Cpu Usage 100

Cpu Usage 100

Bạn có bao giờ gặp phải tình trạng thường xuyên treo máy tính chạy Windows 10? Bạn đã từng thấy các chương trình của mình không thể chạy hoặc tệ hơn là đang chạy thì bị thoát ra hoàn toàn chưa? Nếu đã từng như vậy, rất có thể đây là lỗi CPU 100% Windows 10. Cùng tìm hiểu về lỗi này và cách sửa nó trong bài viết bên dưới nhé.

Nguyên nhân gây ra lỗi CPU 100% trong Windows 10

Lỗi CPU 100% trong Windows 10

Đầu tiên chúng ta cần phải làm rõ vấn đề rằng Windows 10 không hề nặng, tức là cả về giao diện lẫn dung lượng khi so với những phiên bản trước như Windows 8 hay Windows 7. Nếu máy tính để bàn hoặc laptop của bạn vẫn có thể cài được Windows 10 thì hãy cứ dùng bình thường bởi nếu CPU (vi xử lý, chip) yếu thì phiên bản nào cũng sẽ bị giật lag.

Thứ hai, CPU trên máy phải gánh quá nhiều tác vụ nhưng lại không xử lý kịp… ví dụ như quá nhiều tab trong trình duyệt web chẳng hạn.

Thứ ba, do quạt tản nhiệt bên trong dùng một thời gian dài bám bụi quá nhiều dẫn đến tốc độ quay bị giảm và không thể làm mát được CPU.

Thứ tư là keo tản nhiệt trên CPU đã hết, khi bị khô sẽ khiến cho tuổi thọ CPU bị giảm và không hoạt động được hết công suất như ở mức nhiệt độ bình thường.

Thứ năm là do phần mềm crack, virus độc hại chiếm quá nhiều tài nguyên CPU.

Biểu hiện rõ nhất của lỗi CPU 100% trên Windows 10 là thiết bị của bạn bỗng dưng nóng ran, phần mềm treo cứng, nặng hơn là “rồ” lên những tiếng như động cơ rất inh tai, quạt quay mạnh và khí nóng phả ra rất nhiều.

Cách sửa lỗi CPU 100% Windows 10

Biện pháp triệt để

Vệ sinh máy tính

Bạn có thể thực hiện ngay những việc bao gồm tra keo tản nhiệt, vệ sinh phần cứng, quét virus, cài lại Windows để lỗi CPU 100% Windows 10 không còn nữa.

Đây chính là những phương pháp triệt để nhất. Việc tra keo tản nhiệt mới cho CPU sẽ giúp nhiệt độ được điều hoà tốt hơn, trải nghiệm tổng thể khi sử dụng máy được tăng lên đáng kể. Nếu không biết cách thực hiện việc vệ sinh máy tính hay tra keo tản nhiệt mới cho máy tính cũng như laptop, tốt nhất là bạn nên mang ra các cửa hàng tin học lớn để yên tâm về chất lượng và đảm bảo được an toàn cho thiết bị của mình.

Một lưu ý quan trọng khác mà bạn cần biết là không được đặt máy lên chăn gối hay những môi trường nhiều bám bụi để sử dụng bởi nó sẽ khiến nhiệt độ của CPU tăng lên nhanh chóng và dẫn đến những triệu chứng bên trên.

Biện pháp xử lý tạm thời

Cách 1: Ngay khi máy đứng, bạn hãy nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DELETE rồi sau đó chọn vào dòng Task Manager. Lúc này một cửa sổ mới hiện ra, nhấn vào tab Processes, kéo chuột xuống xem chương trình nào chiếm nhiều tài nguyên CPU nhất, ấn vào đó rồi chọn vào nút End Task (*).

Biện pháp sửa lỗi triệt để

Cách 2: Ở trên Windows 10, các thông báo cũng sẽ chiếm lấy một phần xử lý không nhỏ của CPU và RAM, do đó nếu không quá quan trọng thì bạn nên tắt đi. Thao tác như sau:

 • Truy cập vào Settings.

Đóng ứng dụng trong Task Manager

 • Nhấn vào System.

Tắt các thông báo trên Windows 10

 • Chọn vào Notifications & Actions và bỏ tick V ở dòng Get tips, trick, and suggestions as use Windows.

Sử dụng chế độ tự động sửa lỗi của Windows 10

Cách 3:

 • Nhấn tổ hợp phím Windows + S.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10

 • Nhập lệnh msconfig > nhấn Enter để chọn dòng System Configuration.

 • Tick chọn dòng Diagnostic startup.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10

 • Nhấn Apply.

 • Nhấn OK.

 • Nhấn Restart.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10

 • Sau khi máy khởi động xong, nếu các driver không hoạt động thì hãy làm lại theo đúng hướng dẫn trên nhưng chọn vào dòng Normal startup.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10

Thao thác này sẽ giúp cho Windows phát hiện tất cả các lỗi đang tồn đọng và tự động sửa lỗi, từ đó giúp máy hoạt động ổn định hơn.

Lưu ý:

(*) Khi nhấn End Task, các dữ liệu có thể sẽ không được lưu lại do ứng dụng bị buộc ngừng hoạt động.

Như vậy là xong, bạn nên thử những biện pháp tạm thời trước để xem có sửa lỗi CPU 100% Windows 10 được không rồi sau đó mới thử biện pháp triệt để. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé, chúc bạn thành công.

Biện pháp sửa lỗi triệt để

1. Tra keo tản nhiệt mới cho CPU sẽ giúp nhiệt độ điều hoà tốt hơn, FPS chơi game ổn định và trải nghiệm tổng thể được tăng lên đáng kể.

2. Vệ sinh máy thì có thể làm thường xuyên hơn, khoảng 1-2 tuần một lần.

3. Tiến hành quét virus và cài lại Win, bạn cũng nên làm hai phương pháp này nếu vệ sinh máy và tra keo tản nhiêt không giải quyết được hết.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10

Đóng ứng dụng trong Task Manager

Bước 1: nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DELETE, sau đó chọn vào dòng Task Manager.

Bước 2: Lúc này một cửa sổ mới hiện ra, nhấn vào tab Processes,

Bước 3: Xem chương trình nào chiếm nhiều tài nguyên CPU nhất, ấn vào đó rồi chọn vào nút End Task.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10

Tắt các thông báo trên Windows 10

 • Bước 1: Truy cập vào Settings.
 • Bước 2: Nhấn vào System.
 • Bước 3: Chọn vào Notifications & Actions và bỏ tick V ở dòng Get tips, trick, and suggestions as use Windows.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10

Sử dụng chế độ tự động sửa lỗi của Windows 10

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S.
 • Bước 2: Nhập lệnh msconfig > nhấn Enter để chọn dòng System Configuration.
 • Bước 3: Tick chọn dòng Diagnostic startup.
 • Bước 4: Nhấn Apply > OK.
 • Bước 5: Nhấn Restart.
 • Bước 6: Sau khi máy khởi động xong, nếu các driver không hoạt động thì hãy làm lại theo đúng hướng dẫn trên nhưng chọn vào dòng Normal startup.

Hướng dẫn cách sửa lỗi CPU 100% trong Windows 10