Cách Cài đặt Modem Wifi

Cách Cài đặt Modem Wifi
Video cách cài đặt modem wifi

Cách cấu hình router wifi như thế nào? Các bước cấu hình và thiết lập router wifi đơn giản tại nhà ra sao? Hướng dẫn thiết lập modem wifi tại nhà nhanh nhất.

Trong trường hợp bạn lần đầu sử dụng bộ phát Wifi/router wifi, chắc chắn sẽ không dễ dàng gì để cài đặt cũng như thiết lập cấu hình cho thiết bị. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp thực hiện điều này một cách đơn giản, nhanh chóng.

Khi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão thì bộ phát wifi (router wifi) trở thành thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình, văn phòng, công ty, xí nghiệp…Hỗ trợ truy cập mạng Internet, làm việc, giải trí dễ dàng và nhanh chóng.

Các bước cấu hình router wifi

Truy cập giao diện web của router

Đầu tiên, hãy truy cập giao diện cài đặt của router thông qua trình duyệt bạn đang dùng (Google, Cốc Cốc, Firefox…). Chỉ cần nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ trình duyệt và nhấn Enter (chẳng hạn: 192.168.1.1). Người dùng cũng có thể lật phía sau của router để xem thông số chi tiết (địa chỉ IP, admin, password…).

Nếu không tìm thấy hay thông tin bị mờ nhìn không rõ, người dùng cũng có thể biết được các thông số này. Chỉ cần mở Control Panel, chọn View network status and task phía dưới Network and Internet. Click chọn vào biểu tượng mạng Wifi đang kết nối. Kế tiếp, click chuột vào nút Detail. Và nhìn vào phần địa chỉ bên phải “IPv4 Default Gateway”. Để biết địa chỉ IP của router.

Sau khi đã biết được địa chỉ IP, người dùng nhập địa chỉ này vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nhấn Enter truy cập vào giao diện web của trang cài đặt.

Đăng nhập

Sau khi đã nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ, người dùng sẽ được yêu cầu điền tài khoản đăng nhập. Một số dòng router wifi cung cấp thông tin về trạng thái trước khi bắt đăng nhập. Nhưng vẫn bắt buộc người dùng phải có tên tài khoản và mật khẩu chính xác. Để vào được trang cài đặt bên trong. Thường thì địa chỉ IP sẽ là 192.168.1.1, account truy cập và pass mặc định là admin. (Một số trường hợp ngoại lệ, người dùng có thể lật mặt sau của modem lên để xem thông số cơ bản).

Tên tài khoản và mật khẩu thường được kèm theo hướng dẫn sử dụng đi kèm router. Tuy vậy, nếu người dùng không có sách hướng dẫn thì có thể sử dụng các website như routerpasswords.com. Website này chuyên cung cấp danh sách những username và password của nhiều loại router khác nhau. Muốn tìm đúng tài khoản, người dùng cần cung cấp số serial của router.

Nếu như người dùng đã đổi mật khẩu router nhưng không nhớ thì có thể reset lại router để đưa về account và password mặc định. Để reset, hãy quay ngược router lại phía sau, tìm nút reset. Nút này thường bị tụt vào bên trong nên hãy tìm một vật nhọn, nhỏ để ấn giữ và tiến hành reset. Nên lưu ý sau động tác này thì mọi cài đặt mà người dùng thực hiện trước đó sẽ biến mất. Mọi thiết lập sẽ được đưa về định dạng mặc định ban đầu.

*** Tham khảo thêm:

  • Cách cấu hình thiết bị wifi Ruijie Networks (Ruijie Cloud)

Kế tiếp

Sau khi đã đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu, người dùng sẽ vào được giao diện web của router. Người dùng có thể thay đổi cài đặt cho riêng mình với nhiều phần khác nhau để thiết lập. Sau mỗi lần thực hiện thay đổi, phải nhớ ấn nút Apply và Save để lưu lại cài đặt.

Muốn thiết lập theo ý muốn, hãy click vào nhiều mục khác nhau trong trang cài đặt để tìm hiểu chức năng của trang. Chẳng hạn, phần Access Restrictions trên các router của Linksys. Giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý truy cập Internet của từng máy trong mạng. Đây thực sự là công cụ hữu ích để quản lý việc sử dụng mạng của các thành viên trong gia đình.

Những tiện ích các bước cấu hình router wifi bạn cần biết

Xem danh sách thiết bị trong mạng

Tùy từng loại router, người dùng có thể nhìn thấy danh sách thiết bị ở trang trạng thái chung hay mục wireless. Đối với router của Linksys thì danh sách này trong phần DHCP Client Table trong trang Status.

QoS (Quality of Service)

Đây là chức năng dùng để cải thiện chất lượng kết nối cho một số nhu cầu/ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn ứng dụng game, stream video, VoIP… Đa số các router có sẵn một dạng QoS nào đó. Một số nhà sản xuất còn bán riêng những phiên bản router có cài sẵn QoS cao cấp.

Nếu phải bật chức năng QoS, đa số các router đều có tùy chọn để tập trung băng thông cho ứng dụng. Và dạng kết nối có độ ưu tiên cao hơn (độ ưu tiên thường được cài đặt sẵn 1 phần và cho phép người dùng thêm/xóa/sửa tùy ý).

Chẳng hạn, Warcraft được đặt độ ưu tiên ở mức “high” nghĩa là router wifi chơi game sẽ dành phẩn băng thông cho các kết nối ra/vào của Warcraft (giảm độ lag khi dota). Các ứng dụng có độ ưu tiên thấp hơn phải xếp sau. Nếu trong trường hợp kết nối hiện tại vượt quá giới hạn băng thông đang sử dụng. Ứng dụng VoIP thường được đặt độ ưu tiên cao nhất nhằm đảm bảo chất lượng cuộc hội thoại.

Đổi kênh

Việc đổi kênh giúp người dùng tăng tốc khi sử dụng Wifi. Công cụ Wifi Analyzer cho Android hay inSSIDer cho Windows. Giúp người dùng tìm được kênh không dây tốt nhất dùng để truy cập Wifi.

Thiết lập router thành repeater

Repeater là công cụ giúp tăng khoảng cách phủ sóng mạng Wifi. Trong trường hợp, người dùng dư router muốn tăng diện phủ sóng. Hãy thử sử dụng nó làm repeater.

Dynamic DNS (DDNS): DNS động

*** Xem thêm:Router wifi xuyên tường nào tốt nhất nên mua hiện nay?

Đây là một chức năng khá phổ biến trên router hiện nay. Khi dùng DDNS, người dùng có thể gán IP public động của router nói riêng. Và mạng trong nhà nói chung một tên miền. Tuy vậy, ngoài việc bật DDNS trên router, quan trọng nhất là người dùng cần đăng kí dịch vụ DDNS. Với nhà cung cấp tên miền hỗ trợ chức năng này.

Dịch vụ DDNS được nhà cung cấp DNS trung gian triển khai để hướng tới phân khúc khách hàng có kinh tế thấp. Bên cạnh việc có nhiều dịch vụ cho dùng thử và gói giá rẻ, rất nhiều dịch vụ DNS trung gian miễn phí còn hỗ trợ DDNS. Giúp người dùng nhu cầu bình dân thuận tiện hơn. Có thể kể đến như DynDNS, No-IP, DNSdynamic hay dotDNS (pavietnam). Và freeDNS ở Việt Nam.

Hiện nay, việc đăng kí tên miền miễn phí không quá khó khăn. Chỉ cần xác định xem nơi mà bạn đăng kí có hỗ trợ DDNS hay không. Tất nhiên cũng phải kiểm tra router đang dùng có hỗ trợ DDNS không nữa. Cấu hình cũng khá đơn giản xoay quanh việc khai báo để triển khai DDNS trên interface nào của router. Khi đã thử đâu vào đấy, việc truy cập điểu khiển router từ xa. Hay truy cập website, tập tin server tự cài ở nhà cũng đơn giản hơn nhiều.

Hy vọng với những hướng dẫn được cung cấp trên đây, người dùng có thể tự cài đặt cấu hình router wifi tại nhà.

Liên hệ mua router wifi trực tiếp tại website vuhoangtelecom.vn. Hoặc gọi đến số Hotline 1900 9259.

Mua thiết bị mạng Ruijie giá tốt, khuyến mãi tại Vuhoangtelecom