Sram Và Dram

Sram Và Dram

RAM là khái niệm quen thuộc đối với người dùng máy tính. Tuy nhiên bài viết dưới đây Limosa sẽ cung cấp cho bạn đọc những khái niệm về công nghệ RAM phổ biến như SDRAM là gì, SRAM là gì, DRAM là gì và sự khác nhau giữa các khái niệm này. Liên hệ đến hotline 1900 2276 để được tư vấn thêm nhé.

1. SDRAM là gì?

SDRAM là gì? SDRAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ, thuật ngữ này là viết tắt của từ Synchronous dynamic random access memory. SDRAM là DRAM đều được đồng bộ hóa cùng với bus của hệ thống. Đây là tên chung dành cho những loại DRAM khác nhau cùng được đồng bộ hóa với tốc độ xung nhịp và tối ưu của vi xử lý.

SDRAM có thể giúp máy tính chạy với tốc độ xung nhịp cao hơn rất nhiều so với các các bộ nhớ thông thường. Ngoài ra SDRAM còn được đồng bộ với bus của CPU và có khả năng chạy trên mức 133MHz, tốc độ nhanh hơn gấp 3 lần so với RAM thông thường, nhanh hơn gấp 2 lần so với DRAM EDO và DRAM BEDO. Hiện nay SDRAM đang dần dần thay thế vị trí của DRAM EDO trong các máy tính đời mới.

2. DRAM là gì?

Sau khi trả lời cho câu hỏi SDRAM là gì? Limosa sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về khái niệm DRAM là gì? DRAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động thuật ngữ này là viết tắt của từ Dynamic random-access memory. Đây là một loại bộ nhớ được sử dụng phổ biến ở máy tính và được coi như là bộ nhớ chính. Xét về công suất ở mỗi máy tính thì DRAM có thể đạt được 8GB cho mỗi chip.

Về mặt vật lý, DRAM là nơi lưu trữ mà trong đó mỗi bit dữ liệu trong một tụ điện riêng bên trong mạch tích hợp. Tụ điện có thể được nạp hoặc xả, hai trạng thái này đại diện cho hai trạng thái của chung một bit (thường được ký hiệu là 0 và 1). DRAM thường được biết đến cái tên là RAM động vì nó thường xuyên cần phải được làm tươi (refresh) hoặc nạp điện vào sau vài khoảng vài mili giây để thực hiện bù đắp cho sự rò rỉ điện xuất phát từ tụ điện. Vì tụ điện bị rò rỉ điện cho nên nếu DRAM không được làm tươi hoặc nạp điện thường xuyên đều đặn thì các bit dữ liệu được lưu trên DRAM sẽ bị mất dần. Thông thường các Ram truyền thống được sử dụng trên máy tính đều là DRAM.

ram máy tính

3. SRAM là gì?

SRAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh hay còn được biết đến với cái tên là RAM tĩnh. Thuật ngữ này là viết tắt của từ viết tắt của Static random-access memory. Tại SRAM lưu giữ toàn bộ các bit dữ liệu ở trong bộ nhớ của máy tính chỉ cần thời điểm đó nguồn điện được cung cấp đầy đủ. Không giống như DRAM thì lưu bit dữ liệu trong các pin của SRAM có chứa tụ điện và bóng bán dẫn, do đó chúng không cần phải làm tươi theo định kỳ hay nạp điện vào sau vài khoảng mili giây để duy trì hoạt động.

SRAM chỉ chứa bóng bán dẫn và biến tần, do vậy khi dữ liệu được đưa vào SRAM dưới sự trợ giúp của bitline sẽ được chuyển tiếp bởi wordline. Biến tần được sử dụng để tạo ra feedback, làm cơ sở đầu vào cho các loại bóng bán dẫn, nhờ đó SRAM không cần phải làm mới thường xuyên trong cùng một chu kỳ như DRAM. Nhưng trong cùng một bit bộ nhớ có 6 bóng bán dẫn của SRAM khi hoạt động sẽ làm cho nó khá cồng kềnh và đòi hỏi nhiều không gian trống trong máy tính hơn DRAM (1 bit bộ nhớ trong máy tính chỉ cần 1 bóng bán dẫn của DRAM).

4. So sánh sự khác nhau giữa DRAM và SRAM

– Tốc độ: SRAM là bộ nhớ ở trên chip do đó có thời gian truy cập nhỏ. Trong khi đó DRAM là bộ nhớ ở bên ngoài chip do đó có thời gian truy cập lớn. Vì vậy, SRAM thường sẽ hoạt động nhanh hơn so với DRAM.

– Giá cả: SRAM là sản phẩm có chi phí giá thành cao hơn DRAM. Vì DRAM có sẵn trong dung lượng lưu trữ của máy tính lớn hơn trong khi SRAM thì có kích thước nhỏ hơn.

– Chức năng: Bộ nhớ cache trong máy tính hiện nay là một trong những ứng dụng của SRAM. Ngược lại, DRAM lại là bộ phận được sử dụng trong bộ nhớ chính của máy tính.

– Độ phổ biến: DRAM được sử dụng rất phổ biến trong máy tính hiện nay. Còn SRAM hiếm được sử dụng hơn .

– Thiết kế: Thiết kế SRAM rất phức tạp do chúng phải sử dụng sáu bóng bán dẫn cùng một lúc. Ngược lại, DRAM có thiết kế rất đơn giản khi chỉ cần một bóng bán dẫn cho cùng một khối bộ nhớ

– Tính chất: DRAM là Ram động ngược lại SRAM là Ram tĩnh.

– Tiêu thụ điện năng: DRAM thường tiêu thụ điện năng cao hơn rất nhiều so với dòng SRAM. Bởi vì DRAM cần phải được làm mới thường xuyên hoặc nạp điện vào sau vài khoảng vài mili giây do đó chi phí điện năng cao hơn so với dòng SRAM.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Limosa liên quan đến câu hỏi SDRAM là gì? Hy vọng với bài viết trên bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Liên hệ với Limosa theo số điện thoại 1900 2276 nếu cần tư vấn chi tiết thêm thông tin nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam