Tat Services Khong Can Thiet Trong Win 10

Tat Services Khong Can Thiet Trong Win 10

Services trong Windows 10 là gì?

Windows Services hay gọi tắt Services là những dịch vụ, ứng dụng hay chương trình có các chức năng riêng và chạy ngầm trong nền Windows. Một số servies có sẵn và đi kèm với Windows, một số khác là do phát sinh trong quá trình bạn sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Tại sao nên tắt các service không cần thiết trong Win 10?

Trên lí thuyết thì các service này giúp máy tính hoạt động được tốt hơn, nhưng một khi có quá nhiều service chạy cùng một lúc thì máy tính bạn sẽ bị chậm đi. Chưa kể, có khá nhiều các service bạn hiếm hoặc không sử dụng bao giờ, nên để chúng chạy nền trong máy tính khá lãng phí tài nguyên máy.

Vì vậy, tắt bớt các service không cần thiết sẽ giúp máy tính bạn chạy nhanh hơn.

Dánh sách service không cần thiết trong Windows 10

  • Fax: Kể cả máy tính cá nhân hoặc máy tính văn phòng mà bạn không có nhu cầu gửi hay nhận Fax thì tốt nhất nên tắt Servies này đi nhé, đây là một trong những services chạy ngầm khá tốn tài nguyên đấy.
  • Print Spooler: Nên tắt nếu bạn không có nhu cầu xuất file ảnh, tài liệu để in.
  • Remote Registry: dịch vụ này cho phép người dùng khác sửa đổi cài đặt đăng ký trên máy tính của bạn từ xa. Hãy tắt nó đi nếu bạn không muốn hoặc không có nhu cầu để ai đó chỉnh cấu hình máy của mình từ xa.
  • Telephony: dịch vụ này cho phép gọi điện trên Internet thông qua mạng LAN, tuy nhiên hiện nay chúng ta đã có hàng loạt các ứng dụng gọi và nhắn tin khác tiện lợi hơn như Zalo, Facebook, nên dịch vụ này trở nên không cần thiết.
  • Windows Image Acquisition (WIA): dịch vụ này cho phép bạn thu nhận hình ảnh từ máy quét và webcam, nếu bạn không dùng tới thì cứ việc tắt đi.
  • IP Helper: Cung cấp kết nối bằng cách sử dụng công nghệ chuyển tiếp IPv6 (6to4, ISATAP, Port Proxy, Teredo) và IP-HTTPS. Hiện tại nhiều tổ chức vẫn chưa bắt đầu triển khai IPv6 nên bạn có thể yên tâm tắt dịch vụ này đi.
  • Tab PC Input Service: kích hoạt chức năng của bút và mực đối với máy tính bảng. Nếu laptop của bạn đang dùng không phải là loại laptop kiêm tablet có kèm bút cảm ứng (ví dụ như dòng Dell XPS ) thì nên vô hiệu hóa dịch vụ này.
  • Bộ dịch vụ Xbox (gồm Xbox Accessory Management, Xbox Live Auth Manager, Xbox Game Save, Xbox Live Networking Service): Xbox là một sản phẩm thuộc Microsoft nên các dịch vụ của nó cũng được tích hợp sẵn trên Windows. Nếu bạn không chơi game Xbox liên kết với laptop thì có thể tắt chúng đi.

Cách tắt các dịch vụ không cần thiết trên Win 10

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập vào dòng services.msc rồi click OK.

Bước 2: Cửa sổ Service sẽ hiện ra. Tại đây sẽ hiển thị toàn bộ các dịch vụ đang chạy nền trên máy. Kéo trong danh sách này để tìm tên những dịch vụ mà bạn muốn tắt.

tắt dịch vụ không cần thiết trên windows 10

Bước 3: Click đúp chuột vào dịch vụ mà bạn muốn tắt. Một cửa sổ thao tác sẽ hiện ra như hình. Lúc này ở mục Status type, chọn Disabled rồi click OK là xong.

tắt dịch vụ không cần thiết trên windows 10