Saigon Gsm

Saigon Gsm

HT Mobile triển khai mạng GSM

HT Mobile triển khai mạng GSM Ông Christopher John Foll, Giám đốc điều hành HT Mobile, đang phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội – Ảnh: VÂN OANH

(TBKTSG Online)- HT Mobile vừa được trao giấy chứng nhận đầu tư mạng di động GSM tại Hà Nội hôm 15-3.

Theo đó, HT Mobile sẽ triển khai mạng GSM trên phạm vi toàn quốc trong vòng một năm và phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng khi chuyển đổi công nghệ. Việc chuyển đổi công nghệ của HT Mobile được thực hiện liên tục, miễn phí, và bảo toàn 100% giá trị.

Khách hàng của HT Mobile có thể tiếp tục sử dụng số 092 của mình cho các cuộc gọi trong suốt quá trình chuyển đổi. HT Mobile sẽ hình thành 100 điểm chuyển đổi trên cả nước để cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng và thiết lập các đường dây nóng giúp khách hàng thực hiện chuyển đổi.

HT Mobile là mạng viễn thông được hình thành trên cơ sở hợp tác kinh doanh giữa Công ty cổ phần viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và Hutchison (Mỹ) với tổng đầu tư cam kết ban đầu là 650 triệu đô la Mỹ. Hutchison đã mới đây đã có cuộc chuyển đổi công nghệ tại Hồng Kông sau 20 năm khai thác công nghệ CDMA tại thị trường này.

Được biết, HT Mobile mất khoảng 20 triệu đô la Mỹ cho việc chuyển đổi công nghệ này.

Ông Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ tướng về công nghệ thông tin và viễn Thông, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, cách đây vài năm, bộ từng khuyến cáo các doanh nghiệp không nên triển khai công nghệ CDMA. Theo bộ, các doanh nghiệp nên triển khai ngay công nghệ mới 3G. Song, lúc đó các doanh nghiệp chưa “mặn mà” với 3G.

Thời điểm đó, nếu doanh nghiệp xin cấp phép 3G sẽ dễ dàng chứ không phải thi tuyển như bây giờ. Hiện có quá nhiều đơn vị muốn triển khai 3G trong khi chỉ được cấp 4 giấy phép.

Ông Dennis Lui, Tổng giám đốc điều hành của Hutchison Telecom, cho biết khi chuyển đổi công nghệ, 80% thiết bị của mạng CDMA cũ tại Việt Nam được tái sử dụng; 20% còn lại được chuyển sang các nước khác, nơi Hutchison đang đầu tư khai thác công nghệ này.

Ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông (MIC) khẳng định, hiện nay thị trường viễn thông Việt Nam còn rất lớn để các nhà khai thác có thể triển khai các kế hoạch kinh doanh của mình và MIC sẽ giám sát việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng trong bước chuyển đổi công nghệ này của HT Mobile.

Nói về lý do HT Mobile chuyển đổi công nghệ, ông Christopher John Foll, Giám đốc điều hành mạng HT Mobile giải thích: Sự phát triển của công nghệ CDMA đang chậm lại trên phạm vi toàn cầu. Một năm qua, điều kiện hoạt động và môi trường công nghệ đã thay đổi, mạng CDMA phải hoạt động trong tình trạng thiếu các thiết bị đầu cuối. Nhiều nhà sản xuất điện thoại di động lớn của thế giới ngừng sản xuất điện thoại CDMA với lý do giá thiết bị linh kiện cao.

Tại Việt Nam, trong khi có tới 200 mẫu điện thoại di động cho công nghệ GSM thì chỉ có khoảng 60 máy cho công nghệ CDMA. Chính điều này làm cho HT Mobile phải xem xét lại hoạt động và đặt ra một kế hoạch kinh doanh mới bằng việc chuyển đổi công nghệ.

Ông Christopher John Foll cho biết, năm nay HT Mobile sẽ đầu tư khoảng 150 triệu đô la Mỹ cho hoạt động của mạng này và sẽ xây dựng mạng GSM toàn quốc với 3.000 trạm thu và phát sóng trong năm đầu tiên và phủ 80% dân cư.

VÂN OANH