Cách Tìm Máy In Trên Máy Tính

Cách Tìm Máy In Trên Máy Tính

Đối với đa số người dùng, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc văn phòng, việc thiết lập kết nối giữa máy in và máy tính là một phần quan trọng của công việc hàng ngày. In ấn thông qua máy in trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều hoạt động văn phòng hiện nay. Mặc dù việc sử dụng máy in có vẻ đơn giản, nhưng kết nối chúng với máy tính không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với tất cả mọi người.

Nếu bạn không có kiến thức vững về công nghệ và đang đối diện với khó khăn khi cố gắng tìm cách kết nối máy in với máy tính, hoặc bạn đang phân vân về cách chia sẻ máy in trên mạng LAN/Wifi để nhiều máy tính có thể sử dụng chung, đừng lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu bí quyết chi tiết về cách kết nối máy tính với máy in.

Hướng dẫn cách kết nối máy tính với máy in đơn giản nhất

Cách kết nối máy tính với máy in trong hệ điều hành Windows 7

Để thiết lập kết nối giữa máy in và laptop chạy hệ điều hành Windows 7, bạn cần tiến hành chuẩn bị bằng cách cài đặt phần mềm kết nối máy in với máy tính. Thông thường, phần mềm này sẽ được tích hợp trong đĩa cài đặt Driver của máy in, mà bạn thường nhận được khi mua máy in mới.

Bạn có thể tham khảo: Cách hủy lệnh in trên Win 10

Lưu ý: Thường thì mỗi bản Driver chỉ tương thích với một hệ điều hành cụ thể. Do đó, quan trọng nhất là bạn phải sử dụng Driver máy in phù hợp với hệ điều hành mà bạn đang cài đặt để thực hiện kết nối.

– Bước 1: Bạn bắt đầu quá trình kết nối giữa máy tính và máy in, đặc biệt lưu ý để xác định cổng kết nối, có thể là cổng USB hoặc cổng HDMI. Sau đó, bạn di chuyển đến menu Start và chọn mục “Devices and Printers“.

Sau khi thực hiện lựa chọn, máy tính của bạn sẽ mở ra cửa sổ Devices and Printers, có giao diện như hình minh họa dưới đây:

Tiếp tục, bạn chọn vào mục Add a printer sẽ xuất hiện hộp thoại:

Tiếp theo, chọn “Add a local printer” và một thông báo sẽ xuất hiện:

Sau đó nhấn chọn Next để tiến hành bước tiếp theo.

– Bước 2: Sau khi hoàn thành bước 1, bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại, tại đây bạn hãy tiến hành cách tìm máy in trên máy tính. Sau đó, chọn hãng máy in cần kết nối. Nếu bạn không tìm thấy tên máy in tương ứng với Driver thì bạn cần cài đặt thêm bằng cách chọn Have Disk.

Nhấn chọn OK sẽ xuất hiện hộp thoại bên dưới:

Chọn Driver máy in phù hợp, nhấn Next

Rồi gõ tên máy in vào mục Printer name và cuối cùng là nhấn Next để tiến hành kết nối.

Tiếp theo sẽ xuất hiện hộp thoại:

– Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 2, trong hộp thoại tiếp theo, bạn có thể chọn xem liệu có muốn chia sẻ máy in với các máy tính khác trên mạng hay không. Để thực hiện điều này, bạn có thể tick chọn ô “Share this printer so that others on your network can find and use it” nếu bạn muốn chia sẻ máy in, hoặc chọn “Do not share this printer” nếu bạn không muốn chia sẻ. Sau đó, nhấn Next.

– Bước 4: Sau khi hoàn thành bước 3, nếu bạn muốn thử in test page, hãy tick chọn “Print a test page“. Ngược lại, nếu không muốn thử, bạn có thể bỏ qua bước này và nhấn Finish để hoàn tất quá trình kết nối máy tính với máy in.

>> Xem thêm: Tắt tính năng tự điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 7

Cách kết nối máy tính với máy in trong hệ điều hành Windows 8/8.1/10

Vì giao diện cơ bản của hệ điều hành Windows 8/8.1/10 khác biệt so với Windows 7, do đó, quy trình kết nối với máy in có một số khác biệt. Để thực hiện kết nối máy in với máy tính chạy hệ điều hành Windows 8/8.1/10, bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím, sau đó nhập cụm từ “Printers and Scanners” vào thanh tìm kiếm.

– Bước 2: Hãy tiến hành nhấn chọn tùy chọn “Add a Printers or Scannes” để cho phép hệ thống máy tính thực hiện quá trình tìm kiếm và phát hiện tất cả các máy in đang kết nối với máy tính của bạn.

Sau đó bạn chọn máy in mà mình muốn kết nối.

Khi máy in mà bạn muốn kết nối đã ở trạng thái Ready thì quá trình kết nối máy tính với máy in đã hoàn thành.

>> Xem thêm: Hẹn giờ tắt màn hình máy tính

Cách kết nối máy tính với máy in qua Wifi và mạng LAN

Kết nối máy tính với máy in thông qua mạng LAN hoặc Wifi là phương pháp không sử dụng dây cắm, thường được biết đến là kết nối không dây. Trong quá trình này, người dùng sẽ cài đặt máy in trên một máy tính chủ và sau đó chia sẻ máy in để các máy tính khác có thể sử dụng.

Phương pháp này được rất nhiều tổ chức và công ty ưa chuộng, đặc biệt là trong các mô hình văn phòng có nhiều máy tính cùng hoạt động và yêu cầu in ấn cao. Dưới đây là các bước để kết nối máy tính với máy in thông qua mạng LAN và Wifi:

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận máy in hiệu quả nhất

Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop Đà Nẵng nhận thấy bạn thường xuyên phải kết nối máy in với máy tính để đáp ứng nhu cầu công việc hàng ngày. Tuy nhiên, có những tình huống khiến máy tính không nhận máy in, khiến bạn bối rối với việc xử lý vấn đề này. Để giúp bạn giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả nhất, chúng tôi xin chia sẻ những cách khắc phục lỗi máy tính không nhận máy in dưới đây. Hãy cùng theo dõi những hướng dẫn chi tiết ngay sau đây!

Khởi động lại service Print Spooler khi máy tính không nhận máy in

Để có thể ngừng lại service Print Spooler cũng như khởi động lại. Các bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây nhé!

Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để bắt đầu mở hộp thoại Run lên.

Bước 2: Sau đó, bạn gõ vào lệnh services.msc và nhấn Enter hay nhấn OK để tiếp tục.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 3: Tại mục Name, các bạn hãy di chuyển đến và nhấn đúp chuột vào mục service với tên gọi là Print Spooler.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 4: Khi giao diện tiếp theo hiển thị trên màn hình, ở trong phần Service status. Các bạn hãy nhấn vào nút Stop.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 5: Tiếp theo, bạn hãy nhấn vào nút Start để bắt đầu mở lại service thêm một lần nữa.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 6: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn OK và kiểm tra lại xem lỗi máy tính không nhận máy in đã được khắc phục hay chưa.

Tạo cổng cục bộ mới khi máy tính không nhận máy in

Để tạo cổng cục bộ mới trong quá trình khắc phục lỗi may tính không nhận máy in. Các bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn hãy mở Control Panel lên.

Bước 2: Ở phần View by, các bạn hãy chọn vào mục Large icons. Tiếp theo, bạn tìm kiếm và chọn vào mục Devices and Printers.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 3: Sau đó, bạn hãy chọn vào mục Add a printer ở vị trí trên cùng của giao diện.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Lưu ý: Các bạn muốn tiếp tục, các bạn cần đăng nhập vào máy tính với quyền Admin.

Bước 4: Tiếp theo, các bạn chọn vào mục Add a network, wireless or Bluetooth printer.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 5: Khi giao diện mới xuất hiện, bạn chọn mục “Create a new port“. Tiến hành thay đổi tại “Type of port” sang “Local Port“. Sau đó, nhấn Next để tiếp tục.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 6: Ở bước này, bạn bắt đầu nhập vào khung tên cổng. Tên cổng ở đây chính là địa chỉ của máy in bạn đang sử dụng. Sau khi nhập xong, bạn chọn vào nút OK.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 7: Lúc này, bạn hãy chọn dòng máy in ở thư mục và nhấn Next.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 8: Khi cửa sổ mới xuất hiện, bạn bắt đầu thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình. Như vậy, quá trình thêm máy in sẽ được hoàn thành.

Sau đó, các bạn hãy kiểm tra lại xem máy tính của các bạn đã nhận máy in chưa nhé!

Xem thêm: Cách tạo Folder trong Outlook đơn giản nhất

Gỡ bỏ cài đặt driver máy in để khắc phục lỗi máy tính không nhận máy in

Driver máy in là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính không nhận máy in. Vì vậy, bạn nên thực hiện việc gỡ bỏ cài đặt driver máy in và sau đó cài đặt lại để kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run lên.

Bước 2: Sau đó, bạn nhập vào lệnh printmanagement.msc và nhấn Enter hoặc OK.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 3: Khi hộp thoại Print Management xuất hiện trên màn hình, ở khung bên trái, bạn tìm và nhấn vào mục “All Drivers“.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Bước 4: Tại phần khung bên phải, bạn nhấp chuột phải lên driver máy in sau đó chọn nút Delete.

may-tinh-khong-nhan-may-in

Nếu trường hợp có nhiều driver máy in. Các bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước như trên để xóa hết tất cả các driver máy in đi.

Bước 5: Cuối cùng, bạn tiến hành cài đặt lại driver máy in. Bạn chỉ cần truy cập trang chủ của nhà sản xuất. Sau đó tải xuống và thực hiện cài đặt driver máy in thuộc phiên bản mới nhất.

Sao chép “mscms.dll” bằng tay khi máy tính không nhận máy in

Bước 1: Bạn mở thư mục C:Windowssystem32 lên rồi tìm kiếm file có tên gọi là “mscms.dll“.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy copy file vào đường dẫn bên dưới. Điều đó còn phụ thuộc vào phiên bản hệ điều hành Windows mà các bạn đang dùng là 32-bit hoặc 64-bit:

C:windowssystem32spooldriversx643 if you are using 64-bit windows

C:windowssystem32spooldriversw32x863 if you are using 32-bit windows

Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần kết nối máy tính với máy in lại với nhau để xem lỗi đã được khắc phục chưa.

Như vậy, Techcare – Hệ thống sửa chữa laptop tại Đà Nẵng đã chia sẻ đến các bạn những cách khắc phục lỗi máy tính không nhận máy in. Hãy tham khảo và áp dụng từng cách để khắc phục lỗi một cách nhanh chóng.

Với một số cách kết nối máy tính với máy in được hệ thống Techcare giới thiệu ở trên. Hy vọng các bạn sẽ kết nối thành công để đáp ứng trong công việc nhé!