Quên Pass File Excel

Quên Pass File Excel
Quên Pass File Excel
Video quên pass file excel

Đặt mật khẩu cho file Excel là cần thiết để bảo vệ các dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên, do chúng ta có nhiều mật khẩu cần nhớ hoặc do lâu ngày không mở đến nên bị quên mật khẩu file Excel của mình.

Nếu xảy ra trường hợp đó, hãy dùng 3 cách mở khóa file Excel khi quên password chúng mình hướng dẫn trong bài học Excel dưới đây các bạn nhé.

3 cách xử lý khi quên mật khẩu file Excel

Dùng code VBA mở khóa file Excel khi quên password

Đối với những bạn đã làm quen với VBA trong Excel thì sẽ cách xử lý khi quên mật khẩu file Excel này cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, các bạn chưa biết gì về VBA thì cũng có thể thực hiện được vì chúng mình sẽ hướng dẫn từ đầu và cung cấp luôn code mẫu.

Mở khóa một sheet trong file Excel:

Bước 1: Mở file có chứa sheet đã đặt mật khẩu nhưng bạn lỡ quên mật khẩu Excel. Sau đó các bạn bấm tổ hợp phím tắt Alt + F11 để bật cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications lên nhé. Giao diện ban đầy sẽ có dạng như sau:

bật cửa sổ nhập code VBA
bật cửa sổ nhập code VBA

Bước 2: Các bạn bấm vào thẻ Insert rồi chọn vào Module:

Tạo module mới trong VBA
Tạo module mới trong VBA

Bước 3: Sao chép đoạn code VBA dưới đây rồi điền vào khung vừa tạo bên phải:

Sub PasswordBreaker() If ActiveSheet.ProtectContents = False Then MsgBox “Sheet ‘” & ActiveSheet.Name & “‘ is unprotected!”, vbInformation Else If MsgBox(“Sheet ‘” & ActiveSheet.Name & “‘ is protected, do you want to unprotect it?”, _ vbYesNo + vbQuestion, “Unprotect Active Sheet”) = vbNo Then Exit Sub Dim i As Integer, j As Integer, k As Integer Dim l As Integer, m As Integer, n As Integer Dim i1 As Integer, i2 As Integer, i3 As Integer Dim i4 As Integer, i5 As Integer, i6 As Integer On Error Resume Next For i = 65 To 66: For j = 65 To 66: For k = 65 To 66 For l = 65 To 66: For m = 65 To 66: For i1 = 65 To 66 For i2 = 65 To 66: For i3 = 65 To 66: For i4 = 65 To 66 For i5 = 65 To 66: For i6 = 65 To 66: For n = 32 To 126 ActiveSheet.Unprotect Chr(i) & Chr(j) & Chr(k) & _ Chr(l) & Chr(m) & Chr(i1) & Chr(i2) & Chr(i3) & _ Chr(i4) & Chr(i5) & Chr(i6) & Chr(n) Next: Next: Next: Next: Next: Next Next: Next: Next: Next: Next: Next If ActiveSheet.ProtectContents = False Then MsgBox “Sheet ‘” & ActiveSheet.Name & “‘ is unprotected!”, vbInformation End If End Sub

Sau khi các bạn điền mã code thì cửa sổ VBA sẽ hiển thị như sau:

Điền mã code VBA vào khung module

Bước 4: Các bạn quay lại file Excel, rồi bấm vào thẻ View sau đó bấm vào ô Macros.

Xem thêm: Cách kích hoạt và vô hiệu hóa Macro trong Excel

3 cách xử lý khi quên mật khẩu file Excel đơn giản, dễ dàng

Bước 5: Sau đó các bạn sẽ thấy hộp thoại Macro hiển thị lên. Các bạn bấm vào dòng có chữ PasswordBreaker > nhấn Run để chạy đoạn mã mà chúng ta mới nhập vào VBA.

Thiết lập cài đặt Macro để chạy đoạn mã mới nhập vào VBA

Bước 6: Lúc này các bạn sẽ thấy hộp thoại Unprotect Active Sheet hiện lên với nội dung thông báo là bạn có muốn mở trang tính đang được bảo vệ này không.

Đồng ý tắt chế độ bảo vệ trang tính
Đồng ý tắt chế độ bảo vệ trang tính

Các bạn bấm Yes rồi tiếp tục bấm OK ở hộp thoại thông báo tiếp theo là đã mở khóa thành công nhé.

Bấm ok để mở khóa file Excel khi quên password

Bước 7: Sau khi mở khóa file Excel khi quên password thành công thì các bạn nên vào File > Save As để lưu lại file hoặc sao chép dữ liệu sang file khác để phòng khi cần đến nhé.

Như bạn thấy, học VBA để tự động hóa công việc trên Excel là giải pháp thông minh trong thời đại số ngày nay. Giờ đây, bạn cần gì phải tốn hàng giờ hỳ hục xử lý số liệu và các công việc lặp đi lặp lại trên Excel thủ công nữa. Hãy để VBA lo. Cùng tham khảo một số khóa học VBA hữu ích trên Gitiho nhé:

Mở khóa toàn bộ file Excel:

Cách xử lý quên pass file Excel trên là áp dụng khi bạn quên pass Excel của sheet. Nếu toàn bộ file Excel của bạn đang khóa ở chế độ Protect Read Only thì các bạn cần gỡ chế độ này trước bằng cách mở khóa file Excel khi quên mật khẩu như sau:

