Sửa Bản Lề Laptop

Sửa Bản Lề Laptop

Bản lề máy tính là gì?

Bản lề máy tính xách tay là một phần của máy tính để hỗ trợ mở và đóng máy khi cần thiết. Bản lề có nhiều kiểu dáng khác nhau được cấu tạo thành 3 bộ phận chính gồm: 2 thanh giúp cố định màn hình, 2 trục chính hỗ trợ gập màn hình và phần đế cố định vào thân máy.

Bản lề máy tính là gì

Có một số máy tính hiện nay đã thiết kế bản lề linh hoạt hơn, sử dụng bản lề cho phép di chuyển dọc hoặc ngang và có thể được trang bị cả hai bên màn hình để hỗ trợ và cho phép xoay 360 độ. Bản lề với một số người dùng có thể thấy đơn giản nhưng là bộ phận khá quan trọng để giữ sự kết nối giữa bàn phím và màn hình, mang lại tính di động cho laptop.

Nguyên nhân laptop bị gãy bản lề

Bản lề là một bộ phận dễ hư hỏng, mỏng manh và người dùng thường bỏ qua không chăm sóc phần này của máy. Vì vậy, nó có thể bị hư hỏng hoặc bị gãy. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bản lề máy tính xách tay bị gãy:

Tác động quá mạnh, va đập hoặc bị rơi

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến, vì máy tính không được chăm sóc, mở quá mạnh tay hoặc bị rơi – va đập từ các bề mặt không bằng phẳng. Việc có tác động mạnh lên một laptop đang đóng có thể khiến bản lề bị hỏng nhanh chóng.

Nguyên nhân laptop bị gãy bản lề

Bụi bẩn

Một trong những nguyên nhân khác đó là do bụi bẩn xâm nhập vào các lỗ thông khí tản nhiệt hoặc các khoảng trống xung quanh đế của màn hình. Vì vậy, bạn nên làm sạch thường xuyên máy tính để bụi bẩn không bám vào bản lề quá nhiều gây hư hỏng bản lề.

Mở laptop quá thường xuyên

Bạn cũng nên tránh đóng – mở laptop quá thường xuyên và liên tục, mạnh tay. Việc này có thể dẫn đến nứt hoặc bung nhựa xung quanh bản lề.

Làm thế nào để sửa chữa bản lề laptop khi bị hỏng?

Khi laptop bị gãy bản lề, bạn nên tránh cố gắng mở laptop, vì có thể khiến lỗi hư hỏng nặng thêm. Thay vào đó bạn có thể đến các trung tâm sửa chữa như trung tâm laptop FPT Shop để được kiểm tra và đánh giá về lỗi và sửa chữa cần thiết.

Cách sửa laptop bị gãy bản lề

Trường hợp bản lề của bạn chỉ kêu cót két hay chỉ bị kẹt, vì lâu ngày khô tra dầu thì có thể tự khắc phục bằng cách nhỏ một giọt dầu (có thể dùng dầu tra máy khâu hoặc dầu chuyên dụng cho máy tính) giữa các khớp nối và dùng tuốc vít để siết chặt các bu lông lỏng xung quanh bản lề.

Nếu bản lề đã bị gãy gây khó khăn trong việc mở và đóng laptop, thì chỉ có thể sửa chữa bằng cách gia công, tra dầu và xả ốc để tăng thêm sự chắc chắn và giảm bớt áp lực cho bản lề khi mở máy tính. Trường hợp bản lề bị hư hỏng nặng, không thể tự sửa chữa có thể thay mới.

Cách sử dụng laptop để hạn chế hư hỏng cho bản lề

Để sử dụng laptop được bền bỉ và tránh rủi ro hư hỏng liên quan đến bản lề không bị hư hỏng và không bị gãy, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Đặt trên bề mặt phẳng, cố định

Trong quá trình sử dụng bạn không nên để laptop trên các bề mặt như đùi, bàn chân, gối hay các bề mặt không ổn định, vì có thể ảnh hưởng đến khớp nối bản lề. Nên đặt trên các bề mặt cố định là mặt bàn phẳng để laptop hoạt động chắc chắn, các khớp nối giữa màn hình và bàn phím được ổn định khi gõ.

Cách sửa laptop bị gãy bản lề

Mở máy đúng kỹ thuật

Thực hiện mở laptop nhẹ nhàng bằng cả hai tay, một tay giữ phần giữa trên đầu của laptop, một tay đặt vào vị trí màn hình để có thể phân tán đều cả hai phía và cân bằng chân bản lề.

Bảo dưỡng và vệ sinh laptop định kỳ

Thông thường laptop nên được vệ sinh định kỳ trong khoảng từ 6 – 12 tháng/lần để đảm bảo không chỉ bản lề laptop bền bỉ, mà còn các thành phần khác như: quạt tản nhiệt, CPU, mainboard, ổ cứng… có thể hoạt động đồng bộ, giúp tăng năng suất và giảm các lỗi do quá nhiệt, bụi bẩn…

Cách sửa laptop bị gãy bản lề

Hạn chế xảy ra va chạm mạnh

Bạn có thể chủ động hạn chế được tình trạng va đập mạnh bằng cách trang bị thêm vỏ bọc cho laptop. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại vỏ bọc laptop với mức giá đa dạng chỉ từ 50.000đ – 300.000đ phù hợp với mọi người dùng.

Những thông tin về bản lề laptop trong bài viết chắc hẳn đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Hãy để lại bình luận ngay bên dưới nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé.

Xem thêm:

Bản lề laptop mở 180 độ là gì? Có những ưu điểm gì nổi bật?

Bản lề laptop bị cứng? Nguyên nhân và hướng dẫn từng bước sửa chữ

Giải đáp: Khi sạc pin laptop có cần tắt máy không?