Lỗi Bàn Phím Laptop Không Gõ được

Việc bàn phím máy tính laptop gặp tình trạng không gõ được không còn là chuyện xa lạ nữa. Trong nội dung bài viết này, Khóa Vàng sẽ nêu ra những nguyên nhân tại sao bàn phím laptop không gõ được và sẽ đưa ra giải pháp khắc phục. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tại sao bàn phím laptop không gõ được

Lý do tại sao bàn phím máy tính xách tay không thể nhập số và chữ cái là do “Driver Keyboards” của bàn phím laptop không thể kết nối được do bị xung đột. Nếu không phải là “Driver Keyboards”, có thể do dây tín hiệu hoặc chip I / O điều khiển bàn phím bị đứt, hỏng hoặc vì một lý do nào đó mà bạn vô tình chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop của mình. Hoặc một số trường hợp khác có thể do bạn lâu ngày không vệ sinh bàn phím khiến bụi bẩn bám vào các khe khiến bàn phím bị kẹt, không nhập được số, chữ, ký tự hoặc bị lỗi mạch.

>>> Xem thêm: Cách sửa lỗi bàn phím không gõ được bất kỳ phím nào

Cách khắc phục tình trạng bàn phím laptop không gõ được

Khi bạn không gõ được bàn phím laptop, bạn có thể thực hiện một vài cách đơn giản dưới đây:

Khởi động lại laptop để khắc phục laptop bàn phím không gõ được

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là khởi động lại máy tính xách tay. Khởi động lại sẽ giúp máy tính xách tay nhận trình điều khiển bàn phím. Bạn nhấn nút Start, chọn Power, chọn Restart.

Cập nhật Keyboard Driver trên laptop Windows 10

Nếu khởi động lại laptop vẫn không khắc phục được lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ. Tiếp theo bạn nên kiểm tra và cập nhật trình điều khiển bàn phím laptop của mình.

Bước 1: Mở bàn phím ảo bằng cách nhấp chuột phải vào thanh tác vụ sau đó chọn mục Show touch keyboard button. Lúc này, biểu tượng bàn phím sẽ xuất hiện, bạn nhấp vào biểu tượng để mở bàn phím ảo.

Xem thêm

  • Top máy tính laptop mới cấu hình vượt trội, hiệu năng mạnh mẽ
  • Mua laptop cũ nhập khẩu giá tốt, trả góp 0%, bảo hành 12 tháng

Bước 2: Bạn nhấn Windows + R trên bàn phím ảo để mở Run > gõ lệnh devmgmt.msc > OK.

Bước 3: Cửa sổ Device Manager sẽ xuất hiện. Click vào Keyboards, nhấp chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard, sau đó chọn mục Update driver.

Bước 4: Bạn chọn tiếp vào Search automatically for drivers để tìm kiếm và cài đặt driver mới hoặc update driver có sẵn cho laptop của bạn.

>>> Tìm hiểu chi tiết cách khắc phục lỗi cho từng dòng thương hiệu: bàn phím laptop asus không gõ được số, laptop dell không gõ được bàn phím, bàn phím laptop HP không gõ được

Cài đặt lại bàn phím laptop

Bước 1: Bạn vào Start Menu nhấn chọn Settings.

Bước 2: Tại đây, bạn nhấn chọn mục Ease of Access.

Bước 3: Cuộn xuống và chọn Keyboard chọn Filter Keys chọn Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates nhấn chọn On.

Mở khóa bàn phím bằng phím tắt

Bàn phím không gõ được thì không phải bị hỏng mà do vô tình bị khóa. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Space hoặc Shift + Esc để mở khóa. Hoặc trên một số dòng máy, chức năng mở khóa bàn phím sẽ nằm ở một trong các phím F1-F12.

Mở bàn phím ảo để khắc phục tình trạng lỗi bàn phím tạm thời

Nếu đã sử dụng hết các phím trên mà không khắc phục được bàn phím laptop không gõ được và cần cách thao tác nhanh thì bạn có thể bật bàn phím ảo lên để sử dụng tạm thời.

Bước 1: Bạn tiếp tục chọn Start, chọn Settings.

Bước 2: Tìm kiếm và chọn mục Ease of Access, chọn mục Keyboards.

Bước 3: Chọn bật xanh trong hộp Use the On-Screen Keyboard

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cách nhanh chóng để thực hiện việc này, đó là nhấp chuột phải và chọn Thanh tác vụ, sau đó chọn mục Show touch keyboard button.

Đem đến trung tâm laptop uy tín để sửa chữa

Nếu đã thử hết các cách trên mà vẫn không được thì bạn nên đưa máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để nhân viên kiểm tra và sửa chữa tránh hư hỏng bàn phím.

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được trên hệ điều hành Windows 7

Mặc dù máy tính xách tay cài đặt Windows 10 đã trở nên phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, một số máy tính vẫn sử dụng hệ điều hành Windows do quen thuộc hoặc do cấu hình máy chưa phù hợp.

Nếu bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động với Windows 7, bạn có thể giải quyết sự cố theo thứ tự sau:

  • Đi tới bảng khởi động / điều khiển

  • Trong cửa sổ Control Panel, nhấn chọn Ease of Access Center

  • Tùy chọn để làm cho bàn phím dễ sử dụng hơn

  • Bỏ chọn các mục đã chọn, nhấn OK

Bạn đọc đang theo dõi bài viết tại chuyên mục Blog công nghệ của Khoavang.vn. Truy cập ngay để có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích nhé

Sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được một số phím

Đây là một lỗi mà rất nhiều khách hàng thực tế đã gặp phải và mang đến cửa hàng của chúng tôi để sửa chữa.

Trường hợp 1: Bụi bẩn vào bàn phím

Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do bụi bẩn bám vào khe bàn phím khiến phím không sử dụng được, hoặc phím bị đơ do sử dụng phím quá nhiều.

Để khắc phục, bạn có thể dùng chổi mềm tại nhà, quạt hút bụi chuyên dụng cho laptop, tự vệ sinh bàn phím laptop, cẩn thận nhặt các vật lạ gây kẹt phím và nhấc điện thoại lên thổi bụi đi.

Ngoài ra, bạn mang máy đến cửa hàng sửa chữa máy tính để được hỗ trợ vệ sinh laptop.

Trường hợp 2: Lỗi mạch bàn phím.

Đây là điều tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp phải là không thể gõ được lỗi trên bàn phím trên máy tính xách tay của bạn

Sau quá trình sử dụng lâu dài, cộng với độ ẩm cao ở Việt Nam, nếu người dùng không thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng và giữ gìn laptop đúng cách rất dễ gây ra lỗi bo mạch bàn phím.

Các vi mạch này trong bàn phím laptop được thiết kế đồng bộ nên không thể sửa từng phím riêng lẻ mà phải thay thế toàn bộ bàn phím.

Hoặc nếu sửa được từng phím thì chi phí rất cao, đắt hơn nhiều so với thay bàn phím mới, chỉ khoảng 200-300k. Hãy tìm đến cơ sở sửa chữa máy tính uy tín nhất để có thể chăm sóc cho chiếc laptop thân yêu của mình.

Trên đây là tổng hợp tất cả những gì mà Khóa Vàng đã chia sẻ với các bạn vềtại sao bàn phím laptop không gõ được. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Tổng hợp các lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím khác thường mắc phải: