Viết Số La Mã Trong Word

Viết Số La Mã Trong Word

Bạn đang làm khóa luận tốt nghiệp hoặc báo cáo thực tập. Bạn gặp khó khăn trong việc đánh số thứ tự các chương, phần trong nội dung bài. Bạn muốn dùng số La Mã thay cho số thứ tự nhưng lại không biết cách viết trong Word. Đừng lo, Edumall sẽ hướng dẫn bạn cách viết số La Mã trong Word nhé!

Giới thiệu về Microsoft Word

Giới thiệu về Microsoft Word

Trước tiên, cùng tìm hiểu về phần mềm ứng dụng Microsoft Word là gì nhé! Microsoft Word là một phần mềm ứng dụng thuộc hệ điều hành Microsoft. Đây là chương trình hỗ trợ soạn thảo văn bản và đồng thời là xử lý nội dung trực tiếp bằng các công cụ được thiết kế trong ứng dụng. Word là ứng dụng phổ biến với tất cả mọi người dùng máy tính trên toàn thế giới. Sản phẩm thuộc bộ ứng dụng Microsoft Office. Ngoài Word, bạn còn có thể tìm hiểu thêm về các ứng dụng tin học văn phòng khác như Excel hay PowerPoint.

Ứng dụng cơ bản của Word

Một số ứng dụng cơ bản của Word như soạn thảo hợp đồng, biên bản họp, báo cáo tháng – tuần, tạo CV, thư giới thiệu, viết email, thiết kế phong bì, lưu trữ và bảo vệ tài liệu… Và hầu hết các công việc văn phòng hiện nay đều cần Word. Do đó, sử dụng Word thành thạo là một kỹ năng cực kỳ cần thiết trong thời đại 4.0.

Màn hình làm việc cơ bản trong Word

cach-highlight-trong-word
Màn hình làm việc cơ bản trong Word

Khi truy cập vào Word, màn hình làm việc của Word sẽ bao gồm các công cụ như sau:

 • Thanh công cụ truy cập nhanh: Chứa các lệnh thường xuyên được sử dụng như Home, File, Insert…
 • Thước ngang: Dùng để thực hiện các thao tác liên quan đến trang văn bản như định dạng, canh lề, canh ngang, đặt tab…
 • Thanh cuộn ngang: Dùng cuộn văn bản để đọc nội dung theo chiều ngang.
 • Vùng soạn thảo văn bản: Được thiết kế như một trang giấy A4. Ở vùng giấy trắng này, bạn sẽ thực hiện thao tác soạn thảo văn bản.
 • Thước dọc: Dùng để căn chỉnh lề giấy như lề trên, lề dưới, hay lề trái, lề phải của văn bản.
 • Thanh cuộn dọc: Dùng để cuộn và xem văn bản theo chiều từ trên xuống.
 • Thanh trạng thái: Cho biết thông tin về trang hiện hành, tổng số trang, số chữ, phần trăm hiển thị… trong tài liệu.
 • Giao diện Ribbon (hay còn hiểu là Thanh công cụ): Liệt kê các chức năng của Word và các chức năng được gom lại thành từng nhóm và đặt trong các tab (thẻ) khác nhau như Clipboard, Font, Paragraph, Styles… Ví dụ, trong Tab Font, sẽ có điều chỉnh màu, font chữ, kiểu chữ…

Cách viết chữ số La Mã trong Word

Như bạn đã biết, có rất nhiều cách để đánh dấu số thứ tự. Sự xuất hiện của số thứ tự trong Word rất thường xuyên. Bạn dùng chúng để phân biệt các phần và làm nội dung rõ ràng hơn. Số La Mã cũng là một trong những cách để đánh số thứ tự trong Word. Bạn có thể sử dụng cách này để có thể thay thế cho cách đánh số 1, 2, 3… và làm cho văn bản của bạn sinh động hơn, chuyên nghiệp hơn cùng với tips này nhé.

Có một lưu ý đặc biệt cho các bạn là mỗi phiên bản Word sẽ có một số điểm hơi khác nhau. Do đó, ngay trong phần này, Edumall sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện trong từng phiên bản được cập nhật nhé! Phần hướng dẫn này sẽ bao gồm ba bản cập nhật là Word 2007, Word 2010 và Word 2016. Cho dù bạn đang sử dụng bất kỳ phiên bản nào đi chăng nữa, chỉ cần thực hiện thành thạo các bước được liệt kê trong bài viết dưới đây, bạn sẽ có thể sử dụng thành thạo tính năng này rồi. Cùng tìm hiểu ngay với Edumall thôi! Đặc biệt là đừng quên thực hành sau khi đọc nhé!

Cách viết số La Mã trong Word 2016

Phiên bản Word 2016

Bạn thực hiện lần lượt theo bốn bước dưới đây nhé:

 • Bước 1: Để viết được số La Mã trong Word, việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn biểu tượng 1 2 3 trong Tab Home. Ở đây, bạn có thể nhìn thấy cách viết chữ số 1 La Mã trong Word là I.
 • Bước 2: Sau đó lựa chọn kiểu hiển thị số la mã. Bạn có thể lựa chọn mẫu viết hoa hoặc viết thường tùy sở thích. Ngoài ra, còn có thể vào Define New Number Format để chỉnh sửa kiểu dáng của chỉ mục số La Mã trong Word. Trong phần Define New Number Format, bạn có thể thiết lập lại định dạng và kiểu hiển thị của nó.
 • Bước 3: Sau khi thực hiện xong bước 2, lúc này bạn có thể viết số La Mã trong Word được rồi. Bây giờ hãy nhấn sang biểu tượng bên cạnh để thiết lập thêm các tệp con.
 • Bước 4: Bạn tiến hành thực hiện như bước 2 và điều chỉnh Define New Multilevel List. Ví dụ, chương I, sẽ có phần I.1, I.2. Trong phàn I.1 sẽ có i.1, i.2. Tất cả là do bạn quy định. Tại đây sẽ có thông tin điều chỉnh cho từng level một và số lượng level mà Word hỗ trợ lên đến 9 cấp độ. Do đó, bạn thoải mái sáng tạo chương mục bằng chữ số La Mã riêng cho mình.

Cách viết số La Mã trong Word 2010

cach-viet-so-la-ma-trong-word
Phiên bản Word 2010
 • Bước 1: Để viết số La Mã trong Word 2010 thì việc đầu tiên bạn cần phải vào ngay Tab Home, tại ô Paragraph, rồi nhấn vào biểu tượng mũi tên bên cạnh số 1 2 3.
 • Bước 2: Sau đó lựa chọn kiểu hiển thị số La Mã. Có thể vào mục Define New Number Format để chỉnh sửa cách đánh chỉ mục số la mã trong Word 2010. Tại phần Define New Number Format này, bạn có thể thiết lập lại định dạng hoặc kiểu hiển thị của các chữ số La Mã.
 • Bước 4: Sau khi viết số trong Word, bạn có thể thực hiện đánh số vào nội dung bài viết. Ngoài ra, tương tự với bước 4 ở trên, bạn thực hiện tạo thêm tệp con để tiện sử dụng và điều chỉnh sâu hơn các mục con trong Define New Multilevel List nhé!

Cách viết số La Mã trong Word 2007

Phiên bản Word 2007

Trong phiên bản Word 2007, việc thực hiện thao tác viết số La Mã có phần đơn giản hơn. Chỉ cần với ba bước này thì bạn đã có thể viết được chữ số La Mã trên Word:

 • Bước 1: Để viết số La Mã trong Word 2007 có chút khác biệt. Bạn không vào phần Home như hai bản Word trên mà phải vào phần Format rồi nhấn chọn Bullet and Numbering.
 • Bước 2: Sau đó tại phần Numbered, lựa chọn mẫu chữ số La Mã. Đừng quên trong phần Customize, bạn vẫn có thể thiết lập kiểu dáng và mẫu chữ như những phần trên nhé!
 • Bước 3: Sang phần tiếp theo là Outline Numberred. Ở phần này, bạn tự thiết kế thẻ con tương tự với bước ở trên thôi. Và đương nhiên là vẫn có thể thay đổi các ký tự khi đánh chỉ mục số La Mã.

Đây là toàn bộ cách viết số La Mã trên Word. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn trong quá trình làm quen với Word dễ dàng hơn. Với các phiên bản Word 2007, 2010 và 2016, sẽ có một vài điểm khác biệt trong cách viết. Tuy nhiên, những gì Edumall hướng dẫn cho bạn chắc chắn sẽ không còn khó khăn nữa.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học Tin học văn phòng, bạn có thể tìm ngay đến Edumall để được tư vấn và sở hữu khóa học ngay nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết chia sẻ kinh nghiệm tiếp theo.