đầu Fast Connect

Đầu nối cáp quang nhanh (Fast Connector) chuẩn SC không cần máy hàn quang:

Đầu nối quang nhanh hay có tên gọi khác là fast connector, là thành phần không thể thiếu trong thi công mạng cáp quang, nhất là với hệ thống mạng FTTH đang dần chiếm lĩnh thị trường như hiện nay. Đầu nối quang nhanh giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho việc thi công cáp quang kể cả về thời gian, tiền bạc cũng như không yêu cầu phải người có trình độ cao mới có thể làm được. Đầu nối quang Fast connector SC được sử dụng để đấu nối trực tiếp vào sợi quang mà không cần phải sử dụng đến máy hàn.

Fast connector được nghiên cứu và sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại nhất, đầu nối quang nhanh hỗ trợ tích cực và hiệu quả tối đa cho các kỹ sư trong quá trình thi công đấu nối cáp sợi quang FTTx, với mức chi phí bỏ ra rất rẻ, thời gian thực hiện cực nhanh cũng như tuổi thọ mối nối khá cao và chất lượng, vậy nên đầu nối quang nhanh –fast connetor được sử dụng rộng rãi trong thi công cáp quang hiện nay.

Các loại đầu nối quang nhanh phổ biến là đầu SC – gồm SC/UPC và SC/APC, ngoài ra còn có đầu nối nhanh chuẩn FC hoặc LC nhưng ít thông dụng hơn.

Các loại đầu nối quang thông dụng hiện nay a. Đầu nối ST Được phát triển bởi AT&T, đầu nối ST là một trong các loại đầu nối đầu tiên được sử dụng trong hệ thống cáp quang. Đầu nối ST sử dụng một ống nối có đường kính 2,5 mm, với thân đầu nối làm từ nhựa hoặc kim loại (thường là kim loại), được cố định thông qua khớp nối dạng vặn (Twist-on/Twist-off).

b. Đầu nối SC Đầu nối SC cũng sử dụng một ống nối có đường kính 2,5 mm, dùng để cố định sợi quang sử dụng cơ chế cắm/rút giúp người dùng thao tác dễ dàng trong không gian hẹp. Hiện tại chi phí cho một đầu nối SC đã giảm đáng kể và phổ biến nhất. c. Đầu nối LC Được phát triển bởi Lucient Technologies, LC là một đầu nối dạng nhỏ, sử dụng ống nối với đường kính chỉ 1,25 mm, phần thân đầu nối LC tương tự đầu nối SC, nhưng kích thước chỉ bằng một nửa so với đầu nối SC. Sử dụng cơ chế “tai giữ cố định” tương tự như đầu nối RJ45 sử dụng trong hệ thống cáp đồng đôi xoắn. d. Đầu nối FC Đầu nối FC sử dụng ống nối dài 2,5 mm, được thiết kế đặc biệt với thân là dạng ren, thích hợp trong môi trường có độ rung cao. Thường được ứng dụng cho ngành viễn thông, nhưng hiện tại đã dần bị thay thế bởi đầu nối SC và LC. e. Đầu nối MT-RJ Được phát triển bởi AMP/Tyco và Corning, MT-RJ là đầu nối song công với hai sợi quang sử dụng chung một ống nối làm bằng polyme. Cơ chế khớp nối được thiết kế tương tự như đầu nối RJ45 cho cáp đồng đôi xoắn, MT-RJ có hai dạng là đầu đực và đầu cái.

Bảng tóm tắt năm loại đầu nối cáp quang thông dụng nhất hiện nay:

Đầu Nối Kiểu Kết Nối Bán Kính Ống Nối Cáp Quang Tiêu Chuẩn ST Vặn khớp 2.5 mm Đơn mốt/Đa mốt TIA/EIA-604-2 SC Cắm – Rút 2.5 mm Đơn mốt/Đa mốt TIA/EIA-604-3 LC Cắm – Rút kiểu RJ45 1.25 mm Đơn mốt/Đa mốt TIA/EIA-604-10 FC Vặn xoắn 2.5 mm Đơn mốt/Đa mốt TIA/EIA-604-4 MT-RJ Cắm – Rút kiểu RJ45 2.45×4.4 mm Đơn mốt/Đa mốt TIA/EIA-604-12