Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay

Máy chấm công vân tay ngày càng trở nên phổ biến trong các tổ chức kinh doanh như công ty, nhà xưởng, cơ quan,… nó được coi là giải pháp quản lý thời gian làm việc chính xác của từng nhân viên, giúp doanh nghiệp tính công dễ dàng và tiết kiệm thời gian nhất.

Tuy nhiên, đối với người mới sử dụng thiết bị này, không biết cách sử dụng máy chấm công vân tay như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay chi tiết nhất để bạn tham khảo.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay

Hướng Dẫn Lắp Đặt Máy Chấm Công Vân Tay

Bước 1: Lắp đặt máy chấm công lên tường: lắp chân đế máy chấm công lên tường và dùng 4 ốc cố định máy chấm công vào chân đế đó.

Bước 2: Nối dây cáp mạng LAN từ máy chấm công vân tay đến bộ chia mạng của công ty (Router, modem,…). Tiếp tục cắm adapter để lấy nguồn điện cho máy chấm công khởi động.

Bước 3: Kiểm tra địa chỉ IP của mạng LAN đang sử dụng. Nếu địa chỉ hiện tại là 192.168.1.XXX, bạn nhấn giữ phím M/OK trên máy chấm công cho đến khi màn hình hiển thị màn hình cài đặt. Tại đây, bạn chọn mục Network để thêm địa chỉ IP cho máy là 192.168.1.201. Bạn cần kiểm tra bằng lệnh Ping 192.168.1.201 và đảm bảo địa chỉ này chưa được sử dụng bởi bất kỳ thiết bị nào khác.

Bước 4: Sử dụng máy tính, chọn RUN (phím tắt Windows + R) và gõ “Ping 192.168.1.201 -t”.

 • Nếu thành công, sẽ có dòng thời gian chạy liên tục dạng “Reply from 192.168.1.201 bytes=32 time<1ms TTL=63…”.
 • Nếu thất bại, sẽ hiển thị “Rely from 192.168.1.201 Destination host unreachable” và bạn cần kiểm tra lại hoặc bấm lại 2 đầu dây mạng.

Sau khi hoàn thành bước này, bạn đã lắp và cài đặt máy chấm công thành công 100%. Hãy tiếp tục theo dõi các bước hướng dẫn cách sử dụng máy chấm công vân tay, thẻ từ nhé!

Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay, Thẻ Từ

1. Tìm Hiểu Các Phím Chức Năng Trên Máy Chấm Công

 • Các phím từ 0 đến 9: dùng để đặt ID (Chỉ số) cho nhân viên.
 • Phím ESC: dùng để quay lại Menu hoặc thoát ra màn hình chính.
 • Phím M/OK: dùng để đang nhập Menu chính của thiết bị và tuỳ chỉnh các mục thêm, sửa, xoá trong mục quản lý nhân viên.
 • Phím O/tam giác góc trái: dùng khi khai báo ID nhân viên. Nếu muốn đặt ID cho nhân viên bằng số khác mà không phải ID mặc định, dùng phím này để xoá. Ngoài ra, phím này cũng có tác dụng như phím đi chuyển sang trái.
 • Các phím có hình tam giác: dùng để điều hướng.

Cách Sử Dụng Máy Chấm Công Vân Tay

2. Thiết Lập Thông Số Kỹ Thuật

Để thiết lập thông số kỹ thuật trên máy chấm công, bạn cần đang nhập vào Menu cài đặt. Hãy nhấn giữ phím M/OK khoảng 5 giây để vào giao diện màn hình chính.

Tại Menu này, bạn có thể sử dụng cài đặt các thông số như: quản lý nhân viên, cài đặt kết nối MCC, thiết lập hệ thống, cài đặt ngày giờ cho máy chấm công, quản lý chấm công,…

Cài Đặt Máy Chấm Công Vân Tay

3. Cài Đặt Quản Lý/Khai Báo Nhân Viên Trên Máy Chấm Công

Tại Menu cài đặt, chọn mục Quản lý nhân viên (Hoặc Người sử dụng) ⇒ Chọn Người mới ⇒ Đăng ký thông tin ID, Vân tay, Mật mã,… cho nhân viên mới. Nhấn OK để đăng nhập vào cửa sổ đăng ký thông tin của nhân viên mới.

 • Số ID: tự đặt ID cho nhân viên.
 • VT: nhấp chọn để đăng ký vân tay trên máy chấm công – Đặt ngón tay nhân viên vào đầu đọc vân tay 3 lần liên tiếp để máy chấm công nhận dạng vân tay đầy đủ hơn. Mỗi nhân viên được đăng ký tối đa 10 vân tay.
 • M.mã: Nhập mật mã (Password).
 • Quản lý: Đặt vào mục “Nhân viên” nếu đăng ký cho nhân viên làm việc bình thường, hoặc mục “Quản lý” nếu đăng ký cho người quản lý MCC.

LƯU Ý:

 • Nếu màn hình hiển thị dấu tích xanh “Đăng ký xong. OK. Tiếp tục. Thoát” thì bạn đã cài đặt máy chấm công bằng vân tay thành công. Trường hợp xảy ra lỗi có dấu X đỏ thì bạn có thể huỷ và thao tác lại.
 • Nếu cần đăng ký thêm vân tay cho một ID người dùng có sẵn, bạn nhấn M/OK để tiếp tục đăng ký. Để lưu trữ thông tin, nhấn ESC 2 lần và nhấn OK để lưu lại thông tin.

Cài Đặt Máy Chấm Công Vân Tay

4. Sử Dụng Mục Quản Lý Trên Máy Chấm Công

Tại mục này, bạn có thể quản lý toàn bộ nhân viên cũng như thay đổi, bổ sung, sửa chữa hoặc xoá thông tin nhân viên cũ dễ dàng.

Để vào mục quản lý máy chấm công, bạn vào Menu cài đặt ⇒ Chọn Q.lý NViên ⇒ chọn Quản lý. Sau đó, bạn có thể di chuyển lên xuống bằng các phím điều hướng trên máy chấm công và nhấn OK để thực hiện các chức năng.

5. Kết Nối Phần Mềm Máy Chấm Công

Sau khi cài đặt máy chấm công vân tay, thẻ từ thành công, bạn có thể kết nối 2 chiều giữa MCC và phần mềm chấm công trên máy tính để quản lý tính công nhân viên và xuất bảng chấm công hàng tháng.

Phần mềm chấm công sẽ được cung cấp bởi các cửa hàng bán thiết bị máy chấm công, vì mỗi loại máy chấm công vân tay thẻ từ sẽ sử dụng phần mềm quản lý riêng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm vững cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay cơ bản. Nếu có bất kỳ thắc mắc về cách cài đặt và sử dụng máy chấm công vân tay, hãy để lại bình luận bên dưới và chúng ta sẽ sẵn lòng giải đáp cho bạn.

Dịch vụ lắp đặt sửa chữa 24h – service24h: https://service24h.com.vn