Chỉnh Màu Laptop

Chỉnh Màu Laptop
Chỉnh Màu Laptop
Video chỉnh màu laptop

Bạn đã biết cách chỉnh màu màn hình laptop Win 10 chưa? Hiệu chỉnh màu sắc là một công việc luôn rất cần thiết với nhu cầu sử dụng của người dùng trong các tác vụ cần sự chính xác cao về màu sắc. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Siêu thị điện máy HC để biết thêm thông tin chi tiết cách làm nhé!

1. Tại sao phải căn chỉnh màu màn hình laptop

– Có một sự thật tất cả tất cả mọi người đều phải đồng ý rằng sự chính xác màu sắc cho màn hình là cực kỳ cần thiết và không thể thiếu dành cho người dùng trong ngành thiết kế đồ họa cũng như in ấn. Bởi sự không nhất quán về màu sắc khiến người dùng rất dễ tạo ra những tác phẩm thiết kế sai lệch hay không được như ý muốn. Khả năng hiển thị màu chính xác của màn hình liên quan mật thiết đến chất lượng công việc của họ.

– Căn chỉnh màu cho màn hình máy tính một cách thích hợp sẽ giúp cho màu sắc chân thực hơn và màn hình sẽ tạo ra kết quả tốt nhất khi xem, chỉnh sửa video, ảnh.

– Đặc biệt, điều chỉnh màu cũng giúp cho đôi mắt của bạn đỡ mỏi mệt hơn mỗi khi làm việc lâu trước màn hình máy tính.

cách chỉnh màu màn hình laptop win 10: Lý do cần thực hiện

2. Lưu ý trước khi chỉnh màu màn hình laptop win 10

Trước khi tiến hành chỉnh cách chỉnh màu màn hình laptop win 10, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bạn cần bật màn hình ít nhất nửa giờ trước khi hiệu chỉnh để nó được làm nóng đến nhiệt độ và điều kiện hoạt động bình thường của máy.

– Bạn hãy thiết lập độ phân giải của màn hình về độ phân giải gốc, mặc định.

– Đảm bảo rằng bạn đang hiệu chỉnh màn hình trong phòng có ánh sáng xung quanh vừa phải. Phòng không cần tối đen, nhưng cũng đừng quá sáng hay quá nhiều màu.

– Bạn cần làm quen với các điều khiển hiển thị trên màn hình trước. Chúng có thể được đặt trên chính màn hình, trên bàn phím hoặc trong Control Panel của hệ điều hành.

Xem thêm: Tổng hợp 7+ cách chụp màn hình laptop Asus đơn giản, hiệu quả

3. Cách chỉnh màu màn hình laptop cần các tiêu chí sau

– Nhiệt độ màu

+ Phần lớn các màn hình LCD khi xuất xưởng đều có mức nhiệt độ màu mặc định là 9300K, với mức nhiệt độ này thì màu sắc hiển thị sẽ bị xanh.

+ Để điều chỉnh lại cho màu trở nên “ấm” hơn, bạn cần đưa nhiệt độ này về mức 6500K (tương đương với mức ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời).

+ Bạn có thể tìm thấy tùy chọn nhiệt độ màu thông qua các nút bấm của màn hình, thường nằm trong mục colorimage settings.

+ Tùy theo từng loại màn hình riêng biệt mà mức 6500K có thể được nhà sản xuất đặt là 6500K, D65 hoặc sRGB.

Tiêu chí chỉnh màu màn hình laptop win 10: nhiệt độ màu

– Cách chỉnh màu màn hình laptop win 10: Độ sáng và tương phản

Đây là một yếu tố quan trọng đối với chất lượng hình ảnh bởi:

+ Nếu màn hình quá tối, tất cả các màu tối hơn một ngưỡng nào đó sẽ được hiển thị bằng màu đen.

+ Nếu màn hình quá sáng thì các màu sáng hơn ngưỡng đó sẽ xuất hiện màu trắng.

+ Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể nhìn thấy các chi tiết nằm trong vùng tối của một bức ảnh như bóng của vật thể và tương tự đối với vùng sáng.

+ Để chỉnh độ sáng và tương phản, bạn nên thực hiện trong môi trường ánh sáng dịu, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình hoặc trong môi trường quá tối.

Tiêu chí chỉnh màu màn hình laptop win 10: Độ sáng và tương phản

– Hiệu chỉnh Gamma

+ Chỉ số Gamma ảnh hưởng đến các màu ở quãng giữa (middle tone), ví dụ như đối với màu xám nếu gamma quá thấp thì màu hiển thị sẽ trở nên gần với màu trắng và ngược lại quá cao sẽ khó phân biệt với màu đen.

