với 2 cách trên. Người dùng sẽ đặt cả bàn tay lên chuột và ôm trọn phần lưng của chuột, phần cổ tay trở về sau sẽ áp sát vào phía sau chuột. Cách này chủ yếu sử dụng ngón tay cái và ngón út để di chuyển và giữ chuột. 2 nút trái phải lần lượt sẽ được điều khiển bằng ngón trỏ và ngón giữa.

03 cách cầm chuột máy tính

Cách dùng chuột này tuy có ưu điểm là tạo cảm giác thoải mái và giúp cho chúng ta có các thao tác chính xác trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển của con trỏ chuột còn hơi chậm và khá hạn chế. Hơn nữa, thao tác bấm chuột bằng ngón tay còn hơi khó.

Mỗi cách cầm chuột sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng và không có cách nào là chính xác nhất. Hy vọng qua bài viết mà Vũ Trang Computer cung cấp, quý bạn đọc đã có được những thông tin mà mình cần giải đáp. Xin cám ơn!