Màn Hình Lcd Bị Bóng Mờ

Màn Hình Lcd Bị Bóng Mờ

Lỗi này sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người dùng vì nội dung sẽ bị hiển thị không rõ ràng, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của màn hình và về lâu dài sẽ làm suy giảm thị lực của người dùng nữa. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục của lỗi này.

Lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ là gì?

màn hình máy tính bị bóng mờ

Đây là một loại lỗi với biểu hiện cụ thể là màn hình LCD sẽ xuất hiện nhiều dải bóng mờ phủ lên trên những gì đang được hiển thị. Những dải bóng mờ này có nhiều kích cỡ khác nhau và xuất hiện với tần suất khá dày. Mọi hoạt động của người dùng trên màn hình máy tính LCD sẽ bị gián đoạn vì tầm nhìn bị giới hạn, nội dung bị che phủ rất khó quan sát.

Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ

Tất nhiên là lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ không phải tự nhiên mà có. Lỗi này xảy ra là vì các nguyên nhân sau đây:

  • Độ sáng của màn hình không phù hợp: Người dùng chọn sai độ sáng màn hình, chỉnh độ sáng màn hình không phù hợp với mức độ thị lực cũng như môi trường mà họ đặt màn hình máy tính. Nếu chỉnh thấp quá thì hiện tượng màn hình máy tính bị bóng mờ chắc chắn sẽ xảy ra, mà điều này cũng thường xuyên xuất hiện đối với những người sử dụng màn hình laptop để tiết kiệm pin cho máy.
  • Đèn cao áp bị lỗi hoặc hoạt động chập chờn: Đèn cao áp thường có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng cho màn hình, nếu bị chập chờn hoặc bị lỗi thì độ sáng sẽ không đủ để duy trì ở mức 1000 cd/m2.
  • Vỉ cao áp bị lỗi sẽ không đủ năng lượng để tạo ra điện áp và khiến cho bóng cao áp bên trong màn hình máy tính sáng lên nhằm hiển thị nội dung trên màn hình.
  • Người dùng chọn sai tần số quét màn hình máy tính như thấp hơn hoặc cao hơn mức mà màn hình có thể hỗ trợ được, từ đó gây ra hiện tượng bóng mờ.
  • Màn hình máy tính bị va đập mạnh, quá thời hạn sử dụng, màn hình chất lượng kém, các linh kiện bên trong màn hình đã bị hư hại cũng là nguyên nhân gây ra lỗi bóng mờ.
  • Cáp truyền tín hiệu từ máy tính đến màn hình bị đứt hoặc người dùng sử dụng loại cáp không đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Cách khắc phục lỗi màn hình máy tính bị bóng mờ

  • Độ sáng màn hình là thứ mà người dùng nên kiểm tra đầu tiên. Nếu thấp quá thì hãy chỉnh về mức ban đầu, nếu chưa đủ thì tăng độ sáng đến khi phù hợp với mắt của bản thân là được.
  • Nếu đèn cao áp, vỉ cao áp bị hư hại thì chỉ có cách duy nhất là mang máy đến các đơn vị sửa chữa máy tính có uy tín và thương hiệu lâu năm trên thị trường.
  • Sử dụng một loại cáp tín hiệu mới với chất lượng tốt hơn.

Cáp màn hình máy tính

  • Chỉnh lại tần số quét màn hình phù hợp bằng cách click chuột phải vào màn hình -> chọn Properties -> chọn tiếp Settings -> chọn Advanced -> chọn Monitor. Tại đây bạn có thể chọn mức tốc độ mình mong muốn nhưng nhớ là hãy phù hợp với màn hình máy tính nhé.

Tần số quét màn hình