+ Để điều chỉnh chỉ số gamma cho phù hợp ta dựa vào một bức hình bao gồm một hình vuông màu đen làm nền và một hình tròn ở giữa.

+ Mục tiêu của việc điều chỉnh Gamma là làm sao cho nửa bên trái của hình tròn gần như biến mất (trùng màu đen với nền) trong khi nửa bên phải vẫn có thể nhìn thấy được.

+ Ngoài việc điều chỉnh gamma chung cho cả 3 màu (đỏ, lục, lam), bạn có thể chỉnh gamma cho từng màu riêng biệt thông qua màn hình hoặc chức năng của driver. Thay cho biểu đồ đen trắng là một biểu đồ gồm 3 màu riêng biệt.

+ Quá trình này được thực hiện bằng việc điều chỉnh dải màu nằm ở giữa sao cho màu này trong khung hình chữ nhật gần với 2 dải màu còn lại nhất.

+ Việc thực hiện không dễ chút nào vì việc tập trung nhìn lâu vào màn hình sẽ gây mỏi mắt dẫn đến quan sát không chính xác, đặc biệt là màu xanh lam khá tối nên rất dễ chỉnh sai nên tốt nhất bạn chỉ nên chỉnh gamma cho một màu nếu như màu đó trên màn hình bị thừa quá nhiều.

Tiêu chí chỉnh màu màn hình laptop win 10: Hiệu chỉnh Gamma

4. Cách chỉnh màu màn hình laptop win 10 tích hợp sẵn

Bước 1:

– Trên Windows 10, công cụ hiệu chỉnh này được đặt trong Settings, bạn có thể nhập “Calibrate display color” vào thanh tìm kiếm hoặc làm theo các bước phía dưới để mở cộng cụ.

– Đầu tiên bạn mở “Settings” rồi chọn “System“, chọn tiếp “Display“. Tiếp theo, bạn cuộn xuống dưới để tìm “Advanced Display Settings“. Cuộn chuột xuống, bên dưới “Color Settings“, sẽ nhìn thấy “Color calibration“.

– Hoặc bạn có thể bấm tổ hợp phím “Windows+R” để mở hộp thoại “Run“. Nhập từ khóa “dccw” và bấm “OK” để mở phần mềm chỉnh màu màn hình laptop Display Color Calibration.

Cách chỉnh màu màn hình laptop win 10 tích hợp sẵn bước 1

– Trên phiên bản Windows 10 khác nhau tùy chọn này có thể nằm ở những vị trí khác nhau, nếu không tìm thấy “Advanced Display Settings“, bạn nên tìm thử “Display to a wireless display” rồi chọn tab “Color Managerment” và nhấp vào nút “Color Management“. Sau đó, bạn chọn tab “Advanced” trong cửa sổ mở ra rồi chọn “Calibrate display“.

Bước 2:

– Bạn bấm “Next” khi hộp thoại “Display Color Calibration” hiện ra

– Tại đây sẽ có những trang giới thiệu cách bạn chỉnh màu sắc màn hình laptop, nhấn Next cho đến khi cửa sổ “Adjust gamma” hiện ra.

Bước 3:

– Tại “Adjust gamma“, bạn tiến hành chỉnh màu màn hình bằng cách kéo thanh trượt lên xuống sao cho chấm tròn hầu như biến mất.

– Hoặc bạn căn chỉnh sao cho trùng khớp với hình “Good gamma

Bước 4:

– Bấm “Next” để đến phần “Adjust brightness

– Ở bước này, bạn cần sử dụng bảng điều khiển màn hình để cân màu màu hình sao cho hình ảnh chiếc áo và chữ X rõ nhất, màu đều nhất.

Bước 5:

– Để tiếp tục cách chỉnh màu màn hình laptop win 10 bạn dùng bảng điều khiển màn hình để điều chỉnh sao cho hình ảnh tương tự như biểu tượng “Good Contrast” ở bước trước.

– Sau khi chỉnh xong thì bấm “Next“.

Bước 6: Cân bằng sáng “Adjust color balance

– Bạn di chuyển 3 thanh trượt phía dưới sao cho phù hợp với mắt của mình, bạn cũng có thể tham khảo ảnh mẫu trước đó để chỉnh màu sắc màn hình laptop chính xác hơn.

– Sau khi chỉnh xong bạn bấm “Next“.

Bước 7: Cân chỉnh màu màn hình laptop

– Đây là bước quan trọng, bạn bấm vào “Previous calibration” để xem lại màu sắc màn hình trước khi chỉnh.

