Cách Phòng Chống Virus Máy Tính

Cách Phòng Chống Virus Máy Tính

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy tính của con người rất cao nên không tránh khỏi những rủi ro như bị virus xâm nhập hệ thống.

Virus máy tính là những đoạn mã độc được một cá nhân hoặc tổ chức tạo ra nhằm xâm nhập vào máy tính của người dùng. Sau đó đánh cắp thông tin cá nhân và thực hiện các hành động không được cho phép với máy tính của bạn.

Khi máy tính bị nhiễm virus, người dùng cần nghĩ cách khắc phục tình trạng này để giảm thiểu thiệt hại dữ liệu. Dưới đây là một số cách mà mọi người dùng có thể làm theo.

Cập nhật hệ điều hành mới là biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn tác hại của virus trên máy tính.

Dưới đây là hướng dẫn cách cập nhật hệ điều hành trên các hệ thống phổ biến như Windows.

Bước 1: Chọn Windows -> Chọn Cài đặt.

Bước 2: Chọn “Windows Update” trong danh sách tùy chọn.

Bước 3: Nhấn chọn Check for updates và đợi máy tính của bạn kiểm tra và tải xuống các bản cập nhật mới nhất.

Cài đặt phần mềm diệt virus là một bước quan trọng trong việc bảo vệ máy tính của bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến.

Đối với Windows, bạn cần chọn phần mềm diệt virus phù hợp với nhu cầu của mình. Một số phần mềm chống vi-rút phổ biến và miễn phí bao gồm Windows Defender (được tích hợp trong Windows 10 và Windows 11), Avast Free Antivirus, AVG Antivirus Free, Avira Free Antivirus và Bitdefender Antivirus Free Edition.

Mặt khác, phần mềm diệt virus thường không cần thiết như trên Windows vì macOS đã tích hợp sẵn nhiều tính năng bảo mật. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng phần mềm diệt virus cho Mac, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn như Avast Security cho Mac, Sophos Home cho Mac, hoặc Malwarebytes dành cho Mac.

Khi thấy máy tính hoạt động chậm, nếu không phải do phần cứng thì bạn nên nghi ngờ có sự hiện diện của virus. Lúc này, bạn nên kiểm tra bằng cách cập nhật dữ liệu mới nhất cho phần mềm diệt virus hoặc thử dùng phần mềm diệt virus khác để quét toàn bộ hệ thống.

Hiểu biết tác hại của virus máy tính cùng như cách khắc phục tương ứng là rất quan trong. Nhờ đó khi máy tính bị nhiễm virus, bạn sẽ không luống cuống mà có thể xử lý tình huống một cách nhanh chóng.