  • Các bạn vào thẻ File => chọn Options => chọn thẻ Trust Center trong hộp thoại Excel Options => chọn mục Trust Center Settings => chọn OK.
chọn Trust Center Settings trong hộp thoại Excel Options
  • Tiếp theo các bạn bấm vào thẻ Protect View trong hộp thoại Trust Center => bỏ dấu tích ở các mục trong phần Protect View => bấm OK.
Bỏ các dấu tích trong mục Protect View
  • Để tắt chế độ Read Only thì các bạn cần làm thêm một bước nữa là tìm đến vị trí lưu file Excel => bấm chuột phải vào file => chọn Properties => bỏ tích ở ô Read only => bấm OK.
tắt chế độ Read Only tại nơi lưu trữ file
tắt chế độ Read Only tại nơi lưu file

Sau đó các bạn có thể tiến hành các bước với cách mở file Excel khi quên mật khẩu bằng VBA như hướng dẫn phía trên.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khóa và bảo mật file dữ liệu trong Excel

Khôi phục mật khẩu file Excel đã quên

Chúng ta có thể dùng phần mềm iSumsoft Excel Password Refixer để mở khóa file Excel khi quên password. Tuy nhiên, cách mở file Excel quên mật khẩu này áp dụng cho trường hợp file của bạn có mật khẩu từ 3 kí tự trở xuống bởi vì phiên bản miễn phí chỉ hỗ trợ loại file này.

Đầu tiên các bạn tải phần mềm tại đây: Download iSumsoft Excel Password Refixer. Sau khi cài đặt xong thì các bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: Mở phần mềm lên rồi bấm vào biểu tượng Open.

Mở phần mềm iSumsoft Excel Password Refixer

Bước 2: Tìm đến vị trí lưu file Excel mà bạn đã quên mật khẩu => chọn vào file => bấm vào Open.

Bước 3: Ở bước này chúng ta sẽ chọn cách mở khóa sheet Excel quên mật khẩu trong mục Recovery Type.

3 cách xử lý khi quên mật khẩu file Excel đơn giản, dễ dàng
Chọn mục Recovery Type
  • Normal: Sử dụng khi bạn không nhớ ký tự nào trong mật khẩu đã đặt. Các bạn có thể thiết lập độ dài tối thiểu và tối đa của mật khẩu để mở khóa file Excel khi quên password nhanh hơn.
Tùy chọn Normal dùng khi bạn không nhớ ký tự nào của pass
  • Mask: Sử dụng khi bạn vẫn nhớ được một vài ký tự trong mật khẩu của mình. Đầu tiên, các bạn vẫn vào Normal để đặt độ dài cho mật khẩu. Sau đó, các bạn chọn Mask để điền mật khẩu mà mình nhớ được. Ký tự nào không nhớ thì bạn thay bằng dầu chẩm hỏi (?).
Tùy chọn Mask khi bạn vẫn nhớ một vài ký tự của mật khẩu
Tùy chọn Mask khi bạn vẫn nhớ một vài ký tự của mật khẩu
  • Dictionary: Nếu bạn đã lưu mật khẩu của mình vào một tài liệu nào đó thì hãy tạo từ điển mật khẩu với nó rồi dùng tùy chọn này để khôi phục mật khẩu cho file Excel.
Tùy chọn Dictionary để tạo từ điển mật khẩu
  • Smart: Sử dụng tùy chọn này khi mật khẩu của bạn dài hoặc phức tạp và bạn không thể nhớ được gì về nó.
Dùng Smart khi mật khẩu quá dài mà bạn không nhớ
Dùng Smart khi mật khẩu quá dài mà bạn không nhớ

Bước 4: Bấm vào nút Start để tiến hành khôi phục mật khẩu.

Bấm vào nút start

Bước 5: Sau khi khôi phục mật khẩu thành công thì nó sẽ hiển thị như hình ảnh dưới đây:

màn hình hiển thị sau khi khôi phục mật khẩu thành công

Xem thêm: Cách tạo mật khẩu cho file hoặc sheet trong Excel

Cách gỡ mật khẩu file excel khi quên mật khẩu

Ngoài cách khôi phục mật khẩu cho file Excel quên mật khẩu thì chúng ta có thể gỡ bỏ nó luôn. Cách phá mật khẩu file Excel này chỉ áp dụng cho file có định dạng là .xls. Nếu file của bạn được lưu dưới định dạng .xlsx thì các bạn phải thực hiện thao tác chuyển .xlsx sang .xlsnhé.

Trước hết, các bạn tải phần mềm gỡ bỏ mật khẩu file Excel tại đây: Download iSumsoft Excel Password Remover.

Cách mở khóa file Excel quên mật khẩu với phần mềm gỡ pass như sau:

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Open rồi tìm đến file Excel quên mật khẩu của bạn.

Mở file Excel mà bạn quên mật khẩu

Bước 2: Chọn vào file Excel cần mở khóa rồi bấm Open.

Bước 3: Bấm nút Remove Password là xong các bạn nhé.

bấm vào nút Remove Password
bấm vào nút Remove Password

Lưu ý: Các thao tác trong bài viết này chúng mình thực hiện trên Excel trong Microsoft Office 365. Các phiên bản khác cũng có tính năng tương tự, chỉ khác một chút và giao diện nên các bạn có thể áp dụng cách làm được hướng dẫn phía trên này nhé.

Xem thêm: Cách hack tính năng Excel Protect Workbook khi lỡ quên password

Kết luận

Hy vọng 3 cách mở khóa file Excel khi quên password mà chúng mình hướng dẫn trong chuỗi bài giảng học Excel miễn phí này sẽ hữu ích với bạn trong công việc. Đừng quên theo dõi các khóa học tin học văn phòng của Gitiho thường xuyên để cập nhật những kiến thức mới về Excel nhé.