– Sau đó, bạn bấm “Current calibration” để xem màu sắc màn hình sau khi chỉnh để so sánh.

– Nếu chưa hài lòng, bạn nhấn nút mũi tên ở góc trên bên trái để cân chỉnh lại.

– Nếu đã hài lòng, bạn bấm “OK” để hoàn tất việc chỉnh sửa.

Bước 8: Hoàn tất quá trình căn chỉnh màu

– Sau khi hoàn thành bước 7, cửa sổ “ClearType Text Tuner” hiện lên

– Bạn tick vào ô “Turn on ClearType“.

– Với cách làm này, bạn sẽ được tùy chọn để đọc chữ rõ ràng hơn trên màn hình.

– Bạn nhấn “Next” để tiếp tục.

– Windows sẽ tự kiểm tra để đảm bảo màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải gốc và nhấn Next.

– Công cụ sẽ đưa ra những biểu mẫu văn bản để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất.

Cách chỉnh màu màn hình laptop win 10 tích hợp sẵn bước 8

Bước 9: Sau khi chọn xong, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập. Bấm “Finish” để hoàn thành.

5. Các cách chỉnh màu màn hình laptop khác

Ngoài cách chỉnh màu màn hình laptop win 10 trên đây, bạn có thế tham khảo các cách chỉnh laptop khác sau đây.

5.1. Hiệu chỉnh màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong macOS

Cách 1: Tìm kiếm trên tab Displays

Bước 1: Trên máy tính Mac, bạn chọn tab “Displays

Bước 2: Bạn chọn “System Preferences

Bước 3: Bạn chọn tiếp “Display Calibrator Assistant“.

Cách 2: Tìm kiếm trên Spotlight

Bước 1: Bạn nhập “calibrate” trong “Spotlight “để tìm.

Bước 2: Kết quả sẽ trả về tùy chọn để mở công cụ trong bảng điều khiển “System Preferences“.

Sau đó, bạn mở công cụ lên, sẽ thấy hướng dẫn hiệu chỉnh từng bước một, làm theo hướng dẫn này để chọn độ sáng, độ tương phản, gamma.

Bước 3: Bạn nhấn “Next” cho đến khi hoàn tất các hiệu chỉnh.

cách chỉnh màu màn hình laptop win 10 khác

5.2. Hiệu chỉnh màn hình với công cụ online

– Có một số công cụ hiệu chỉnh màn hình online giúp bạn thực hiện cách chỉnh màu màn hình laptop win 10. Chúng có thể cung cấp hiệu chuẩn chính xác, tùy biến hơn so với những công cụ được tích hợp sẵn.

Ở đây, có 3 công cụ phổ biến sau đây:

– Photo Friday:

+ Công cụ này giúp bạn hiệu chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình.

+ Chỉ cần bạn điều chỉnh cài đặt màn hình cho đến khi quá trình chuyển đổi từ tông màu đen sang trắng có thể phân biệt rõ trên màn hình.

– Online Monitor Test:

+ Đây là một trong những công cụ hiệu chỉnh màn hình được đánh giá rất cao, cung cấp hàng loạt bài kiểm tra tương tác giúp bạn điều chỉnh màu sắc màn hình.

+ Nó còn có công cụ để tìm pixel hỏng và đèn backlight bị chết.

– The Lagom LCD Monitor Test Pages:

+ Công cụ cho phép điều chỉnh nhiều thứ khác nhau như độ tương phản, thời gian phản hồi, tải hình ảnh về máy dưới dạng file Zip 120kb để có thể kiểm tra bất kỳ màn hình nào bạn đang định mua.

+ Ngoài các công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành hay công cụ điều chỉnh màn hình online, bạn còn có thể sử dụng thiết bị hiệu chỉnh màn hình bằng phần cứng đo màu của bên thứ ba.

+ Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị như vậy, có thể xem xét Spyder5Express (khoảng 3.000.000 đồng), Spyder5Pro (3.500.000 đồng), hoặc Spyder5Elite (6.500.000 đồng).

+ 3 thiết bị này đều có cảm biến 7 màu, full-spectrum giúp mô tả chính xác một loạt các gam màu rộng và màn hình thông thường, các thiết bị đắt tiền hơn sẽ có thêm nhiều tính năng và bộ hiệu chỉnh chuyên sâu hơn.

Với những cách chỉnh màu màn hình laptop win 10 được chia sẻ phía trên, chúc bạn thành công và có những trải nghiệm hài lòng.

Siêu thị điện máy HC