Cách Chèn Hình ảnh Vào Word

Cách Chèn Hình ảnh Vào Word

Chèn ảnh vào Word đã là một trong những tính năng được sử dụng phổ biến đối với người dùng văn phòng. Tuy nhiên, ít người dùng biết được rằng có rất nhiều cách chèn ảnh vào Word khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng. Đặc biệt hơn nếu bạn cần biết cách chèn ảnh vào Word mà sau đó khi sửa đổi ảnh, ảnh bạn chèn vào Word cũng sẽ tự động cập nhật những thay đổi đó?

Trong bài này, FPT Shop sẽ hướng dẫn các bạn cách chèn ảnh vào Word với nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm cả cách chèn ảnh vào bảng trong Word nhưng đáng chú ý nhất là cách chèn ảnh vào Word mà sau đó khi thay đổi, chỉnh sửa ảnh gốc thì ảnh chèn vào tài liệu cũng sẽ cập nhật tự động những thay đổi đó.

Cách chèn ảnh vào Word thông qua tùy chọn Insert

Cách chèn ảnh vào Word thông qua tùy chọn Insert là giải pháp đơn giản và được sử dụng nhiều nhất trong Word.

1. Cách chèn ảnh vào Word với hình ảnh riêng lẻ

Cách chèn ảnh vào Word với hình ảnh riêng lẻ là việc làm quen thuộc của rất nhiều người dùng và hầu hết mọi trường trước khi cần chèn ảnh vào Word đều chuẩn bị sẵn những hình ảnh đó trên máy tính. Vì vậy để chèn những hình ảnh đã có sẵn trên máy tính vào Word, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở file Word cần chèn ảnh vào. Tiếp theo đặt con trỏ chuột tại vị trí cần chèn ảnh trong tài liệu.

Bước 2: Trên thanh công cụ ribbon, truy cập thẻ Insert, sau đó kích nút Pictures thuộc nhóm tính năng Illustrations, từ menu xổ xuống chọn tùy chọn Pictures > This Device…

Cách chèn ảnh vào Word (1)

Bước 3: Trong hộp thoại Insert Picture hiển thị, duyệt đến vị trí thư mục chứa ảnh cần chèn vào tài liệu Word, kích chọn tên file ảnh và kích nút Insert để chèn ảnh vào Word.

Cách chèn ảnh vào Word (2)

2. Cách chèn ảnh vào Word với hàng loạt ảnh đồng thời

Thông thường mỗi lần tìm cách chèn ảnh vào Word, chúng ta chỉ chèn từng hình ảnh một vào Word. Tuy nhiên nếu cần tìm cách chèn ảnh vào Word với hàng loạt ảnh đồng thời thì bạn thực hiện như sau. Thực hiện các thao tác tương tự như bước 1 và bước 2 của cách chèn ảnh vào Word với hình ảnh riêng lẻ ở trên.

Bước 3: Trong cửa sổ Insert Picture hiển thị, khi chuyển đến vị trí thư mục chứa nhiều ảnh cần chèn vào Word. Bạn nhấn phím Ctrl kết hợp kích chuột trái để chọn nhiều hình ảnh cần chèn vào tài liệu.

Cách chèn ảnh vào Word (3)

Bước 4: Cuối cùng kích nút Insert để chèn hàng loạt ảnh được chọn vào tài liệu Word của mình.

3. Cách chèn ảnh vào Word bằng thao tác Paste

Một trong những cách chèn ảnh vào Word cũng được sử dụng thường xuyên mà ít người dùng biết tới đó là sử dụng chức năng copy và paste như bình thường. Thông thường sử dụng chức năng copy và paste chỉ được sử dụng để dán các loại văn bản, tuy nhiên nó cũng có thể sử dụng để chèn ảnh vào Word khá đơn giản và nhanh chóng. Tìm hiểu các bước dưới đây để biết cách chèn ảnh vào Word bằng thao tác Paste.

Bước 1: Mở tài liệu cần chèn ảnh vào Word.

Bước 2: Mở File Explorer và duyệt đến vị trí thư mục có ảnh cần chèn vào tài liệu Word. Sau đó kích chuột phải lên tên tệp file ảnh và chọn Copy.

