Cách Xóa Dữ Liệu Máy Tính

Cách Xóa Dữ Liệu Máy Tính
Cách Xóa Dữ Liệu Máy Tính
Video cách xóa dữ liệu máy tính

Bạn có bao giờ tự thắc mắc tại sao máy tính của bạn dùng một thời gian thì các hoạt động như tra cứu, tải App đều chậm? Nguyên nhân là do đâu? Chính là do lượng “rác” máy tính lâu ngày đang tồn động trong máy nó đang âm thầm làm tổn thương máy tính của bạn. Đừng quá lo lắng, bạn có thể tham khảo ngay các cách dọn rác máy tính như dưới đây nhé!

Rác máy tính là thuật ngữ dùng để chỉ những tệp tin dư thừa, lâu ngày không sử dụng đến và tích lũy trong máy tính một thời gian dài. Những loại “rác” này được sinh ra từ quá trình chúng ta thao tác trên máy tính như: lướt web, nén hoặc giải nén tập tin, sử dụng phần mềm, gỡ cài đặt phần mềm…

Thời điểm phù hợp nên dọn rác máy tính là vào khoảng 2 tháng 1 lần hoặc sau khi kết thúc 1 kỳ học, một dự án nào đó. Thông thường trong mỗi kỳ học hoặc dự án bạn tạo rất nhiều file, hình ảnh, tải nhiều phần mềm khác nhau về máy để phục vụ cho công việc, do đó sau khi kết thúc thì bạn nên lọc lại và xoá đi những tệp không cần thiết.

Có rất nhiều cách để bạn có thể dọn sạch chiếc máy tính của mình. Hãy cùng tham khảo qua các cách dưới đây.

Bước 1: Chọn Start => Nhấn Run nhập %temp%.

Ảnh: Hướng dẫn dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh chóng.

Bước 2: Màn hình đã hiện ra tất cả các tệp rác mà bạn cần phải xoá. Bạn chỉ cần Ctrl A và Delete hết một cách dễ dàng.

Ảnh: Hướng dẫn dọn rác máy tính, thao tác đơn giản.

Bước 1: Bạn vào phần Start => Nhập Run trong ô tìm kiếm => Nhập Recent places => OK.

Hoặc có thể dùng Windows R để mở hộp thoại Run và nhập Recent places .

Bước 2: Khi đó cửa sổ Recent places sẽ xuất hiện, bạn nhấn phím tắt Ctrl + A, sau đó click chuột phải vào Delete là xong.

Bước 1: Tương tự như các cách trên bạn vào phần Start => Nhập Run trong ô tìm kiếm => Nhập => Cache prefetch => Ok.

Hoặc có thể dùng Windows R để mở hộp thoại Run và nhập Cache prefetch.

Bước 2: Thư mục Prefetch sẽ xuất hiện ra, bạn chọn toàn bộ tệp tin hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A và kết thúc bằng cách nhấn Delete để xóa toàn bộ file trong thư mục vừa chọn đi.

Bước 1:

Bạn chọn biểu tượng Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

Tuy nhiên nếu bạn không tìm thấy mục Recycle Bin, bạn có thể vào Start -> Control Panel -> chọn Appearance and Personalization, tiếp tục chọn Change the theme.

Sau đó chọn tiếp phần Change desktop items và tick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Bước 2:

Click chuột chọn tất cả file, có thể sử dụng bằng tổ hợp phím tắt Ctrl A, nhấp chuột phải Delete là xong.

Bước 1:

Bạn sử dụng tổ hợp Windows + I sau đó tìm và mở phần cài đặt Settings lên.

Bước 2:

Chọn ô Apps ở trong cửa sổ Settings đang hiện trên màn hình của bạn.

Bước 3:

Trong ô Apps vừa chọn, bạn chọn tab Apps & features. Ở phía dưới sẽ hiển thị toàn bộ các phần mềm đã được cài và đang chạy trên máy tính của bạn. Bạn chỉ cần lọc ra những phần mềm không cần thiết hoặc không sử dụng nữa và xóa nó đi bằng cách chọn vào Uninstall.

Bước 1:

Đầu tiên bạn cần sử dụng tổ hợp phím Windows + S để bật tìm kiếm.

Sau đó, nhập chữ “storage” và rồi tiếp tục chọn Storage settings để mở cửa sổ cài đặt.

Ảnh: Hướng dẫn dọn rác máy tính bằng cách bật chế độ tự động dọn dẹp máy tính.

Bước 2:

Cần lưu ý đến section Storage sense trong tab Storage, nút switch cần được gạt sang bên phải để chắc chắn bạn đang làm đúng.

Ảnh: Hướng dẫn thao tác dọn rác máy tính đơn giản.

Bước 1: Start => All Programs => Accessories => System Tools => Disk Defragmenter.

Bước 2: Sau đó click chọn ô Defragment Now.

Bước 1: Bạn vào My Computer (This PC) trên màn hình máy tính. Sau đó click chuột phải vào ổ C và chọn vào Properties.

Bước 2: Chọn ô Disk Cleanup và tiếp tục chọn vào ô Clean up system files.

Bước 3: Sau đó bạn click chọn vào mục có tên là “Temporary Windows installation files” và chọn 1 những mục nào mà bạn muốn xóa và cuối cùng nhấp chọn OK.

Bước 4: Đợi cho windows hoàn thành nhiệm vụ xoá đi những mục bạn đã chọn.

Bước 1: Click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager vừa mở, bạn chọn đến ô Startup.

Bước 3: Ở đó bạn sẽ thấy danh sách các chương trình cùng chạy khi máy tính khởi động, những phần mềm với trạng thái là Enable thì là vẫn đang khởi động, Disable là đã tắt. Chọn những chương trình có trạng thái Enable và click chuột phải vào chương trình đó và chọn Disable để tắt chúng.

Để sử dụng hiệu quả bạn nên tải các phần mềm như: Iolo System Mechanic, IObit Advanced SystemCare, Piriform CCleaner, PC Decrapifier. Các phần mềm này là bên thứ 3 sẽ hỗ trợ dọn rác một cách hiệu quả và nhanh chóng cho máy tính của bạn.

CCleaner là một trong những công cụ dọn dẹp thông minh giúp dọn rác sạch sẽ cho máy tính của bạn, CCleaner sẽ hỗ trợ bạn quét và phân tích tình trạng dung lượng ổ cứng bất kỳ thời điểm nào. Điểm nổi bật của CCleaner là gỡ được tận gốc các chương trình đã cài đặt trên máy tính, hỗ trợ tăng tốc thiết bị mạnh hơn, tìm tệp tin trùng lặp, quét dọn rác giải phóng dung lượng…

Ảnh: CCleaner là phần mềm dọn rác hữu hiệu, được nhiều người sử dụng.

Avast Cleanup là ứng dụng cực kỳ hiệu quả trong việc tối ưu và tăng tốc máy tính của bạn. Avast Cleanup có giao diện hiện đại và được trang bị 4 chức năng chính. Công dụng cụ thể là loại bỏ các phím tắt chết khỏi danh sách lịch sử và máy tính, xóa an toàn các tệp còn sót lại khỏi Windows, cung cấp tổng quan nhanh về sức khỏe PC của bạn.

Ảnh: Cleanup Avast một trong những phần mềm dọn rác phổ biến.

PC Decrapifier có công dụng giúp tốc độ xử lý của máy tính tốt hơn thông qua việc cải thiện nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó. Phần mềm này giúp tìm kiếm và loại bỏ những ứng dụng cài đặt thừa thãi hoặc chạy ẩn trên máy tính của bạn. Ưu điểm của phần mềm so với những phần mềm khác là có thể gỡ cài đặt những ứng dụng khó nhất, tiến hành dọn rác được trình bày chi tiết, rõ ràng.

Glary Utilities là một trong những công cụ dọn rác máy tính hiệu quả. Nó có chức năng làm sạch máy tính, xóa bộ nhớ đệm, lịch sử truy cập, dữ liệu rác. Thêm vào đó, phần mềm này cũng thực hiện thao tác nhanh chóng chỉ bằng một cái nhấn nút. Một số ưu điểm là: khả năng cải thiện tốc độ xử lý máy tính tốt, rà soát, tìm kiếm và loại bỏ những đường dẫn lỗi, thiết lập ngôn ngữ chương trình với nhiều thuật ngữ chuyên ngành…

Khi kể đến các phần mềm dọn rác phổ biến hiện nay không thể không kể đến Disk Cleanup – phần mềm dọn file ổ đĩa có sẵn trên máy tính chạy hệ điều hành Windows. Khi sử dụng phần mềm này tìm kiếm và phân tích các tập tin không cần thiết và/hoặc không còn sử dụng trong máy tính và sau đó loại bỏ nó.

Kết luận: Các tệp rác trong máy tính chính là mối hiểm hoạ gây tổn hại cho máy tính của chúng ta. Vì vậy bạn phải biết cách bảo vệ máy tính, xoá đi các tệp rác. Thường xuyên kiểm tra và dọn rác máy tính để có thể đảm bảo rằng máy tính của bạn luôn trong trạng thái sạch sẽ để làm việc một cách mượt mà.