Phích Cắm Dẹt

Bất cứ sản phẩm nào trước khi đến tay người tiêu dùng cũng đều được nghiên cứu kỹ lưõng, thử nghiệm và chỉnh sửa để có được thiết kế hoàn hảo. Vì thế không chi tiết nào trên đồ vật mà bạn dùng là thừa thãi, chỉ là bạn chưa biết đến tác dụng của nó mà thôi.

Nhiều người không biết phích cắm điện dẹt có hai lỗ tròn để làm gì?

Nếu để ý chiếc phích cắm điện dẹt, bạn sẽ thấy có 2 lỗ tròn ở phần chấu cắm bằng kim loại. Rất nhiều người không hề biết phích cắm điện dẹt có hai lỗ tròn để làm gì.

Vì sao phích cắm điện dẹt có hai lỗ tròn?

Có nhiều người không hề biết đến tác dụng của hai lỗ tròn trên chấu phích cắm dẹt và vì sao nhà sản xuất lại thiết kế như vậy.

Hai lỗ tròn này sẽ giúp phích cắm được cố định, chắc chắn hơn. Bên trong ổ điện chuẩn thường có một phần nhô lên cao, khớp vừa vặn vào lỗ tròn này, giúp chân phích tiếp xúc chắc chắn hơn với hai thanh kim loại bên trong ổ.

Việc cố định phích cắm giúp đảm bảo việc tiếp xúc với nguồn điện được ổn định. Lỗ tròn này còn có tác dụng ngăn chặn trẻ em va chạm với ổ điện và gặp nguy hiểm. Nhiều phích cắm chân tròn không vừa khít với ổ cắm mà bị hở một phần chân, gây huy hiểm cho trẻ nhỏ. Vì vậy, nên sử dụng những phích cắm chân dẹt và có lỗ phía trên nếu bạn có con nhỏ.

Trước đây, người ta thiết kế vết lõm dập trên chân ổ cắm. Tuy nhiên, cách này dễ gây ma sát khi cắm phích vào ổ và gây chập tia lửa điện. Việc sử dụng lỗ đục sẽ giúp giảm thiểu ma sát khi mới cắm, tránh hiện tượng chập, an toàn hơn cho người dùng.

Các nhà sản xuất còn tận dụng 2 lỗ ở chân phích cắm để gắn niêm phong, giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được hàng mới và hàng đã qua sử dụng.

Ngoài ra, hai lỗ tròn này tuy bé nhưng vẫn giúp nhà sản xuất tiết kiệm được một lượng thép đáng kể, nhất là trong dây chuyền sản xuất số lượng lớn.

Ai nghĩ ra việc tạo lỗ trên phích cắm?

Các lỗ trên ngạnh phích cắm diện dẹt là sáng tạo của Harvey Hubbell Jr., người rất nỗ lực tìm cách làm cho phích cắm dễ dàng vào ổ hơn.

Giải pháp ban đầu của ông là thêm những vết lõm nhỏ bên trong chân phích cắm; chúng sẽ tiếp xúc với những chỗ lồi lõm bên trong ổ cắm. Cuối cùng, các vết lõm được thay thế bằng các lỗ, mặc dù ý tưởng cơ bản vẫn giữ nguyên.

Có phải tất cả các phích cắm điện đều có lỗ?

Về cơ bản, chỉ có hai loại phích cắm điện chân dẹt sử dụng lỗ đục trên chân: Phích cắm Type-A với hai chân dẹt; phích cắm Type-B với chân dẹt và một chân tròn nối đất chống giật. Những loại phích cắm này phổ biến ở Mỹ, Canada, Nhật Bản và một số quốc gia khác. Tiêu chuẩn này còn được gọi là tiêu chuẩn NEMA.

Trong khi đó, tại nhiều quốc gia châu Âu và châu Á khác, phích cắm chân tròn vẫn phổ biến hơn và loại phích cắm này không cần thiết phải có lỗ đục, vì thiết kế chân tròn và ổ tròn tạo được độ bám tốt hơn.