Cách chèn ảnh vào Word (4)

Bước 3: Quay trở lại cửa sổ Word, đặt trỏ chuột tại vị trí cần chèn ảnh trong tài liệu và nhấn tổ hợp phím Ctrl + V hoặc kích chuột phải và chọn Paste là được.

Ngoài ra trong khi bạn mở file ảnh đó để xem có đúng file ảnh mình cần chèn vào Word hay không, trong cửa sổ Preview, bạn chỉ cần kích chuột phải vào ảnh đang xem và chọn Copy đều được.

4. Cách chèn ảnh vào Word bằng cách kéo thả

Thao tác kéo thả thường được sử dụng để copy và di chuyển dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Tuy nhiên ít người dùng máy tính biết rằng, sử dụng thao tác kéo thả này cũng là một cách chèn ảnh vào Word cực kỳ nhanh. Hãy cùng thực hiện theo các bước sau để biết cách chèn ảnh vào Word.

Bước 1: Mở tài liệu cần chèn ảnh vào Word.

Bước 2: Mở File Explorer và duyệt đến vị trí thư mục có ảnh cần chèn vào tài liệu Word.

Cách chèn ảnh vào Word (5)

Bước 3: Sau đó kích giữ chuột trái vào ảnh trong cửa sổ File Explorer và kéo sang cửa sổ Word trong khi kéo sang vẫn giữ chuột trái và di chuyển đến đến vị trí cần chèn ảnh, thả chuột trái để chèn ảnh vào Word là xong.

5. Cách chèn ảnh vào Word cập nhật tự động

Cách chèn ảnh vào Word với các giải pháp ở trên là quá đơn giản, đôi khi vì nhu cầu công việc bạn muốn chèn ảnh vào Word mà sau đó khi ảnh gốc được chỉnh sửa, thay đổi thì ảnh chèn vào Word cũng sẽ tự động cập nhật và thay đổi theo. Đây sẽ là một giải pháp vô cùng tiện lợi mà bạn không cần phải tìm cách chèn ảnh vào Word lại.

Bạn có thể bắt đầu thực hiện cách chèn ảnh vào Word bằng tùy chọn Link to File theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài liệu cần chèn ảnh vào Word. Tiếp theo đặt con trỏ chuột tại vị trí cần chèn ảnh trong tài liệu.

Bước 2: Trên thanh công cụ ribbon, truy cập thẻ Insert, sau đó kích nút Pictures thuộc nhóm tính năng Illustrations, từ menu xổ xuống chọn tùy chọn Pictures > This Device…

Bước 3: Trong hộp thoại Insert Picture hiển thị, duyệt đến vị trí thư mục chứa ảnh cần chèn vào tài liệu Word, kích chọn tên file ảnh và kích vào biểu tượng mũi tên xổ xuống cạnh nút Insert.

Cách chèn ảnh vào Word (6)

Bước 4: Trong menu xổ xuống, chọn tùy chọn Link to File. Thao tác này sẽ chèn liên kết của file ảnh gốc đó vào tài liệu Word. Sau đó lưu tài liệu lại.

Bước 5: Bây giờ mỗi khi bạn chỉnh sửa ảnh gốc, ví dụ chỉnh sáng ảnh, áp dụng hiệu ứng ảnh, xóa vật thể trên ảnh… và lưu lại thì khi mở lại tài liệu Word đã được chèn ảnh đó, mọi thay đổi bạn đã thực hiện với ảnh gốc sẽ tự động cập nhật thay đổi trong ảnh được chèn vào.

Tuy nhiên, cách chèn ảnh vào Word cập nhật tự động cũng có hạn chế nhất định. Nếu bạn đổi tên hoặc thay đổi vị trí ảnh gốc thì bạn sẽ không thể xem ảnh đó trên tài liệu của mình. Thay vào đó bạn sẽ phải chèn ảnh lại.

Để giải quyết nhược điểm mà cách chèn ảnh vào Word bằng tùy chọn Link to File ở trên, Word còn cung cấp một tùy chọn chèn ảnh khác thú vị hơn gọi là Insert and Link. Phương pháp này cho phép bạn chèn ảnh cập nhật tự động nhưng ưu điểm là bạn vẫn có thể có ảnh gốc trong tài liệu Word ngay cả khi đổi tên và di chuyển ảnh đến vị trí khác. Nhưng bạn không thể nhận được ảnh cập nhật nếu đổi tên hoặc xóa ảnh gốc.

Thực hiện cách chèn ảnh vào Word bằng tùy chọn Insert and Link với các bước từ bước 1 đến bước 3 tương tự như cách chèn ảnh vào Word bằng tùy chọn Link to File ở trên.

Cách chèn ảnh vào Word (7)

Bước 4: Sau khi kích vào biểu tượng mũi tên xổ xuống cạnh nút Insert trong cửa sổ Insert Picture, thay vì chọn tùy chọn Link to File, bạn hãy chọn tùy chọn Insert and Link để chèn ảnh vào Word.

6. Cách chèn ảnh vào Word từ hình ảnh Online

Trong trường hợp những hình ảnh bạn cần chèn vào tài liệu Word không có sẵn trên máy tính. Vậy thì bạn cần biết cách chèn ảnh vào Word từ những hình ảnh Online. Với giải pháp này yêu cầu máy tính phải có kết nối mạng Internet. Cách chèn ảnh vào Word từ hình ảnh Online được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Khởi động ứng dụng Word, duyệt đến vị trí cần chèn ảnh vào tài liệu.

Bước 2: Trên thanh công cụ ribbon, bạn kích tùy chọn Insert > Pictures > Online Pictures.

Cách chèn ảnh vào Word (8)

Bước 3: Trong cửa sổ Online Pictures hiển thị, bạn hãy nhập từ khóa có liên quan đến hình ảnh cần tìm kiếm vào khung tìm kiếm phía trên. Ở đây Word hỗ trợ người dùng tìm kiếm hình ảnh thông qua công cụ tìm kiếm Bing hoặc OneDrive.

Cách chèn ảnh vào Word (9)

Bước 4: Từ kết quả tìm kiếm hiển thị, duyệt qua danh sách sau đó kích chọn ảnh phù hợp và kích nút Insert để chèn ảnh vào Word.

7. Cách chèn ảnh vào bảng trong Word

Trong trường hợp, vị trí cần chèn ảnh trong tài liệu Word là một bảng đã được tạo từ trước. Để biết cách chèn ảnh vào bảng trong Word, bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Khởi động ứng dụng Word, sau đó di chuyển đến vị trí có bảng dữ liệu cần chèn ảnh. Tiếp theo kích chuột vào vị trí cần chèn ảnh vào bảng trong Word.

Bước 2: Sử dụng một trong các cách chèn ảnh vào Word ở trên để thực hiện việc chèn ảnh vào bảng trong Word.

Cách chèn ảnh vào Word (10)

Trên thực tế cách chèn ảnh vào bảng trong Word cũng tương tự như cách chèn ảnh vào Word không có bảng, chỉ có điều thay vì bạn kích chuột vào vị trí trong đoạn văn bản cần chèn ảnh thì ở đây vị trí cần chèn ảnh lại là trong bảng dữ liệu của tài liệu Word. Còn cách chèn ảnh vào bảng trong Word cũng thực hiện theo các bước tương tự như cách chèn ảnh vào Word thông thường.

Cách chỉnh sửa ảnh trong Word

Với những cách chèn ảnh vào Word ở trên, chúng ta có thể dễ dàng thêm ảnh vào văn bản. Tuy nhiên để văn bản và hình ảnh trở nên cân xứng, đủ sức hấp dẫn người xem thì cần phải căn chỉnh cho phù hợp.

1. Thay đổi kích thước ảnh

Để thay đổi kích thước, có thể thực hiện thủ công qua các thao tác sau:

Bước 1: Di chuyển chuột đến 4 góc của bức ảnh.

Cách chèn ảnh vào Word (11)

Bước 2: Khi mũi tên chuyển thành mũi tên hai chiều, bắt đầu kéo theo chiều muốn thay đổi bằng cách giữ phím Shift và kéo. Vì vậy sau khi thay đổi kích thước vẫn giữ được độ sắc nét của bức ảnh. Tuy nhiên, khi yêu cầu chiều cao và rộng chính xác, chúng ta nên thực hiện thay đổi theo các khác. Phía trên, góc phải màn hình, chọn Format và thay đổi theo kích thước mong muốn.

2. Tạo các hiệu ứng cho ảnh

Để tạo độ sống động, các bạn có thể tự điều chỉnh hiệu ứng cho bức ảnh. Kích chuột phải vào bức ảnh, chọn Format Picture.

Cách chèn ảnh vào Word (12)

Trong đây có nhiều hiệu ứng, bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với yêu cầu.

Shadow: Đổ bóng cho ảnh

 • Presets: Chọn kiểu đổ bóng
 • Color: Màu bóng

Cách chèn ảnh vào Word (13)

 • Transparency: Điều chỉnh độ trong suốt của bóng
 • Size: Kích cỡ bóng
 • Blur: Điều chỉnh độ nhòe bóng
 • Angle: Góc đổ bóng
 • Distance: Khoảng cách giữa ảnh và bóng.

Reflection: Điều chỉnh phản chiếu ảnh

 • Presets: Kiểu phản chiếu ảnh
 • Transparency: Độ trong suốt của hình ảnh phản chiếu
 • Size: Kích cỡ của hình ảnh phản chiếu

Cách chèn ảnh vào Word (14)

 • Blur: Độ nhòe của hình ảnh phản chiếu
 • Distance: Khoảng cách từ ảnh đến ảnh phản chiếu

Glow: Hình ảnh phản chiếu xung quanh, phía bên ngoài các cạnh

 • Presets: Chọn kiểu chiếu sáng xung quanh, bên ngoài hình ảnh
 • Color: Màu chiếu sáng

Cách chèn ảnh vào Word (15)

 • Size: Kích thước
 • Transparency: Độ trong suốt của hình ảnh phản chiếu bên ngoài

Soft Edges: Hình ảnh phản chiếu bên trong các cạnh

 • Presets: Chọn kiểu chiếu sáng xung quanh, bên trong hình ảnh

Cách chèn ảnh vào Word (16)

 • Size: Kích thước

3. Cách đặt chú thích ảnh trong Word

Khi muốn chú thích nội dung cho ảnh một cách đồng bộ, chúng ta có thể thực hiện thông qua các thao tác sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào hình ảnh cần thêm chú thích.

Cách chèn ảnh vào Word (17)

Bước 2: Chọn mục Insert Caption. Nhập nội dung chú thích bạn muốn vào ô Caption. Chọn OK

Cách chèn ảnh vào Word (18)

Bước 3: Dòng chú thích sẽ hiện phía dưới ảnh với nội dung bạn đã nhập. Sau đó, bạn có thể định dạng phần chú thích theo ý mình.

Chỉ với ba bước trên, bạn đã có thể thêm chú thích cho các hình ảnh trong bài word. Các chú thích xuất hiện logic và đồng nhất trong toàn văn bản.

Tạm kết

Như vậy trên đây, các bạn vừa cùng FPT Shop tìm hiểu cách chèn ảnh vào Word với rất nhiều lựa chọn khác nhau, trong đó có cả những cách chèn ảnh vào Word rất đơn giản như kéo thả hay thông qua thao tác copy và paste. Đặc biệt phải kể đến khả năng chèn ảnh vào Word với hình ảnh cập nhật thay đổi tự động cũng như cách chèn ảnh vào bảng trong Word.

Tuy nhiên riêng với cách chèn ảnh vào Word với tùy chọn Online thì yêu cầu máy tính cần phải có kết nối mạng để thực hiện. Ngoài ra để cho ảnh chèn vào Word trở nên hấp dẫn hơn, chúng tôi cũng hướng dẫn các bạn một vài cách căn chỉnh ảnh cơ bản để đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng.

Xem thêm:

 • Tổng hợp 4 cách đánh số thứ tự trong Word nhanh chóng và đơn giản nhất 2023
 • Bật mí giúp bạn copy bảng từ Word sang PowerPoint siêu nhanh

Mua ngay các mẫu laptop đang có tại FPT Shop để hỗ trợ cho việc học tập, làm việc của bạn. Tham khảo ngay tại:

 • Laptop giá tốt