Máy Tính K Nhận Bàn Phím

Với thời gian làm việc kéo dài, bàn phím là thiết bị vô cùng quan trọng đối với người dùng laptop. Nếu chẳng may gặp lỗi laptop không nhận bàn phím sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng máy tính và khiến công việc của bạn bị gián đoạn. Để giải quyết tình trạng này tại nhà, dưới đây là một số mẹo!

Nguyên nhân lỗi laptop không nhận bàn phím

 • Do hệ điều hành Windows bị lỗi hoặc máy tính bị nhiễm virus.

 • Vì cài đặt ngôn ngữ sai.

 • Do lỗi phần cứng.

 • Bàn phím máy tính của bạn bám đầy bụi và tín hiệu kém.

 • Đầu nối cổng USB bị lỗi.

 • Cổng USB của máy tính bạn bị khóa.

 • Trình điều khiển máy tính xách tay của bạn không khớp với bàn phím có thể tháo rời.

 • Mua laptop mới chất lượng cao, nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Khóa Vàng
 • Đến Khóa Vàng để chọn mua laptop cũ, cấu hình cao, giá tốt tại TPHCM

Dấu hiệu để nhận biết máy tính không nhận bàn phím

Một số dấu hiệu cho thấy lỗi không nhận bàn phím laptop như sau:

 • Khi bạn nhập ký tự trên bàn phím nhưng không nhìn thấy màn hình máy tính.

 • Một số phím không hoạt động khi nhập các ký tự bàn phím trong máy tính.

 • Các thiết bị khác được cắm vào máy tính hoạt động tốt, nhưng bàn phím riêng biệt thì không.

Bạn cần phân biệt bàn phím bị trục trặc với máy tính không nhận dạng được. Nếu máy tính thông báo rằng bàn phím đã được kết nối nhưng bạn vẫn không thể thao tác thì có thể bàn phím của bạn đã bị hỏng hoặc có lỗi không thể sửa chữa được.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không gõ được bàn phím ( thành công 100% )

Vệ sinh bàn phím để sửa chữa lỗi bàn phím laptop không nhận

Bàn phím máy tính xách tay có thể bị bám bụi theo thời gian, khiến một số phím bị kẹt, khiến bạn không thể thao tác với phím đó, khiến bàn phím bị trục trặc. Hoặc trong quá trình di chuyển, va đập khiến dây cáp bàn phím của laptop bị lỏng dẫn đến tiếp xúc kém và không còn nhận phím.

Để sửa lỗi laptop không nhận bàn phím rời, trước tiên bạn cần kiểm tra lại tất cả các phím xem laptop không nhận tín hiệu từ bàn phím hoặc bàn phím có vấn đề với nhiều phím. Nếu chỉ bị tê một vài phím thì có thể do bụi bẩn lâu ngày, hoặc bấm phím với lực không thích hợp khiến phím bị nhờn.

Nếu bàn phím bị kẹt như trên hoặc lỏng dây kết nối, bạn có thể thử tháo chìa khóa bằng dụng cụ vệ sinh máy chuyên dụng để làm sạch, sau đó khởi động lại máy để kiểm tra.

Nếu máy tính xách tay không nhận bàn phím, hãy tiếp tục các bước dưới đây.

Khởi động lại laptop

Khởi động lại máy tính tưởng chừng như một thao tác đơn giản nhưng nó cũng mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc sửa máy tính không nhận bàn phím và các lỗi khác (nếu có).

Có thể một số thành phần trong hệ thống ngừng hoạt động hoặc trục trặc trong quá trình sử dụng, việc khởi động lại máy có thể giúp laptop trở lại trạng thái ổn định và loại bỏ xung đột giữa các phần mềm. Cũng như khôi phục các linh kiện bị lỗi về trạng thái bình thường….

Nếu bạn thử khởi động lại laptop mà bàn phím vẫn bị lỗi thì bạn đừng lo lắng mà hãy thực hiện theo cách sau.

Diệt hết virus trú ẩn trong laptop

Virus là kẻ hủy diệt máy tính xách tay của bạn một cách khủng khiếp và nhanh chóng. Bạn không thể tưởng tượng dữ liệu hoặc hệ điều hành bị “out” ngay lập tức. Một phần mềm diệt virus uy tín là điều cần thiết đối với mọi người dùng.

Nếu PC của bạn ở tình trạng bình thường, không có “spoilers”, nhưng laptop không nhận diện được thì lỗi bàn phím vẫn không thể xử lý được. Lúc này, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm sửa chữa và những người có chuyên môn.

Cập nhật driver của bàn phím

Nếu lỗi laptop không nhận bàn phím do 2 nguyên nhân trên thì bạn hãy kiểm tra lại phần driver. Một số tình huống xảy ra do thiếu trình điều khiển bàn phím hoặc trình điều khiển được cài đặt không chính xác.

Nếu bạn có phiên bản trình điều khiển cũ hơn trên máy tính xách tay của mình, bạn sẽ cần cập nhật trình điều khiển để phù hợp với phiên bản Windows hiện tại trên máy tính của mình. Nếu trình điều khiển bị hỏng, hãy xóa nó và cài đặt lại phiên bản khác.

Cập nhật trình điều khiển siêu nhanh trong 3 bước đơn giản:

Bước 1: Bạn sử dụng bàn phím ảo để mở trình quản lý thiết bị và làm việc

Đối với máy tính sử dụng Win7: Start => All Programs => Accessories => Ease of Access => On-Screen Keyboard

Đối với máy tính chạy Win10: Khởi động => All apps => Windows Ease of Access =>On Screen Keyboard

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, nhấp vào Bàn phím, nhấp chuột phải chọn Update Driver Software để cập nhật phiên bản mới hoặc chọn Uninstall để gỡ bỏ phiên bản hiện tại.

Bước 3: Sau khi cập nhật hoặc gỡ bỏ trình điều khiển bàn phím. Bạn tiến hành cài đặt driver mới cho laptop của mình.

Kiểm tra lại cổng kết nối để khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím

Bạn có thể thử tùy chỉnh một số cài đặt bàn phím và xem vấn đề nhấn phím sai có được cải thiện hay không

Bước 1: Đầu tiên, bạn bấm vào Settings trong phần Start.

Bước 2: Trên cửa sổ của Settings, bạn nhấp chuột vào tùy chọn Ease of Access.

Bước 3: Bạn tìm và chỉnh sửa tùy chọn Keyboard ở khung bên trái trong cửa sổ Ease of Access.

Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện trong khung bên phải, tìm tùy chọn có tên là Filter Keys. Tiếp theo, chuyển tùy chọn thanh trượt trong “Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates” thành chế độ ON.

Nếu bạn đã thử mọi cách mà máy tính của bạn vẫn không nhận dạng được bàn phím rời thì có thể bàn phím của bạn đã bị hỏng phần cứng. Bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà mà hãy mang máy đến nơi uy tín để được bảo hành và sửa chữa nhé!

Bài viết vừa rồi Khóa Vàng đã chia sẻ cho bạn những thông tin và cách khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho bạn. Hãy theo dõi Khóa Vàng ngay hôm nay để nhận được nhiều thông tin hữu ích!

Tổng hợp các lỗi laptop không nhận chuột và bàn phím khác thường mắc phải: