Có Nên Dùng Tivi Làm Màn Hình Máy Tính

Có Nên Dùng Tivi Làm Màn Hình Máy Tính
Có Nên Dùng Tivi Làm Màn Hình Máy Tính
Video có nên dùng tivi làm màn hình máy tính

Nhiều người dùng băn khoăn trong việc sử dụng màn hình tivi thông minh để làm màn hình máy vi tính liệu có phù hợp? Trong khi giữa màn hình máy tính và tivi có rất nhiều sự khác biệt mà chúng ta nên cân nhắc. Mạnh Nguyễn sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Sử dụng màn hình Tivi làm màn hình máy tính có tốt hay không?

Cổng kết nối của Tivi và máy tính

Vấn đề đầu tiên mà chúng ta cần phải lưu ý đó chính là các cổng kết nối. Nếu như mẫu tivi đời mới hiện nay đều được trang bị cổng HDMI, thì các mẫu cũ chỉ có cổng DVI hoặc VGA để kết nối với máy tính.

Do đó, nếu card đồ họa trên máy tính của bạn có đầu ra HDMI thì tốt nhất nên sử dụng cổng đó để xuất hình ảnh ra máy vi tính, nghĩa là bạn chỉ cần sử dụng cáp HDMI để kết nối giữa máy tính và tivi.

Mặc dù đa số tivi thời nay đã được trang bị cổng VGA, nhưng đây không phải là lựa chọn lý tưởng vì trên thực tế, VGA cung cấp hình ảnh với chất lượng thấp hơn nhiều hơn so với việc kết nối bằng cổng HDMI hoặc DVI.

Độ phân giải

Một số người có thói quen kết nối màn hình vi tính sang màn hình tivi để có thể nhìn to rõ hơn. Điều quan trọng ở đây chỉ là độ phân giải của tivi. Độ phân giải có nghĩa là số lượng điểm ảnh đóng gói trong 1 inch vuông của màn hình.

Khi so sánh màn hình máy tính và tivi ta có thể thấy được sự khác biệt như sau

Màn hình 15.6 inch có cùng số điểm ảnh với màn hình tivi lg 32 inch, nhưng màn hình máy tính có mật độ điểm ảnh cao hơn nhiều (141.21 ppi) so với tivi (68.84 ppi).

Do vậy, màn hình tivi có kích thước càng lớn thì mật độ điểm ảnh sẽ càng ít hơn. Khi đó, tivi sẽ hiển thị hình ảnh, chữ viết, con số… sẽ trông mờ và khó đọc hơn nếu bạn ngồi xem chúng ở khoảng cách bình thường.

Không chỉ có vậy giữa các hãng tivi cũng có những sự khác biệt nhất định nên nếu chọn bạn cũng nên cần kiểm tra so sánh giữa tivi Samsung và LG và các dòng tivi khách nếu muốn chọn tivi làm màn hình máy tính

Sử dụng màn hình Tivi làm màn hình máy tính có tốt hay không?

Phần lớn các TV với giá bán hợp lý hiện nay có độ phân giải Full HD, hay 1080p (1920×1080 pixels). Trên các màn hình laptop 15.6 inch, hay màn hình máy tính với kích thước khoảng 24-27 inch, hình ảnh hiển thị trên màn hình ở 1080p tương đối sắc nét, ngay cả khi khoảng cách giữa mắt bạn và màn hình chỉ chưa tới 1 mét. Trên một chiếc TV 32 inch đặt ngay trước mặt, mọi thứ không được tuyệt vời như vậy. Ở độ phân giải này, nếu đặt một chiếc TV ở cách mắt 1 mét, bạn thậm chí có thể nhìn được từng điểm ảnh tách biệt.

Đặc biệt các tivi màn hình cong đem đến trải nghiệm vô cùng thú vị cho người sử dụng khiến nhiều người phân vân không biết có nên mua tivi màn hình cong để sử dụng hoặc làm màn hình máy tính hay không

Kích thước màn hình của Tivi và màn hình máy tính

Nếu bạn chi một khoản tiền cho một chiếc tivi giá rẻ thì độ phân giải của nó chỉ ở mức 720p. Trong khi đó, một màn hình máy tính với mức giá tương đương có thể sở hữu độ phân giải lên tới Full HD 1080p.

Vì vậy, nếu đang tìm mua màn hình dưới 27 inch để sử dụng với máy tính, tivi có lẽ sẽ đắt hơn và có độ phân giải thấp hơn.

Còn nếu bạn chọn cho mình một tivi có kích thước màn hình to hơn và độ phân giải khủng, thì khoản tiền chi ra đã là một con số lớn để bạn có thể chọn mua một màn hình máy vi tính cao cấp.

Ngoài ra, khi kết nối máy tính với màn hình tivi sẽ thường xuyên xảy ra hiện tượng chậm, có độ trễ cao, tốc độ con trỏ thấp sẽ gây cho bạn cảm giác khó chịu.

Chính vì thế, người dùng nên cân nhắc kĩ càng nếu muốn trang bị màn hình tivi vào dàn máy tính nhà bạn. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên sử dụng màn hình tivi để xuất hình ảnh từ máy tính ra khi có nhu cầu xem phim hoặc nghe nhạc.

Sử dụng màn hình Tivi làm màn hình máy tính có tốt hay không?

Dùng màn hình Tivi làm màn hình máy tính tốt hay xấu?

Đa số màn hình máy tính đều được trang bị độ phân giải Full HD, nên muốn dùng tivi làm màn hình máy tính, cần tương thích độ phân giải. Tuy nhiên, dù giải quyết được vấn đề này thì việc dùng màn hình tivi thay cho màn hình máy tính vẫn phát sinh ra những vấn đề khác.

Thiết kế màn hình tivi phù hợp với nhu cầu ngồi xem ở xa và máy tính thì xem gần nên việc sử dụng màn hình tivi trong thời gian lâu dài để làm việc sẽ khiến mắt mỏi và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mắt.

Đặc biệt, đối với nhu cầu sử dụng để làm việc và chơi game trong cự ly gần, việc thay thế loại màn hình tivi cho máy tính hoàn toàn không phù hợp. Bên cạnh đó, mức độ xử lý dữ liệu của loại màn hình này chậm hơn hẳn nên trong quá trình chơi game sẽ gặp các vấn đề giật, lag,…

Ngoài ra, nhiều người dùng màn hình tivi thay cho màn hình máy tính cũng gặp vấn đề đau đầu không kém khi chi phí tiền điện tăng chóng mặt.

Ngoài ra, nếu màn hình tivi bạn đang gặp vấn đề và bạn chưa xác định được mức độ nghiêm trọng như thế nào, có cần thay hay không thì có thể tham khảo qua bài: Có nên thay màn hình tivi

Tuỳ mỗi dòng tivi sẽ có độ bền khác nhau, nếu bạn đang cân nhắc giữa các dòng tivi và muốn mua một chiếc tivi bền, đẹp, tránh tốn tiền sửa chữa, bạn có thể tham khảo thêm bài viết So sánh Tivi Samsung và Sony, hãng nào bền hơn?

Hiện nay tại siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn đang có rất nhiều những ưu đãi dành cho khách hàng vì vậy hãy nhanh tay để sắm được chiếc tivi ưng ý cho gia đình nhé